Chương trình khám sàng lọc miễn phí cho trẻ chậm lớn tại TP.

Hưởng thụ
Rate this post

Ngày 2/7, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) tổ chức lễ khởi động chương trình “Tầm soát miễn phí trẻ chậm lớn” lần thứ 6.

Đây là chương trình khám sàng lọc miễn phí cho tất cả trẻ em trước tuổi dậy thì có nghi ngờ thấp hơn chiều cao so với lứa tuổi, giúp phát hiện và theo dõi những bất thường về tăng trưởng chiều cao ở trẻ, đặc biệt là do thiếu hormone tăng trưởng, từ đó có hướng điều trị kịp thời.

Chương trình khám miễn phí diễn ra từ ngày 25/6 đến hết ngày 17/7 vào sáng thứ bảy và chủ nhật hàng tuần (từ 8h đến 12h). Hiện bệnh viện vẫn tiếp tục nhận đăng ký khám cho trẻ qua đường dây nóng 0983 369 597(8h-17h tất cả các ngày trong tuần) đến hết ngày 12 tháng 7. BV chỉ nhận khám sàng lọc cho những trẻ đã đăng ký qua đường dây nóng.. Tính đến nay, chương trình đã khám sàng lọc miễn phí cho hơn 1.700 trẻ và chẩn đoán 140 trẻ bị thiếu hormone tăng trưởng.

Bác sĩ CKI Trần Thị Ngọc Anh chia sẻ tại chương trình. Ảnh: HOÀNG LAN

Theo các bác sĩ, thiếu GH là một chứng rối loạn nội tiết phổ biến do cơ thể gặp vấn đề trong việc sản xuất và giải phóng không đủ hormone tăng trưởng. Trẻ bị thiếu GH ở mức độ nhẹ tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chiều cao thấp hơn nhiều so với mức trung bình cũng khiến trẻ mặc cảm, tự ti. Riêng đối với trẻ thiếu GH nặng có thể có các biểu hiện như thiểu sản mặt giữa (tạo khuôn mặt giống búp bê), chân tay nhỏ, bộ phận sinh dục nam nhỏ … Một số trẻ thiếu GH có thể bị tích mỡ quanh bụng, mập mạp. mặc dù tỷ lệ cơ thể bình thường hoặc thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, và các triệu chứng tâm lý khác như thiếu tập trung, trí nhớ kém, v.v.

Nếu không được điều trị, trẻ thiếu GH có chiều cao trung bình chỉ từ 135 – 145 cm, thấp hơn nhiều so với chiều cao tối đa có thể đạt được.

Cha mẹ nên chú ý đến tốc độ phát triển của con mình ở mọi lứa tuổi và đo chiều cao 3 tháng / lần cho trẻ nhỏ. Thông thường, một em bé sơ sinh có chiều cao từ 48-52cm, năm đầu tiên bé phát triển khoảng 20-25cm, năm thứ hai tăng 12cm, năm thứ ba tăng 10cm, năm thứ tư tăng 7cm. Từ 4 tuổi trở đi, cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến chiều cao của con mình. Từ 4-11 tuổi, trẻ sẽ tăng trung bình 4-6cm / năm. Nếu trẻ không đạt được mức tăng trưởng chiều cao bình thường đó, cha mẹ nên nghĩ ngay đến việc cho trẻ đi khám và tầm soát trẻ chậm tăng trưởng.

Chương trình khám miễn phí cho trẻ chậm phát triển chiều cao tại TP.HCM Ảnh 2

Trẻ được khám sàng lọc tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương để tìm nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao. Ảnh: HOÀNG LAN

Bác sĩ CKI Trần Thị Ngọc Anh, điều trị tại Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết::Nếu sự tăng trưởng của trẻ bị chậm lại do thiếu GH, nên điều trị sớm, tốt nhất là trong độ tuổi từ 4-13 tuổi. Nếu bạn để quá tuổi dậy thì, thường là sau 13 tuổi, khi các sụn chêm của xương trẻ đóng lại thì việc điều trị sẽ không còn hiệu quả. Mục tiêu của điều trị thiếu GH là giúp trẻ phát triển gần với mức bình thường nhất có thể. Đối với trẻ chậm lớn do thiếu GH, nếu được điều trị sớm có thể bắt kịp đà tăng trưởng của trẻ bình thường và gần như đạt được chiều cao tối đa khi trưởng thành theo di truyền của từng trẻ. Hiện Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng đang điều trị cho hơn 100 trẻ chậm lớn do thiếu GH. Trẻ đáp ứng tốt với điều trị có thể cao từ 8-12cm / năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.