Cơ hội cho du lịch nông nghiệp đồng bằng

Rate this post

Thứ hai, 08/08/2022, 01:10 AM

Đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá là có tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển nhanh loại hình du lịch nông nghiệp. Đây không phải là hướng đi mới đối với các địa phương có thâm niên phát triển du lịch như Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre… Tuy nhiên, nó đang được định hướng phát triển theo chiều sâu, chuyên ngành, phù hợp và đáp ứng. nhu cầu của du khách trong bối cảnh mới và xu hướng du lịch mới của thế giới.

Cánh đồng sen ở huyện Tháp Mười (Đồng Tháp).

Cánh đồng sen ở huyện Tháp Mười (Đồng Tháp).

Phù hợp với xu hướng du lịch xanh

Ông Phạm Xuân Anh – Giám đốc Công ty Du lịch Việt cho biết: “Phát triển du lịch bền vững bao gồm nhiều loại hình, trong đó có du lịch xanh và du lịch sinh thái. Hai loại hình này đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết sau đại dịch COVID-19 vì du khách bắt đầu lo sợ. môi trường khép kín, đông đúc, thậm chí sợ điều hòa, họ chủ động tìm đến những nơi gần gũi thiên nhiên, ruộng vườn, sông suối, thuận tiện cho các hoạt động trải nghiệm, thân thiện với môi trường. có thêm không gian để triển khai, xây dựng các chương trình du lịch đáp ứng nhiều tiêu chí, yêu cầu của du khách, trong đó, du lịch nông nghiệp là thế mạnh của khu vực này.

Du lịch nông nghiệp trở thành một yếu tố góp phần thỏa mãn nhu cầu ăn xanh, sống xanh, giải trí xanh, mua sắm sản phẩm xanh cũng như nhu cầu thâm nhập vào đời sống người dân nông thôn, hiểu nông dân, nông dân. môi trường tự nhiên. Du lịch nông nghiệp còn giúp nâng cao thu nhập xã hội, tạo ra cung cầu tự nguyện giữa nông dân, khách du lịch và người tổ chức. Đồng thời, du lịch nông nghiệp cũng là một kênh hiện có để phân phối các sản phẩm OCOP của địa phương.

Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Vòng Tròn Việt – Phan Đình Huệ, chuyên gia tư vấn phát triển du lịch ĐBSCL cho biết, ĐBSCL là vùng phát triển du lịch mạnh của cả nước, với nhiều mô hình đa dạng, phong phú như: du lịch đồng sen, tham quan vườn cây ăn trái, vuông tôm, rừng đước, tràm ngọt, cấy lúa… Du lịch nước ta, từ chỗ thử nghiệm “rùng rợn”, nay đã trở thành dự án lớn của Bộ NN-PTNT. NN & PTNT, quy hoạch tổng hợp vùng ĐBSCL giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, du lịch nông nghiệp được nhắc đến như một loại hình dịch vụ cần được đẩy mạnh và phát huy trong thời gian tới.

Rừng tràm ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang).

Rừng tràm ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang).

Đồng bằng hình thành nên thổ nhưỡng, hoạt động sản xuất nông nghiệp gắn với đặc điểm ruộng, vườn, ruộng, biển. Mỗi vùng có một miền sinh thái canh tác khác nhau. Như ruộng lúa, vườn chuyên canh cây ăn trái, vùng đất ngập nước, hay rừng ngập mặn ven biển. Từ đó, hình thành nên những sản vật, ẩm thực đặc trưng của từng vùng miền khác nhau. Du lịch nông nghiệp cần phát huy đặc điểm này, tạo nên sức hấp dẫn riêng biệt của từng địa phương, tiểu vùng du lịch.

Kết quả ban đầu

Nhìn chung, tất cả các tỉnh, thành phố đồng bằng đều phát triển du lịch ít nhiều gắn với các hoạt động và sản phẩm nông nghiệp. Từ nhiều năm nay, Vĩnh Long đã khai thác sản vật miệt vườn trên 4 xã cù lao (Long Hồ); Trà Vinh với Cù lao Chim, Cù lao Hồ; Long An với những trang trại, miệt vườn ngập nước ở Đồng Tháp Mười; hay trải nghiệm lấy mật ong rừng U Minh Hạ (Cà Mau). Nhiều chủ cơ sở đầu tư kinh doanh nhà nghỉ, resort quy mô vừa và nhỏ ven sông, rạch, nhà vườn kiểu bungalow hay khu trang trại ở Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Cần Thơ … với giá bán phòng ngủ có khi cao hơn. các khách sạn khác. Đồng thời các khách sạn 4-5 sao trong khu vực. Những năm gần đây, Đồng Tháp đặc biệt phát triển mạnh mô hình “Hộ gia đình làm du lịch”, đã tạo ra chuỗi liên kết năng động giữa hàng trăm câu lạc bộ trong toàn tỉnh.

Theo số liệu của ông Phan Đình Huệ, khảo sát gần đây của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tại các điểm du lịch nông nghiệp ở quận Thốt Nốt và khảo sát của Đồng Tháp ở tất cả các quận – huyện cho kết quả cho thấy các trang trại, nhà vườn làm du lịch. tăng thu nhập khoảng 30 – 40% so với chỉ làm ruộng. Đặc biệt, vuông tôm như một điểm du lịch nông nghiệp tại nông trường Sắn Tiên ở khu vực ven cửa sông Hậu (xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng), cho thu nhập 300-400 triệu đồng / tháng chỉ từ đại dịch. Dịch vụ tham quan, ăn uống và lưu trú cho khách trong nước.

Lợi ích trước mắt của du lịch nông nghiệp là nông sản được bán thông qua các dịch vụ, do đó tăng lợi nhuận cho nông dân. Thông qua du lịch, góp phần làm đẹp môi trường, nếp nhà nông thôn do thường xuyên được chăm sóc, giữ gìn vệ sinh chu đáo, nâng cao ý thức của người dân nông thôn. Vấn đề lớn đặt ra là cần đẩy mạnh liên kết trong quá trình phát triển du lịch đồng bằng, trong đó, TP.HCM được coi là liên kết đột phá cho du lịch nông nghiệp của vùng ĐBSCL.

Bài, ảnh: NGỌC TRANG

Bài gốc tại Báo Vĩnh Long Online

Leave a Comment