Có gì ồn ào về “cái bắt tay” của Biden-MBS?

Hưởng thụ
Rate this post

Hieu Chan / Vietnamese

Tổng thống Joe Biden đã kết thúc chuyến công du Trung Đông và trở về nhà, nhưng dư chấn của cuộc gặp giữa ông với Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia – và “cái bắt tay lịch sử” giữa hai người – vẫn còn vang vọng. trên các phương tiện truyền thông và chính trị Hoa Kỳ. Báo chí Mỹ tiếp tục công kích gay gắt cái gọi là “sự cứng đầu” của ông Biden khi nhà lãnh đạo Mỹ đích thân bay sang Saudi Arabia để gặp ông Mohammed bin Salman, thường được gọi là MBS.

Tổng thống Joe Biden và Thái tử Mohammed bin Salman tại Saudi Arabia. (Hình ảnh: Mandel Ngân / POOL / AFP qua Getty Images)

Số là trong cuộc bầu cử năm 2020, Biden liên tục chỉ trích MBS và chế độ Ả Rập Xê Út, đặc biệt là sau vụ ám sát và phân xác nhà báo Jamal Khashoggi của tờ The Washington Post trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018 mà tình báo Mỹ cho biết đã có sự chấp thuận của chính ông MBS. Ông Biden cũng đe dọa sẽ biến Ả Rập Xê Út thành một quốc gia “pariah” do những hành động tàn bạo như vậy.

Khi trở thành tổng thống, ông đã nhiều lần từ chối nói chuyện với ông MBS. Quan hệ giữa Ả Rập Xê Út và Hoa Kỳ – từng nồng ấm dưới thời Tổng thống Donald Trump – nhanh chóng nguội lạnh, và Ả Rập Xê Út quay sang làm bạn với Nga và Trung Quốc.

Nhưng cuối tuần qua ông Biden “dám” bay sang Ả Rập Xê Út.

Liên quan đến chuyến đi của ông Biden, các nhà hoạt động nhân quyền và biến đổi khí hậu cáo buộc ông đặt dầu lên trên các giá trị nhân quyền và đạo đức như dân chủ và tự do mà Hoa Kỳ đại diện.

Nhà báo Fred Ryan, biên tập viên của The Washington Post, mô tả cuộc họp Biden-MBS là “đáng xấu hổ.” Vị hôn thê của Khashoggi, Hatice Cengiz, nói với hãng tin AP: “Thật đau lòng và đáng thất vọng. Ông Biden sẽ mất thẩm quyền đạo đức khi đặt dầu mỏ lên trên các nguyên tắc và giá trị”.

Trên tờ The Wall Street Journal ngày 18/7, nhà báo Karen Elliott House, cựu biên tập viên, đã so sánh cuộc gặp Biden-MBS tuần trước với cuộc gặp của Thủ tướng Anh Neville Chamberlain với nhà độc tài Adolf Hitler của Anh. Đức vào năm 1938 tại Munich – nơi mà sự khiêm tốn của phương Tây đã kích động Đức Quốc xã khơi mào Chiến tranh thế giới thứ hai vào năm sau đó.

Ngay cả trong Đảng Dân chủ, cũng có những tiếng nói chỉ trích. Đại diện Adam Schiff (California) mô tả “cái bắt tay” Biden-MBS là “bằng chứng hiển nhiên cho thấy các nhà độc tài giàu dầu mỏ tiếp tục chi phối chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Vermont) cho rằng chuyến thăm Ả Rập Xê Út của ông Biden là phần thưởng cho một chế độ độc tài và điều không nên xảy ra.

Cần lưu ý rằng Đảng Dân chủ Mỹ có ác cảm với Ả Rập Xê Út, đặc biệt là sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, ở New York nơi đa số thủ phạm là công dân Ả Rập Xê Út, cũng như mối quan hệ giữa hai nước. mối quan hệ thân thiết giữa Hoàng gia Ả Rập Xê Út với gia đình cựu Tổng thống George W. Bush và gia đình cựu Tổng thống Donald Trump sau này.

Vì vậy, phản ứng gay gắt về chuyến đi không gây bất ngờ cho mọi người. Nó cho thấy Tổng thống Biden phải uống một viên thuốc đắng khi công du Trung Đông, gạt bỏ mối hận thù cá nhân và sự phản đối trong đảng để theo đuổi các mục tiêu lớn hơn.

Một trong những mục đích đó là tham dự hội nghị với các nhà lãnh đạo của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC + 3), bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và United Arab Emirates. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) với Jordan, Ai Cập và Iraq vào thứ Bảy, ngày 16 tháng Bảy.

Ả Rập Xê Út là nước chủ nhà. Tại hội nghị thượng đỉnh, ông Biden đã công bố “chiến lược Trung Đông” của Mỹ tập trung vào tăng cường an ninh khu vực trước mối đe dọa từ Iran, thúc đẩy sản xuất dầu và cải thiện quan hệ song phương.

Chuyến đi của ông Biden diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến của Nga ở Ukraine làm đảo lộn thị trường lương thực và dầu mỏ trên thế giới, khiến giá xăng dầu ở Mỹ tăng cao. Ông Biden không còn lựa chọn nào khác. Giảm giá xăng dầu phải tăng nguồn cung dầu, mà chìa khóa nằm trong tay Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh.

Đối mặt với một chế độ Iran quyết tâm theo đuổi chương trình hạt nhân, Mỹ phải nhanh chóng đoàn kết các nước Ả Rập với Israel. Việc Ả Rập Xê Út quyết định dỡ bỏ các hạn chế đối với các chuyến bay thương mại của Israel qua lãnh thổ nước này trong chuyến thăm của ông Biden là một dấu hiệu cho thấy Ả Rập Xê Út và Israel đang bắt đầu có mối quan hệ nồng ấm. hơn.

“Tôi không đến đây để gặp MBS. Tôi đã đến gặp Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh và 9 quốc gia, để giải quyết vấn đề an ninh và nhu cầu của thế giới tự do, đặc biệt là Hoa Kỳ, “Biden nói tại hội nghị.

Ông cũng nhấn mạnh sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Trung Đông.

“Chúng tôi sẽ không rời đi và để lại khoảng trống mà Trung Quốc, Nga hoặc Iran sẽ lấp đầy”, Biden nói với các nhà lãnh đạo vùng Vịnh.

Mặc dù chuyến đi của ông Biden chưa mang lại kết quả cụ thể, giống như vấn đề dầu mỏ, nó không thể được coi là “một cơ hội bị bỏ lỡ” như một số nhà quan sát đã nhận định.

Trở lại với “cái bắt tay” gây tranh cãi giữa Biden và MBS. Nhiều người, kể cả người viết bài này, không khỏi bàng hoàng trước cử chỉ thân tình mà một nguyên thủ Hoa Kỳ dành cho ông MBS – một nhà lãnh đạo trẻ đối xử tàn bạo với những người bất đồng chính kiến. Tuy nhiên, lịch sử không hiếm những trường hợp liên hệ mật thiết giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và các nhà lãnh đạo của các chế độ chuyên quyền.

Cố Tổng thống Harry Truman từng bắt tay lãnh tụ Joseph Stalin, “trùm” chủ nghĩa cộng sản quốc tế. Cố Tổng thống Richard Nixon đã đến thăm Mao Trạch Đông, nhà lãnh đạo của Trung Quốc. Cựu Tổng thống Donald Trump gặp nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong Un, và vui vẻ vẫy cờ cộng sản với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay giữa Hà Nội …

Có vẻ như mỗi tổng thống đều theo đuổi lý tưởng và lợi ích của người dân Mỹ, nhưng cả hai thường xung đột, lựa chọn cách hành động ít xấu nhất tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể.

Bên cạnh đó, ông MBS đáng bị lên án, nhưng sự tàn bạo của ông ta chưa là gì so với Stalin, Mao, thậm chí là những người cùng tuổi lãnh đạo họ Kim ở Triều Tiên. Nhiều nhà phân tích coi ông MBS là gương mặt tiêu biểu của những nhà lãnh đạo trẻ của các vương triều vùng Vịnh, mang lại những thay đổi căn bản và tự do cho những xã hội đang trì trệ trong hệ thống giáo dục. Những luật lệ cứng nhắc và hà khắc của đạo Hồi. Việc “bắt tay” Biden-MBS chỉ nên được coi là phép lịch sự thông thường, không đáng để làm ầm ĩ.

Mỹ không thể “xa lánh” Saudi Arabia, kho dầu lớn nhất thế giới, cũng như không thể bị Nga và Trung Quốc thao túng. Mối quan hệ Mỹ – Ả Rập Xê Út có tầm quan trọng đặc biệt trong việc kiềm chế Iran và ổn định thị trường dầu mỏ, điều mà Mỹ không thể bỏ qua. Nếu Vịnh Ba Tư không ổn định, Hoa Kỳ sẽ không thể tập trung đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, mục tiêu chiến lược quan trọng nhất của chính quyền Biden.

Chuyến thăm của ông Biden tới Ả Rập Xê-út nên được nhìn nhận dưới ánh sáng tích cực như vậy thay vì lên án ông chỉ vì một “cái bắt tay” lịch sự với một nhà độc tài đáng ghét. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published.