Cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam

Rate this post

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH May mặc Bowker Việt Nam (Khu công nghiệp Đồng An 1, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương). Ảnh tư liệu: Chí Tường / TTXVN

Trong bối cảnh thế giới đồng loạt đối mặt với lạm phát, khủng hoảng năng lượng, lương thực, đồng thời chưa thoát khỏi đại dịch COVID-19, triển vọng kinh tế toàn cầu được dự báo là khá ảm đạm. Nền kinh tế được đánh giá vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao.

Mạng bangkokpost.com ngày 19/9 đăng bài viết với tiêu đề “Vượt lên trên phần còn lại”, nhấn mạnh rằng trong bối cảnh toàn cầu lo ngại về lạm phát và lãi suất tăng, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng kinh tế hiếm hoi với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ổn định. ) tăng trưởng và là “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư.

Tờ Financial Times (Anh) ngày 26/9 có bài viết phân tích nhóm “7 kỳ quan kinh tế thế giới”, trong đó có Việt Nam. Bài báo cho rằng không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam lọt vào danh sách 7 quốc gia có hoạt động kinh tế hiệu quả và coi đây là một ví dụ điển hình cho thấy các chính sách của Chính phủ đều có hiệu quả. Việt Nam đang tăng trưởng gần 7%, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Trong khi đó, nhật báo La Repubblica của Ý cho rằng năm 2022, Việt Nam sẽ trở thành “con hổ mới” ở châu Á sau khi Ngân hàng Thế giới (WB) nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Các nhận định trên đều xuất phát từ đánh giá của các tổ chức kinh tế – tài chính uy tín về tình hình kinh tế Việt Nam. IMF, Ngân hàng Thế giới (WB), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) hay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) mới đây khi đưa ra các dự báo về triển vọng kinh tế trong ngắn hạn đều đánh giá tích cực về Việt Nam và bày tỏ sự lạc quan rằng ngoài mức chung hạn chế, nền kinh tế Việt Nam có cơ hội bước vào giai đoạn phát triển tốt trước mắt.

IMF nhận định rằng triển vọng tăng trưởng lạc quan của Việt Nam đang đi ngược lại xu hướng tăng trưởng chậm lại ở châu Á. IMF đã nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 7% vào năm 2022, cao hơn 1 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra cách đây 3 tháng và là mức điều chỉnh tăng mạnh duy nhất giữa các nền kinh tế lớn trong khu vực. Châu Á. Mặc dù theo IMF, tăng trưởng của Việt Nam năm 2023 có thể giảm xuống còn 6,7%, nhưng con số này vẫn trái ngược với triển vọng ảm đạm ở các nước và là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong các nền kinh tế lớn. của Châu Á.

Tương tự, trong bản Cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương, Ngân hàng Thế giới dự báo Việt Nam dẫn đầu khu vực với mức tăng trưởng 7,2%, tăng so với mức 5,3% được đưa ra trong báo cáo trước đó. Tháng tư.

Trong khi đó, ADB dù hạ dự báo của hầu hết các nước trong khu vực nhưng vẫn giữ nguyên triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam với GDP dự kiến ​​tăng 6,5% trong năm nay và 6,7% trong năm tới. ADB cho rằng Việt Nam sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á vào năm 2022 và 2023.

Về phần mình, UNDP đánh giá cao khả năng của Việt Nam trong việc vực dậy đà tăng trưởng bị đình trệ do COVID-19 và quản lý những bất ổn liên quan đến khủng hoảng, đặc biệt ấn tượng khi Việt Nam cố gắng duy trì tăng trưởng kinh tế trong những năm khó khăn nhất của đại dịch.

Phân tích các yếu tố giúp Việt Nam duy trì hoạt động kinh tế tốt trong bối cảnh khó khăn chung, hầu hết các tổ chức và chuyên gia đều chỉ ra những động lực chính, trong đó nhấn mạnh việc Chính phủ đã có những chính sách đúng đắn và kịp thời giúp Việt Nam nhanh chóng tìm ra con đường phục hồi kinh tế thuận lợi. sau đại dịch COVID-19. Theo IMF và ADB, trong nửa đầu năm 2022, kinh tế Việt Nam sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát và áp dụng chiến lược sống chung với COVID-19 cũng như thực hiện chiến dịch tiêm chủng.

Việc di chuyển trong nước trở lại bình thường hoàn toàn và dỡ bỏ các hạn chế đi lại sau COVID-19 đối với du khách nước ngoài góp phần vào sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch trong nửa cuối năm 2022, là động lực thúc đẩy tăng trưởng của ngành dịch vụ. Chính phủ đã thực hiện các chính sách hỗ trợ như lãi suất thấp, tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ và chương trình Phục hồi và Phát triển Kinh tế – Xã hội, cùng với sản lượng chế tạo cao và hoạt động bán lẻ phục hồi. và du lịch. Nhà kinh tế cấp cao Jonathan Pincus của UNDP cho rằng việc triển khai nhanh chóng và phổ cập vắc xin đã giúp đưa cuộc sống trở lại bình thường và giảm bớt áp lực cho các bệnh viện, trạm y tế và trường học. Chính sách linh hoạt và thích ứng của chính phủ đã giúp các ngành như du lịch và vận tải phục hồi ấn tượng vào năm 2022.

Bên cạnh đó, theo IMF, nhờ chủ động sản xuất lương thực, thực phẩm đáp ứng nhu cầu trong nước nên áp lực lạm phát của Việt Nam xuất hiện chủ yếu ở một số mặt hàng như nhiên liệu và các dịch vụ liên quan như: vận tải. Người tiêu dùng phần lớn không bị ảnh hưởng bởi giá thực phẩm tăng vọt trên toàn cầu vì nguồn cung trong nước dồi dào. Giá các dịch vụ như y tế và giáo dục cũng tăng vừa phải. ADB cũng đánh giá cao chính sách tiền tệ “thận trọng” và kiểm soát giá “hiệu quả” của Việt Nam, đặc biệt là đối với các mặt hàng xăng dầu, đã giúp kiềm chế lạm phát ở mức 3,8% trong năm nay và 4,0% trong năm tới, không thay đổi so với dự báo đưa ra trong “Triển vọng phát triển châu Á” báo cáo vào tháng 4 năm 2022.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nguy cơ suy thoái đang rình rập, nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ khó tránh khỏi bị ảnh hưởng. Theo IMF, trên con đường phục hồi kinh tế, Việt Nam cũng gặp trở ngại do tốc độ tăng trưởng toàn cầu giảm, đồng nghĩa với việc nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm, đặc biệt là từ các đối tác thương mại. chẳng hạn như Mỹ, Trung Quốc và Liên minh Châu Âu (EU). Tương tự, ADB cho rằng suy thoái kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam. Sự thiếu hụt lao động dự kiến ​​sẽ tác động đến sự phục hồi nhanh chóng của các ngành sản xuất và dịch vụ xuất khẩu sử dụng nhiều lao động vào năm 2022. Đây cũng là những yếu tố mà Ngân hàng Thế giới cho là đầy thách thức. tri thức cho nền kinh tế Việt Nam.

Ngoài ra, theo IMF, Việt Nam đang thắt chặt các quy định tài chính do Mỹ và các nền kinh tế phát triển khác tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Điều này làm tăng chi phí tài chính và có thể gây ra dòng vốn. Sự không chắc chắn về thương mại toàn cầu và thị trường tài chính gia tăng có thể đè nặng lên khả năng phục hồi, làm giảm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và làm chậm tốc độ tăng trưởng công nghệ và chế tạo.

UNDP lưu ý rằng thách thức lớn mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt là biến đổi khí hậu khiến người dân phải di dời và tác động đến sinh kế của họ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trình độ phát triển con người ở các khu vực dễ bị tổn thương. đau nhất. Thách thức tiếp theo là sự phát triển kinh tế của Việt Nam phụ thuộc vào xu hướng tăng trưởng của các quốc gia còn lại trên thế giới. Xung đột ở Ukraine, căng thẳng giữa các cường quốc, giá cả tăng cao và sự gián đoạn các mô hình thương mại toàn cầu là những nguyên nhân quan trọng gây ra sự không chắc chắn.

Các tổ chức trên đồng ý rằng những yếu tố này có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách phải linh hoạt và nhanh chóng thích ứng với các biện pháp rõ ràng. Chính sách tài khóa cần đi đầu trong việc hỗ trợ phục hồi và cần được điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với các điều kiện kinh tế biến động. NHNN cần tập trung vào rủi ro lạm phát gia tăng và sẵn sàng hành động khi cần thiết, tiếp tục cam kết đạt được mục tiêu lạm phát. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục xử lý các vấn đề trong hệ thống ngân hàng và giám sát chặt chẽ các rủi ro tiềm ẩn trên thị trường bất động sản để đảm bảo ổn định tài chính. Ngay cả sau nhiều thập kỷ đạt được những thành tựu ấn tượng, Việt Nam vẫn cần cải cách kinh tế sâu rộng để đạt được các mục tiêu phát triển của mình. UNDP khuyến nghị Việt Nam tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng, giáo dục, đào tạo và nghiên cứu để nâng cao khả năng chống chịu và năng lực điều chỉnh nhanh chóng, linh hoạt của đất nước trong bối cảnh toàn cầu đang thay đổi. biến đổi.

Giải quyết những thách thức này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục đạt được tốc độ tăng trưởng cao và thúc đẩy hơn nữa các chính sách phát triển bền vững hướng tới tình trạng thu nhập cao hơn. Điều quan trọng là chiến lược phát triển của Việt Nam phải bao gồm các cải cách này và việc thực hiện quyết liệt các cải cách này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững, toàn diện và bao trùm.

Leave a Comment