Chứng khoán Trí Việt chủ tịch Phạm Thanh Tùng thao túng cổ phiếu

Rate this post

Cựu chủ tịch Louis Holdings “thổi phồng” giá cổ phiếu như thế nào?

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra bản kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị khởi tố vụ án: Thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt, Công ty cổ phần Louis Holdings, Công ty cổ phần Louis Capital , Công ty Cổ phần Louis Land và các đơn vị có liên quan.

Theo đó, khởi tố các bị can: Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Holdings); Đỗ Đức Nam (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt); Lê Thị Thu Hương (Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt); Lê Thị Thùy Liên (nhân viên dịch vụ tài chính Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt) và Trịnh Thị Thùy Linh (Giám đốc hành chính Công ty cổ phần Louis Holdings) về tội “thao túng thị trường chứng khoán”.

nhóm công ty cổ phần việt nam dàn âm thanh ra mắt sau quả bom

Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Holdings) và Đỗ Đức Nam (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt). Ảnh: CA

Theo kết luận, Công ty cổ phần Louis Holdings có vốn điều lệ 652 tỷ đồng, do ông Đỗ Thành Nhân làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật. Từ năm 2020 đến năm 2021, Louis Holding đã mua cổ phần sở hữu, chi phối nhiều công ty, trong đó có 6 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán để tạo nên một tập đoàn “hệ sinh thái” Louis Holdings. Các hoạt động của hệ sinh thái này cũng do ông Nhân chỉ đạo, điều hành và Louis Holdings là trung tâm điều phối mọi hoạt động đầu tư tài chính, cân đối dòng tiền để duy trì hoạt động.

Năm 2021, ông Nhân chỉ đạo mua cổ phần, thâu tóm các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán, kinh doanh thua lỗ, giá trị cổ phiếu rất thấp (mua “vỏ”, mua “xác”) rồi giao cho các công ty. sở hữu chéo để tạo nên một “hệ sinh thái” Louis Holdings. Trong đó, hai công ty chủ chốt lớn là Công ty Cổ phần Louis Capital (mã TGG) và Công ty Cổ phần Louis Land (mã BII) sở hữu cổ phần của các công ty gồm: AGM, SMT, VKC, DDV và LTD. APG.

Bị cáo Đỗ Thành Nhân, nguyên Chủ tịch HĐQT Louis Holdings đã “thổi phồng” các mã chứng khoán BII, TGG bằng cách mua bán nội bộ, khớp lệnh chéo trong tập đoàn để tăng thanh khoản, đồng thời viết bài đăng trên mạng xã hội. nhằm “dụ gà” rồi trục lợi, thu lợi bất chính hơn 153 tỷ đồng. Đứng sau, hỗ trợ phi vụ trên là ông Đỗ Đức Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt (mã TVB), cùng tập thể lãnh đạo và nhân viên công ty này.

Phạm Thanh Tùng là ông chủ thực sự đứng sau Chứng khoán Trí Việt?

Được biết, để tạo cung cầu giả, đẩy giá cổ phiếu tăng gấp 10 lần (mã BII) lên 37 lần (mã TGG) so với lúc mua vào thì phải bỏ ra nhiều tiền mua bán vào. khối lượng lớn và dấu hỏi được nâng lên. : Ai “bơm vốn” cho Đỗ Thành Nhân thao túng giá cổ phiếu?

Quá trình điều tra làm rõ, nhóm đối tượng của Công ty Chứng khoán Trí Việt gồm: Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt (mã TVB), Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (mã TVC) có liên quan. . Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt là đơn vị đứng ra cung cấp tiền cho các công ty, cá nhân trong nhóm Đỗ Thành Nhân vay để mua bán chứng khoán, trong đó có mã chứng khoán. BII, TGG. Riêng năm 2021, đơn vị này đã cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay hơn 1.200 tỷ đồng.

nhóm công ty cổ phần cùng việt nam của chương trình âm thanh phát hành nội dung sau bom 1200 công ty giới thiệu hình ảnh 2

Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt (mã chứng khoán TVB) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt.

Qua tìm hiểu của PV Nhà báo & Công luận, Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (mã TVC) có vốn điều lệ 1.186 tỷ đồng, do ông Phạm Thanh Tùng làm Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật kiêm Tổng Giám đốc. Giám đốc là ông Đỗ Thanh Hà.

Ngoài chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của TVC, ông Phạm Thanh Tùng còn là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt (TVB). Cả hai công ty nói trên đều thuộc Tập đoàn Trí Việt (T-Corp) – tập đoàn này là thương hiệu quản lý tài sản với hệ sinh thái tài chính gồm: TVC, TVB và các mảng kinh doanh, dịch vụ phụ trợ.

Đáng chú ý, vốn điều lệ của TVC là 1.186 tỷ đồng, nhưng công ty này đã ứng tiền cho các công ty, cá nhân trong nhóm của Đỗ Thành Nhân để mua bán cổ phiếu gồm BII, TGG với tổng số tiền… vượt quá vốn điều lệ.

“Nguồn tiền để nhóm Đỗ Thành Nhân thực hiện mua bán, khớp lệnh mã BII và TGG chủ yếu là tiền vay từ TVC, được Đỗ Đức Nam và Hội đồng thẩm định rủi ro phê duyệt, giải ngân, quay vòng vốn. luân chuyển, chuyển khoản giữa các tài khoản ngân hàng cá nhân trong nhóm Đỗ Thành Nhân… ”- kết luận điều tra nêu.

Thậm chí, bà Lê Thị Thu Hương, Phó tổng giám đốc TVB đã yêu cầu Phòng Quản lý rủi ro của công ty chứng khoán này “xé rào” cấp thêm hạn mức cho vay đối với tài khoản nhóm Đỗ Thành Nhân để mua bán TGG, BII, khi nhóm này. tài khoản không còn giới hạn. Qua đó giúp Đỗ Đức Nam và Đỗ Thành Nhân thao túng giá 2 cổ phiếu TGG và BII.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an xác định còn có dấu hiệu sai phạm của các đối tượng liên quan đến việc đứng tên tài khoản chứng khoán để các bị cáo sử dụng vào việc thao túng, cho vay, tài trợ chứng khoán. sử dụng tiền liên quan đến giao dịch mua bán, thao túng giá cổ phiếu BII, TGG và trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan… nhưng đến nay vẫn chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự.

Quá trình bơm và thổi cổ phiếu “rác”

Theo kết luận điều tra, cuộc “bắt tay” giữa Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam diễn ra vào cuối năm 2020. Người giới thiệu hai bị can này gặp mặt là ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty. công ty cổ phần đầu tiên. Bảo Thư Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (BII). Thời điểm đó, công ty này hoạt động kém, có nguy cơ bị hủy niêm yết nên các bên thống nhất việc ông Dũng chuyển nhượng BII cho Nhân.

Cùng với việc chuyển nhượng công ty cho Nhân, ông Dũng giới thiệu ông Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt (TVB) với Nhân, để Nam làm thủ tục vay vốn cho Nhân mua cổ phiếu BII.

Kết luận điều tra, các bị can Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam đều khai đã bàn bạc, thống nhất phương án mua bán nhằm đẩy giá cổ phiếu BII và TGG để bán kiếm lời thông qua việc sử dụng 20 chứng khoán. các tài khoản để đăng ký tên Nhân và người thân, nhân viên. Trong đó, Nhân chỉ đạo nhân viên nhận tiền, chuyển tiền, nộp – rút tiền vào tài khoản chứng khoán để thực hiện các giao dịch mua bán. Còn Đỗ Đức Nam chịu trách nhiệm chỉ đạo khớp lệnh; tự lo nguồn vốn và được Nhân trả 4% ngoài hợp đồng vay TVC.

Sau khi thỏa thuận với Đỗ Đức Nam, tháng 1/2021, Nhân cùng người thân, nhân viên mua 9 triệu cổ phiếu BII của ông Dũng (do ông Đỗ Cận đứng tên). Không chỉ mua “xác” công ty nói trên, Đỗ Đức Nam tiếp tục tư vấn cho Đỗ Thành Nhân mua bán, thâu tóm cổ phiếu TGG “rác” trên sàn chứng khoán với giá 1.800 đồng / cp. bán lại nội bộ, khớp lệnh chéo, tạo giá đóng cửa ATC để tăng thanh khoản, làm giá cổ phiếu BII, TGG.

Bên cạnh việc làm giá, Nhân “Louis” còn lập nhóm Facebook “Gia đình Louis” với hơn 10.000 thành viên tham gia và Nhân đã viết một bài “lăn lộn con gà” với nội dung như: “Từ nay đến cuối năm: BIII được” t được 3X, TGG không được 4X-5X,… Mọi người có thể chửi bới thoải mái. Ghi lại để làm bằng chứng… ”. Qua đó thu hút sự quan tâm của rất đông NĐT.

Từ cuối tháng 1/2021 đến ngày 18/9/2021, các đối tượng đã đẩy giá cổ phiếu BII từ 6.500 đồng lên 33.800 đồng / cổ phiếu (gấp 10 lần so với thời điểm nhóm Nhân mua). Sau khi thiết lập vùng giá đỉnh, ngày 6/10/2021, tập đoàn này “xuất chuồng”, thu lợi bất chính hơn 63 tỷ đồng với mã BII.

Tương tự, chỉ trong vòng 8 tháng, các đối tượng đã thổi giá TGG từ 1.800 đồng lên 74.800 đồng / cổ phiếu, gấp 37 lần so với thời điểm mua vào. Với mã chứng khoán này, nhóm của ông Nhân đã “bỏ túi” hơn 90 tỷ đồng.

Leave a Comment