Sẽ tăng tần suất can thiệp bán ngoại tệ

Rate this post

Ông Phạm Chí Quang – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có cuộc trao đổi với báo chí về việc điều hành tỷ giá trong thời gian tới. Ông cho biết, NHNN sẽ tăng tần suất bán ngoại tệ can thiệp để sẵn sàng bổ sung nguồn cung ngoại tệ ra thị trường thường xuyên hơn, từ đó tạo điều kiện cho hệ thống tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của thị trường. ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bao gồm cả nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các sản phẩm thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh trong nước và xuất khẩu, góp phần bình ổn thị trường và hỗ trợ thu hồi ngoại tệ. phục hồi kinh tế.

P / V: Xin ông cho biết một số thông tin sơ bộ về tình hình thị trường? trường tài chính quốc tế từ đầu năm đến nay và tác động vào Tỷ giá USD / VND?

Ông Phạm Chí Quang: Từ đầu năm 2022, thị trường quốc tế diễn biến phức tạp với nhiều biến động khó lường: căng thẳng Nga-Ukraine ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống kinh tế – tài chính toàn cầu, tác động mạnh đến giá năng lượng và các mặt hàng khác. cơ bản hóa, làm trầm trọng hóa hậu quả của sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu; các ngân hàng trung ương đẩy mạnh thắt chặt chính sách tiền tệ (CSTT), tăng lãi suất để kiểm soát áp lực lạm phát từ mức cao kỷ lục trên toàn cầu; Thị trường tài chính biến động mạnh. Trong bối cảnh đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã liên tục 3 lần nâng lãi suất điều hành chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022; Mức tăng lãi suất ngày 15/6 (0,75 điểm phần trăm) là lớn nhất trong vòng 28 năm qua và được kỳ vọng sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Đồng USD quốc tế tăng giá mạnh (chỉ số DXY đã tăng khoảng 10% kể từ đầu năm 2022) khiến đồng tiền của nhiều nền kinh tế lớn và đang phát triển mất giá mạnh. Những diễn biến này tác động xấu đến cân đối cung cầu ngoại tệ và tâm lý thị trường trong nước, gây áp lực lên sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại tệ.

Trong bối cảnh đó, tỷ giá USD / VND không có xu hướng giảm như năm 2021 mà đã tăng khoảng 2% kể từ đầu năm 2022 so với cuối năm 2021. Bất chấp những biến động mạnh trên thị trường quốc tế, thị trường ngoại tệ trong nước hoạt động ổn định, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời, nhất là nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu. phục vụ sản xuất kinh doanh trong điều kiện giá năng lượng và hàng hóa cơ bản tăng mạnh trước những diễn biến phức tạp của quốc tế như đã nêu trên.

P / V: Theo ông, diễn biến tỷ giá hối đoái trên có phù hợp? Ngân hàng Nhà nước có phải áp dụng biện pháp can thiệp nào không?

Ông Phạm Chí Quang: Trong bối cảnh khó khăn, phức tạp nêu trên, Ngân hàng Nhà nước điều hành tỷ giá theo hướng vừa tạo dư địa để tỷ giá vận động linh hoạt, vừa hấp thụ các cú sốc bên ngoài, vừa can thiệp vào thị trường ngoại tệ để hạn chế biến động. tỷ giá hối đoái quá cao, góp phần ổn định thị trường ngoại tệ, ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Kể từ đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện bán ngoại tệ can thiệp với các hình thức phù hợp nhằm bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế, đồng thời duy trì khả năng thanh khoản. Trên thị trường có lượng tài khoản VND dồi dào để hỗ trợ bình ổn lãi suất VND, từ đó hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội theo Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Tỷ giá USD / VND hiện nay tăng khoảng 2% so với cuối năm 2021 là phù hợp với điều kiện và diễn biến của thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu chung của điều hành chính sách tiền tệ là góp phần để ổn định thị trường. tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

P / V: Vậy điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới có thay đổi gì không, thưa ông?

Ông Phạm Chí Quang: Như đã đề cập ở trên, ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát là mục tiêu nhất quán trong quá trình điều hành chính sách tiền tệ của NHNN, nhất là trong bối cảnh lạm phát toàn cầu gia tăng nhanh chóng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá hợp lý để đạt được mục tiêu này, đồng thời hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Theo đó, NHNN sẽ phối hợp, điều hành đồng bộ thanh khoản tiền đồng để hỗ trợ ổn định tỷ giá, thị trường ngoại tệ và lãi suất. Trong những năm gần đây, khi điều kiện thị trường thuận lợi, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối. Trong bối cảnh thị trường diễn biến không thuận lợi và gặp nhiều áp lực như hiện nay, với quy mô dự trữ ngoại hối đã được NHNN mua vào và củng cố mạnh trong các giai đoạn trước, NHNN đã, đang và sẽ tiếp tục bán ra. ngoại tệ để bình ổn thị trường.

NHNN sẽ tăng tần suất bán ngoại tệ can thiệp để sẵn sàng bổ sung nguồn cung ngoại tệ ra thị trường thường xuyên hơn, từ đó tạo điều kiện cho hệ thống tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu ngoại tệ hợp pháp. của các tổ chức, cá nhân, kể cả nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các sản phẩm thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh trong nước và xuất khẩu, góp phần bình ổn thị trường, hỗ trợ phục hồi kinh tế.

P / V: Cảm ơn ngài.

https://cafef.vn/ngan-hang-nha-nuoc-se-tang-tan-suat-ban-can-thiep-ngoai-te-20220620194411413.chn

Leave a Comment