Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế

Hưởng thụ
Rate this post


BNEWSChương trình khôi phục kinh tế đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Sự thay đổi kịp thời trong chỉ đạo, điều hành đã góp phần phục hồi nhanh chóng các hoạt động kinh tế, giảm dần bất ổn trong môi trường kinh doanh.

Tọa đàm hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp ứng dụng thương mại điện tử vào kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Ảnh: Nguyễn Văn Trí – TTXVN

Vượt qua nhiều thách thức của đại dịch COVID-19 – một trong những đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các nền kinh tế trên thế giới, kinh tế Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu tăng trưởng tích cực dù mới chuyển sang trạng thái mới. mới bình thường cách đây không lâu.

Đó là lý do tại sao nhiều tổ chức tài chính quốc tế, nhiều tổ chức nước ngoài có mặt tại Việt Nam đã đưa ra những chỉ số đầy hứa hẹn về tình hình tăng trưởng, cùng với những khuyến nghị đối với Chính phủ Việt Nam, các cơ quan chức năng trong việc điều hành và thực hiện chính sách tài khóa để vừa ổn định các yếu tố vĩ mô, vừa đảm bảo bền vững và tăng trưởng và phát triển lâu dài.
Mới đây, ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia Kinh tế Quốc gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam đã đưa ra nhận định, tăng trưởng GDP của Việt Nam dự báo đạt 6,5% trong năm nay. Năm 2022 và 6,7% vào năm 2023. Sự phục hồi như vậy là do tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 của đất nước cao; đồng thời, Chính phủ đã chuyển đổi theo hướng tiếp cận linh hoạt hơn trong việc kiểm soát đại dịch; Thương mại tiếp tục được mở rộng và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Sự thay đổi trong chỉ đạo, điều hành kịp thời trong chiến lược kiểm soát dịch bệnh đã giúp nhanh chóng khôi phục các hoạt động kinh tế, giảm dần bất ổn trong môi trường kinh doanh.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chặng đường phục hồi kinh tế chỉ trải đầy hoa hồng mà vẫn còn vô số thách thức về chính sách, ông Cường lưu ý.
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 43/2022 / QH15 ngày 11 tháng 01 năm 2022 về chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình phục hồi. và phát triển kinh tế trong năm nay và 2023. Đồng thời, Chính phủ cũng thực hiện các chương trình hỗ trợ tài chính và tiền tệ để giải quyết tác động kinh tế của đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi. động cơ tăng trưởng.
Tuy nhiên, theo ông Cường, có một số thách thức về chính sách trong quá trình thực hiện. Cụ thể, việc bố trí ngân sách 113 nghìn tỷ đồng (khoảng 5 tỷ USD) cho các năm 2022 và 2023 để phát triển cơ sở hạ tầng, nhưng khi triển khai thực hiện có một số rủi ro trong quá trình lập và phê duyệt. và giải ngân dự án bằng các thủ tục đầu tư công phức tạp và cứng nhắc; đặc biệt là trong công tác thu hồi đất, tái định cư và mua sắm.
Hay như Chương trình hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, dự kiến ​​chi 40 nghìn tỷ đồng để thúc đẩy tổng cầu, cũng có thể gặp rủi ro nếu các khoản vay hỗ trợ bị lạm dụng. đổ vào đầu tư vào một số lĩnh vực rủi ro như cổ phiếu hay bất động sản.
Ngay cả chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% vào năm 2022. Theo kịch bản của Chương trình phục hồi, tổng giá trị giảm thuế dự kiến ​​khoảng 49 nghìn tỷ đồng, nhưng theo nhiều tính toán, mức giảm thuế giá trị gia tăng. (VAT) sẽ chỉ có thể tạo ra các hiệu ứng chuyển tiếp đáng kể và trên phạm vi rộng nếu được thực hiện thành công.
Tuy nhiên, các tiêu chí và thủ tục đủ điều kiện rất phức tạp, có thể hạn chế khả năng tiếp cận của doanh nghiệp. Do đó, việc ban hành các tiêu chí rõ ràng hơn về điều kiện, thủ tục để giúp doanh nghiệp thực hiện chính sách giảm thuế GTGT được nhanh chóng là điều cần thiết, ông Cường nhấn mạnh.
Cùng với ADB, United Overseas Bank (UOB) – tập đoàn ngân hàng đa quốc gia của Singapore vừa công bố Báo cáo tăng trưởng kinh tế và dự báo quý tiếp theo cho các thị trường; trong đó có Việt Nam.
Theo đó, ngân hàng giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam ở mức 6,5% và tỷ lệ lạm phát chính ở mức 3,7% vào năm 2022. Điều này cho thấy động lực tăng trưởng cơ bản. của Việt Nam không thay đổi trong quý II và các quý tiếp theo của năm nay. Sản lượng sẽ tiếp tục tăng mạnh, chỉ số quản lý mua hàng cũng tăng theo; Đặc biệt, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam có phần tăng lên trong tháng 5 bất chấp bối cảnh xung đột Nga-Ukraine bất ổn và giá cả hàng hóa tăng nhanh. Đặc biệt, các ngành du lịch như lưu trú, ẩm thực sẽ tăng trưởng trở lại trong quý II sau 9 quý giảm liên tiếp.
Mặc dù đại diện của ADB và UOB có vẻ lạc quan hơn khi dự báo về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam nhưng phía Ngân hàng Thế giới (WB) lại tỏ ra khá thận trọng. Thậm chí, WB còn liên tục giảm dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam vì các yếu tố khó khăn là nền kinh tế phải đối phó với tác động của COVID-19 và tính dễ bị tổn thương do độ mở kinh tế lớn. Tổ chức tài chính này đưa ra dự báo gần đây nhất là tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 chỉ đạt 5,3%, sau đó ổn định quanh mức 6,5%.
Theo Ngân hàng Thế giới, nếu Chính phủ triển khai gói hỗ trợ quyết liệt bằng chính sách tài khóa, tác động đến tăng trưởng kinh tế có thể được giảm thiểu. Chính sách tiền tệ vẫn cần được nới lỏng, nhưng vẫn cần thận trọng để kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực tài chính.
Lo ngại trước áp lực lạm phát, HSBC Global Research – một tập đoàn tài chính đa quốc gia của Anh đã giảm nhẹ dự báo năm 2022 cho Việt Nam từ 3,7%, xuống chỉ còn 3,5% trong dự báo trước đó, do giá lương thực trong nước ổn định, có khả năng giúp kiềm chế lạm phát. .
Các chuyên gia của HSBC cho rằng, lạm phát là vấn đề đáng quan tâm nhưng vẫn phụ thuộc nhiều vào triển vọng tăng trưởng kinh tế. ASEAN vẫn đang trên con đường phục hồi kinh tế đầy hứa hẹn nhờ việc dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế chống lại dịch bệnh. Do Việt Nam tiếp tục có thể tận dụng được động lực mạnh mẽ, mặc dù vừa phải, từ chu kỳ công nghệ kéo dài; tăng trưởng xuất khẩu; cộng với việc mở cửa trở lại để thu hút khách du lịch … để tính toán chỉ số tăng trưởng và cách điều chỉnh dự báo lãi suất điều hành của Việt Nam năm 2022 …
Có thể thấy, với Việt Nam và với quá trình mở cửa kinh tế, kiên định chiến lược “sống an toàn với COVID-19” và thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực từ xung đột Nga-Ukraine; đồng thời kiểm soát tình trạng tăng giá, lạm phát …, thực hiện có hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2022-2023 đang là mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Chỉ khi có giải pháp tổng thể, đảm bảo thực hiện thống nhất ở tất cả các cấp quản lý, từ trung ương đến từng địa phương, nền kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ được điều chỉnh để dự báo phục hồi tốt hơn, lạc quan hơn trong tương lai. năm nay và năm sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published.