chup-man-hinh-macbook

Tổng hợp tất cả các cách chụp màn hình Macbook nhanh nhất

kỹ năng
4.8/5 - (13 votes)

Các sản phẩm của nhà Apple một khi đã dùng là không thể cưỡng lại. Chất lượng bảo mật, công nghệ độc đáo, sáng tạo khó mà ai có thể sánh bằng đặc biệt sự “đỉnh cao” của những chiếc macbook. Tuy nhiên, vì không giống với những chiếc laptop chạy bằng window thông thường nên sẽ khá khó làm quen nếu bạn mới lần đầu sử dụng. Một trong những khó khăn mà mọi người thường gặp ban đầu là không biết chụp màn hình Macbook thế nào. Hãy chọn một cách để thao tác thật nhanh nào.

Đa dạng hình thức chụp màn hình

Việc chụp màn hình trên chính Macbook sẽ giúp bức ảnh được chụp sắc nét, rõ ràng. Nếu bạn chụp hình trên màn hình thông qua điện thoại thì ảnh thường bị tối và bị xuất hiện vệt sáng. Đây là cách không nên. Khi bạn không thể lưu sao chép tài liệu, bạn có thể chụp trực tiếp trên màn hình đoạn tư liệu. Hoặc khi bạn muốn lưu ngay lại những khoảnh khắc phim, bảng xếp hạng game…bạn có thể áp dụng chụp màn hình.

Thông thường, trên các laptop chạy bằng window chỉ có một cách chụp màn hình. Phím chụp có ngay trên bàn phím. Sau đó muốn chỉnh sửa hoặc cắt nội dung cần thiết thì bạn cần dán (Ctrl+V) vào ứng dụng Paint để chỉnh sửa ảnh.

Với bất cứ loại macbook, có ba kiểu chụp màn hình đơn giản mà bạn có thể hoàn toàn thực hiện bằng các phím tắt đó là: chụp toàn bộ màn hình, chụp trên cửa sổ hoặc bằng vùng chọn. Và khi chụp xong màn hình, hình ảnh sẽ mặc định được lưu ngay ở desktop (màn hình chính).

Chụp toàn màn hình

Đây là cách với chỉ duy nhất một thao tác. Bạn cần nhấn tổ hợp phím Command + Shift +3 rồi buông tay. Hình ảnh toàn màn hình sẽ hiện trên cửa sổ desktop mà không cần thêm mất công chọn khung

Chụp màn hình macbook nhanh

Chụp màn hình có tạo khung

Với hình ảnh cần tạo này, bạn nhấn tổ hợp phím Command+Shift+4. Lúc này con trỏ chuột sẽ trở thành một ký hiệu dấu +. Để tạo vùng chọn, bạn sẽ chuyển biểu tượng dấu + đến một góc, sau đó ấn và giữ đồng thời chuột hoặc trachpad và kéo đến một khung kích thước bạn mong muốn rồi thả chuột. Ảnh được chụp sẽ xuất hiện trong khung mà bạn vừa tạo trên màn hình desktop

Chụp màn hình có khung

Chụp màn hình trong một cửa sổ bất kỳ.

Tổ hợp phím thực hiện cách này khá tương tự với cách chụp trên nhưng có bổ sung phím Spacebar (dấu cách trên bàn phím). Thao tác đầy đủ đồng thời với tổ hợp Command+Shift+4+Spacebar. Lúc này biểu tượng con chuột sẽ biến đổi thành hình một chiếc máy ảnh. Lúc này, bạn sẽ di chuyển biểu tượng máy ảnh đến một cửa sổ trình duyệt mà bạn muốn lưu (có thể một ổ, một trang web hoặc trên một ứng dụng..) Để để người sử dụng dễ theo dõi thao tác mình đang thực hiện. Khi bạn di chuyển biểu tượng tới cửa sổ nào, cửa sổ đó sẽ hiện lên màu xanh và nếu bạn muốn để ảnh vào cửa sổ đó, chỉ cần nhấn vào cửa sổ đang sáng đèn là được.

Chụp màn hình macbook đơn giản

Ngoài ra, nếu muốn để ảnh vào vào Clipboard (khay nhớ tạm thời) thì nhấn giữ thêm nút control. Ảnh sẽ không tạo ra thêm bất kỳ file nào giống như khi bạn chụp trên window thông thường.

Chụp màn hình Macbook  bằng ứng dụng.

Bên cạnh việc chụp ảnh bằng phím tắt, Macbook hỗ trợ rất nhiều ứng dụng chụp ảnh tích hợp tính năng chụp màn hình. Nếu cảm thấy nhớ tổ hợp phím thật khó khăn thì thực hiện ngay cách này. Nếu window có ứng dụng chụp ảnh Snipping Tool thì Macbook cũng có một tính năng lâu đời là Skitch. Dù là ứng dụng đã cũ nhưng Skitch vẫn được đánh giá là ứng dụng chụp ảnh màn hình tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, với ứng dụng này bạn có thể thêm chú thích do mỗi ảnh được chụp. Giao diện dễ nhìn, thao tác đơn giản phù hợp với tất cả người sử dụng.

ứng dụng cap ảnh
Biểu tượng, chỉ dẫn rõ ràng cho người dùng

Thêm một ứng dụng mới “hot” hiện nay về tính năng chụp màn hình Macbook là ứng dụng Grab. Ứng dụng này không liên quan đến ứng dụng đặt xe đâu nhé. Để chụp màn hình MacBook bằng Grab, đầu tiên bạn ấn vào capture ở thanh Task Bar trên đầu và chọn kiểu chụp tương ứng. Grab có đủ ba hình thức chụp màn hình cơ bản mà mac sẵn có. Bên cạnh đó, một tính năng thông minh chắc hẳn ai cũng thích là chụp hình hẹn giờ. Chức năng chụp hình hẹn giờ sẽ đếm ngược trong 10s trước khi chụp lại toàn bộ màn hình. Để chụp hẹn giờ, mở Terminal (nằm trong Application / Ultilities). Chọn star times và stop times để giới hạn thời gian hẹn.

Xuất file ảnh thế nào

Dù là thực hiện chụp màn hình macbook theo cách nào thì ảnh thường sẽ xuất hiện ngay trên màn hình desktop. Với ảnh chụp trên mac, thường có 3 định dạng hỗ trợ là JPG, PNG, TIFF. Bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng. Tổng kết lại tất cả các tổ hợp lệnh, bận cần ghi nhớ ngay các lệnh sau để sử dụng từng thời phù hợp:

Command+Shift+Ctrl+3: Chụp toàn màn hình và chép vào Clipboard

– Command+shift+4 và kéo chuột bằng 3 ngón tay: Chụp một vùng

– Command+shift+4+Onption: Chụp một vùng từ giữa

– Command+shift+Ctrl+4: Chụp một vùng và chép vào Clipboard

– Command+shift+4+Space bar: Chụp cửa sổ hiện hành

– Command+shift+3: Chụp màn hình vào một tập tin

– Command+shift+Control+3: Chụp màn hình Macbook vào Clipboard

– Command+shift+4: Chụp một lựa chọn vào một file

– Command+shift+Control+4: Chụp một lựa chọn vào Clipboard

Một số mặc định khi chụp màn hình Macbook

Khi chụp màn hình, đã có những thuật số mà mac đã cài đặt sẵn, áp dụng cho mọi hình thức chụp. Cụ thế, khi chụp ảnh màn hình thid file xuất ra sẽ là đuôi PNG. Với đuôi ảnh này tương tự như khi sử dụng photoshop, ảnh sắc nét, chất lượng tốt nhưng dung lượng khá lớn và nặng và không thích hợp với ảnh web thường giới hạn nhỏ hơn 100 mb. Để thay đổi đuôi, bạn hãy mở terminal để chọn đuôi phù hợp.

Kết quả chụp
Ảnh được chụp xuất hiện trên ngay desktop

Khi thao tác chụp ảnh màn hình, ảnh sẽ xuất hiện với cú pháp “screen shot [ngày tháng] at [thời gian]. Đây là cấu trúc như ghi lại lịch sử chụp của bạn theo thứ từ ngày tháng giờ. Bạn không thể thay đổi ngày giờ nhưng bạn có thể sửa screenshot thành bất cứ gì bạn mong muốn với lệnh trên terminal như sau: defaults write.com. apple screen capture name [file name]. Việc thay đổi tên sẽ giúp bạn dễ tìm kiếm khi có công việc cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm thêm cách thay đổi đường dẫn mặc định bởi sẽ khá bất tiện nếu bạn là người thường xuyên chụp màn hình. Desktop của bạn sẽ trở nên rối. Tất cả những thông tin cần thiết về chụp ảnh Macbook đều đã có và việc của bạn là chỉ cần thực hiện theo.

=> Đang được nhiều người quan tâm:

Khám Phá Chế Độ Chụp Ảnh HDR Là Gì?

Những Bài Hát Hay Nhất Của Quang Lê Đã Đi Vào Lòng Người Hâm Mộ

Lynk Lee- Kỷ Niệm Ngày Chia Tay Tuổi Học Trò

Leave a Reply

Your email address will not be published.