‘Chứng tê liệt khi ngủ’ hoặc chứng tê liệt khi ngủ

Hưởng thụ
Rate this post

Đôi khi, vào một buổi sáng, bạn thức dậy sau một giấc mơ. Và trên trần nhà, có một con nhện khổng lồ, với kích thước không thể tưởng tượng được, đang bò về phía bạn. Bạn sẽ muốn hét lên hoặc nhảy ra khỏi giường, nhưng đột nhiên nhận ra rằng toàn bộ cơ thể của bạn hoàn toàn tê liệt.

Sau một thời gian, bạn có thể lắc lư bằng cả bốn chân. Và con nhện lông đã biến mất.

Mặc dù điều này nghe có vẻ lạ, nhưng đó là một trải nghiệm có phần tương tự đối với nhiều người. Đó là chứng tê liệt khi ngủ – cảm giác bị đóng băng tại chỗ và đồng thời đối mặt với ảo giác đáng sợ – nhưng đừng lo lắng, bác sĩ thần kinh sẽ cho bạn biết điều đó không có gì to tát cả.

'Chứng tê liệt khi ngủ' hay còn gọi là chứng tê liệt khi ngủ - một ảo giác đáng sợ mỗi khi thức dậy dưới góc nhìn khoa học - Ảnh 1.

Chứng tê liệt khi ngủ, có tên khoa học là Sleep Paralysis, thường xảy ra khi bạn thức dậy trong tư thế nằm ngửa, trong khi cơ thể bất động từ giai đoạn mơ. Tại thời điểm này, bạn không thể di chuyển một cơ nhất định trong một khoảng thời gian từ vài giây đến vài phút.

Một số người còn bị ảo giác, cảm thấy có ai đó hoặc điều gì đó xấu xa đang xảy ra trong phòng ngủ. Trong khi các ảo giác khác nhau, nhiều người cho biết họ nhìn thấy kẻ đột nhập trong phòng hoặc cảm thấy ai đó đang ghim họ trên giường. Và điều này có một sự nhất quán rõ rệt giữa các nền văn hóa và khoảng thời gian khác nhau.

Ở châu Âu thời Trung cổ, người ta tin vào ma hoặc quỷ sẽ cư trú trên người khi họ đang ngủ. Thuật ngữ tiếng Nhật cho chứng tê liệt khi ngủ là kanashibari, có nghĩa là bị ràng buộc. Và ở Việt Nam, nó có một cái tên khá phổ biến là hiện tượng “tê liệt giấc ngủ”.

Theo nghiên cứu về giấc ngủ, khoảng 8% người bị tê liệt khi ngủ, mặc dù các nghiên cứu riêng lẻ đưa ra con số từ 5% đến 62%. Một số người bị tê liệt giấc ngủ thường xuyên hàng tuần, và những người khác chỉ thỉnh thoảng.

“Vì chứng tê liệt khi ngủ không thể cản trở cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc, Nó chỉ là một thứ kỳ lạ do bộ não con người tạo ra. “ Rafael Pelayo, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi tại Trung tâm Giấc ngủ Stanford.

Theo Pelayo, nếu não bộ khi ngủ của bạn giống như một dàn nhạc, thì tình trạng tê liệt khi ngủ giống như một nhạc trưởng vẫy tay để dừng bản nhạc, nhưng một nhạc công nào đó lại bỏ lỡ tín hiệu và tiếp tục chơi. tiếp tục chơi.

“Nó dường như là một hành vi xảy ra tự nhiên,” Pelayo nói, “không đúng lúc”.

“Ngủ” ngược lại với mộng du

Bạn sẽ bị tê liệt trong khi ngủ. Nó được gọi là mất trương lực khi ngủ, và tình trạng tê liệt khiến bạn nằm yên trong giấc ngủ REM, giai đoạn của giấc ngủ liên quan đến những giấc mơ.

“Cơ thể không muốn hành động khi bạn mơ vào ban đêm,” Marri Horvat, bác sĩ tại trung tâm rối loạn giấc ngủ tại Cleveland Clinic. “Lúc đó bị liệt là một điều tốt.”

Trên thực tế, những người mắc chứng rối loạn hành vi khi ngủ REM và đối diện với người đối diện không bị tê liệt, thường xuyên di chuyển và có nguy cơ bị thương khi nằm mơ.

Trong khi ngủ, cơ thể tiết ra hai chất hóa học để giữ cho bạn nằm yên: axit gamma-aminobutyric, còn được gọi là GABA, và glycine. Tình trạng tê liệt trong giấc ngủ dường như xảy ra khi bạn đang bước vào hoặc thoát ra khỏi giấc ngủ REM, và nếu mọi thứ không diễn ra đúng như ý muốn, bạn sẽ vẫn bị ngập trong các chất hóa học đó khi thức dậy.

Đôi khi điều đó đi kèm với khía cạnh thị giác của giấc ngủ REM, hay còn gọi là mơ, dẫn đến trải nghiệm giống như ảo giác.

Ai dễ bị tê liệt khi ngủ?

Chứng tê liệt khi ngủ không chỉ ra bất kỳ tình trạng sức khỏe cụ thể nào và không có công thức nào để dự đoán ai có thể gặp phải chứng bệnh này. Các yếu tố phổ biến nhất xuất hiện là thiếu ngủ và thay đổi lịch trình giấc ngủ đột ngột.

Một loạt các yếu tố khác cũng có thể xảy ra. Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu về chứng tê liệt khi ngủ cho thấy những người không phải người da trắng bị thường xuyên hơn và các vấn đề như lạm dụng chất kích thích, lo lắng và PTSD (rối loạn căng thẳng sau chấn thương). cũng làm tăng tỷ lệ này. Tuy nhiên, việc phát hiện ra những đặc điểm này không phải lúc nào cũng được lặp lại trong các nghiên cứu và phân tích tổng hợp khác. Mặc dù chứng tê liệt khi ngủ có thể liên quan đến chứng ngủ rũ, nó cũng phổ biến ở những người không mắc chứng rối loạn này.

Và nếu bạn đang vật lộn với những thứ như nghiện ngập, căng thẳng hoặc chấn thương vào thời điểm bạn bị ảo giác tê liệt trong giấc ngủ, thì bây giờ là thời điểm thích hợp để điều trị những vấn đề đó. Nhưng những ảo giác cụ thể này không liên quan đến các rối loạn nghiêm trọng hơn, như tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần hoặc u não.

“Liệt khi ngủ và tâm thần phân liệt đều có thể xuất hiện ở tuổi trưởng thành, nhưng có một điểm khác biệt là những người bị tê liệt khi ngủ thường biết ngay sau khi tỉnh hoàn toàn rằng họ đã bị tê liệt khi ngủ.” ảo giác. Nhưng ai đó bị tâm thần phân liệt có thể gặp khó khăn hơn trong việc phân biệt đâu là thật. “ Bác sĩ giấc ngủ Pelayo cho biết.

'Chứng tê liệt khi ngủ' hay còn gọi là chứng tê liệt khi ngủ - một ảo giác đáng sợ mỗi khi thức dậy dưới góc nhìn khoa học - Ảnh 2.

Ngủ thêm đi

Theo Pelayo, cách tốt nhất để điều trị chứng tê liệt khi ngủ là ngủ nhiều hơn và ngon hơn. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, bác sĩ này khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu xem liệu chứng ngưng thở khi ngủ hoặc những giấc mơ đầy lo lắng do PTSD gây ra có đang làm gián đoạn giấc ngủ của bạn và khiến bạn mất ngủ hay không. dễ bị liệt khi ngủ hoặc không ngủ được.

“Hình thức chăm sóc tự nhiên nhất mà chúng ta dành cho não là giấc ngủ.” Pelayo nói. “Bất cứ điều gì sai trái với não bộ đều có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn không ngủ đủ giấc.”

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, phần tồi tệ nhất của chứng tê liệt khi ngủ là không biết nó là gì. Ngay cả khi bạn biết nó không có thật, bạn sẽ khó mà không bị căng thẳng khi bị ảo giác về một điều gì đó đáng sợ.

Tuy nhiên, hãy tin rằng tình trạng tê liệt khi ngủ hay “tê liệt khi ngủ” chẳng qua là một trải nghiệm kỳ quặc thỉnh thoảng xảy ra trong thời gian căng thẳng. Và đừng bao giờ để chúng ảnh hưởng đến đời sống tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tham khảo Cnet

Leave a Reply

Your email address will not be published.