Cơ hội và thách thức đối với nhân sự kỹ thuật số ngành ngân hàng

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Các ngân hàng đang tập trung vào chuyển đổi số, tự động hóa dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến CNTT, công nghệ, dữ liệu … tăng cao, tập trung vào nguồn nhân lực chất lượng cao, nhưng khó tìm và đòi hỏi nhiều đầu tư do sự cạnh tranh trên toàn thị trường.Hình minh họa – Nguồn: Internet

Trong báo cáo “Cơ hội và thách thức đối với nhà tuyển dụng và ứng viên ngành ngân hàng trong thời kỳ chuyển đổi số”, Navigos Search – công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao, đã đánh giá các hành vi sau: Tiêu dùng của khách hàng ngày càng thay đổi theo xu hướng số hóa, các ngân hàng đã và đang áp dụng chuyển đổi số để đáp ứng những nhu cầu thay đổi không thể đảo ngược này.

Các ngân hàng đang tập trung vào chuyển đổi kỹ thuật số, tự động hóa dẫn đến sự gia tăng nhu cầu đối với các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin (CNTT), công nghệ, dữ liệu,… Các vị trí tuyển dụng này là đặc biệt. tập trung vào nguồn nhân lực chất lượng cao nhưng khó tìm và cần nhiều vốn đầu tư do sự cạnh tranh trên toàn thị trường.

Ngoài ra, định hướng chuyển đổi số đã được nhiều ngân hàng triển khai cách đây 3-5 năm, nhưng chủ yếu là các ngân hàng lớn, có tiềm lực mạnh có khả năng đi đầu. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2021-2022, nhiều ngân hàng từ nhỏ đến lớn cũng đang bước vào cuộc đua này. Một phần vì các ngân hàng cần phải cạnh tranh với nhau, một phần vì ảnh hưởng của đại dịch đã khiến các ngân hàng phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số này.

Nguồn ứng viên vẫn có rất nhiều hạn chế

Theo Navigos Search, nguồn ứng viên trong lĩnh vực chuyển đổi số trong ngành ngân hàng tại Việt Nam hiện nay rất hạn chế, cả về số lượng và chất lượng.

Về chất lượng, rất ít ứng viên có kinh nghiệm ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất. Về số lượng, ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn, trong thời gian ngắn nhưng số lượng ứng viên đạt yêu cầu không đủ.

Theo quan sát của Navigos Search, sự cạnh tranh ứng viên trong ngành này rất khốc liệt. Đặc biệt đối với các vị trí trong lĩnh vực CNTT, một trong những nền tảng quan trọng trong chuyển đổi kỹ thuật số, luôn thiếu hụt ứng viên. Không chỉ các ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng vị trí IT mà các công ty thuộc các lĩnh vực khác như tài chính, thương mại điện tử, y tế, giáo dục… đều có nhu cầu tuyển dụng ứng viên trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, do nhu cầu triển khai các sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến cho chuyển đổi số trong khi các ứng viên trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu, các ngân hàng lớn sẵn sàng chi một khoản tiền không nhỏ. để “săn” các ứng viên từ nước ngoài.

Trong hai năm 2020 – 2021, các ngân hàng muốn tuyển nhiều ứng viên Việt kiều hơn là người nước ngoài vì ứng viên Việt kiều có nhiều lợi thế hơn khi ít nhiều vẫn am hiểu văn hóa Việt Nam, am hiểu văn hóa Việt Nam. Tiếng Việt và dễ thích nghi hơn. Những nhân viên này được săn đón đặc biệt trong các lĩnh vực chính như CNTT, dữ liệu, sản phẩm, quản lý rủi ro, v.v.

Những thay đổi trong yêu cầu tuyển dụng của ngân hàng

Các ngân hàng đã thay đổi yêu cầu tuyển dụng của họ. Cụ thể, nhờ sự phát triển của mạng xã hội và hệ thống thông tin, các ngân hàng có thể tự mình tìm kiếm và tiếp cận nguồn ứng viên như mong muốn.

Trước đây, các ngân hàng thường ưu tiên ứng viên có nền tảng và kinh nghiệm làm việc tại các ngân hàng khác. Tuy nhiên, hiện nay yêu cầu chuyển đổi và phát triển kinh doanh của các ngân hàng ngày càng thay đổi, họ cần những nhân sự có tư duy và năng lực để phù hợp với chiến lược mới của mình, kể cả đối với một số vị trí. Ứng viên đã từng làm việc trong lĩnh vực nào không quan trọng.

Tiêu chí của ứng viên rất được chú trọng trong tuyển dụng. Trong công cuộc chuyển đổi số nói chung và tại ngân hàng, các sản phẩm dịch vụ sẽ chú trọng đặt khách hàng làm trọng tâm và yếu tố này cũng được đặt làm kim chỉ nam trong tuyển dụng ứng viên. Các ngân hàng khá chú trọng đến tư duy và kinh nghiệm của các ứng viên trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ tuyển dụng các ứng viên có năng lực cốt lõi liên quan đến tư duy và khả năng thích ứng trong môi trường chuyển đổi số như tư duy phản biện, tư duy thiết kế, tư duy linh hoạt, tư duy sáng tạo,… nhạy bén trong kinh doanh, phân tích dữ liệu cũng như thông thạo tiếng Anh.

Ngân hàng cũng là một ngành sử dụng nhiều kênh khác nhau để tuyển dụng những ứng viên phù hợp. Bởi lẽ, khi mức độ cạnh tranh ứng viên ngày càng cao, số lượng và chất lượng ứng viên còn hạn chế, đội ngũ tuyển dụng tại ngân hàng đã và đang sử dụng nhiều phương thức, kênh tuyển dụng khác nhau để tuyển được ứng viên. thu hút ứng viên.

Các ngân hàng thực hiện các chương trình liên quan đến “Thương hiệu nhà tuyển dụng”, các chương trình thu hút ứng viên, các sự kiện dành riêng cho tuyển dụng (Ngày hội việc làm), sử dụng dịch vụ “săn đầu người” trong và ngoài nước (dịch vụ tìm kiếm ứng viên cấp trung và cấp cao, ứng viên ở nước ngoài Người Việt Nam hoặc người nước ngoài), sử dụng dịch vụ tuyển dụng thuê ngoài (RPO). RPO là dịch vụ giúp các ngân hàng chuyển giao toàn bộ hoặc một phần quy trình tuyển dụng cho các đối tác cung cấp dịch vụ tuyển dụng để có thể tuyển một lượng lớn ứng viên cho chương trình chuyển đổi số.

Mức lương cho các vị trí trong mảng Chuyển đổi kỹ thuật số có thể sẽ cao hơn 20-30% so với các vị trí cùng cấp bậc trong các nhóm nghề nghiệp truyền thống khác.

Thách thức và cơ hội cho các ứng viên trong lĩnh vực chuyển đổi số

Nhu cầu nhân sự ngày càng cao trong lĩnh vực chuyển đổi số đang tạo ra nhiều thách thức cho cả những người không chuyên ngành CNTT và các ứng viên trong lĩnh vực CNTT.

Trước đây, các ngân hàng hầu như chỉ tuyển ứng viên từ các ngân hàng khác. Tuy nhiên, hiện nay các ngân hàng đang có xu hướng đa dạng hóa nguồn ứng viên từ các lĩnh vực khác

Đối với các vị trí không chuyên về CNTT, ngân hàng có thể cử nhân viên từ các bộ phận liên quan trong nội bộ tham gia các dự án chuyển đổi số. Ngoài ra, nhiều ngân hàng cũng tuyển dụng các ứng viên có kinh nghiệm từ các ngân hàng khác. Ngoài ra, một số ngân hàng cũng mở cửa tuyển dụng ứng viên thuộc các lĩnh vực khác đã thực hiện chuyển đổi số, như Thương mại điện tử (TMĐT), Công nghệ tài chính (Fintech). … Các lĩnh vực này đều cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến kinh doanh trên môi trường số, do đó, các ứng viên trong các lĩnh vực này sẽ mang đến cho ngân hàng những suy nghĩ và trải nghiệm mới.

Đối với các vị trí không dựa trên CNTT này, các ứng viên thường vẫn được yêu cầu phải có kinh nghiệm về ngân hàng, sản phẩm và khách hàng chuyên nghiệp. Riêng đối với các vị trí chiến lược về chuyển đổi số, ngân hàng hướng đến các ứng viên nước ngoài, Việt kiều có kinh nghiệm quốc tế hoặc ứng viên từ các công ty hàng đầu Việt Nam đã thành công trong chuyển đổi số. .

“Trước đây, các ngân hàng hầu như chỉ tuyển ứng viên từ các ngân hàng khác. Tuy nhiên, hiện nay các ngân hàng đang có xu hướng đa dạng hóa nguồn ứng viên từ các lĩnh vực khác”, Navigos Search cho biết.

Đối với ứng viên công nghệ thông tin (CNTT). Thị trường đang tạo ra sự cạnh tranh gay gắt cho các ứng viên CNTT, trong đó công nghệ và dữ liệu là lực lượng chính của chuyển đổi số nên các ngân hàng khi tiến hành chuyển đổi số đều có nhu cầu ngày càng cao. tăng cường nguồn nhân lực và tuyển dụng số lượng lớn ứng viên trong lĩnh vực này. Ngoài ra, các ứng viên CNTT luôn được săn đón trên thị trường, không chỉ trong lĩnh vực ngân hàng, do đó, sự cạnh tranh trong việc thu hút các ứng viên này là rất cao.

Rất hiếm ứng viên CNTT có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng và chỉ cần đáp ứng 50-70% là đã có cơ hội việc làm. Do số lượng ứng viên CNTT có đầy đủ kinh nghiệm luôn thiếu so với nhu cầu thị trường nên các nhà tuyển dụng có thể hạ hoặc giảm dần các chỉ tiêu tuyển dụng.

Việc tuyển dụng, thu hút và giữ chân ứng viên IT tại các ngân hàng luôn là vấn đề “đau đầu” đối với các nhà tuyển dụng. Những ứng viên này thường không gắn bó lâu dài vì họ có thể lựa chọn nhiều lĩnh vực khác nhau để làm việc. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty trên thị trường để thu hút ứng viên và các ngân hàng cũng phải đưa ra các chính sách tuyển dụng hấp dẫn về lương, thưởng. và lợi ích xã hội.

Từ kinh nghiệm tuyển dụng của mình, Navigos Search cho biết, rất hiếm ứng viên IT đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng và chỉ cần đáp ứng 50-70% là có cơ hội việc làm. Do số lượng ứng viên CNTT có đầy đủ kinh nghiệm luôn thiếu so với nhu cầu thị trường nên các nhà tuyển dụng có thể hạ hoặc giảm dần các chỉ tiêu tuyển dụng. Họ chấp nhận thuê những kỹ sư có ít kinh nghiệm để đào tạo và đào tạo lại.

Điểm yếu của nhân sự CNTT trên thị trường hiện nay là chưa có nhiều ứng viên có kinh nghiệm chuyên sâu về chuyển đổi số do đây là lĩnh vực mới và chỉ mới phát triển trong vài năm trở lại đây. Tiếng Anh, tư duy kinh doanh, kỹ năng giao tiếp… không phải là lợi thế của ứng viên CNTT. Bên cạnh đó, việc họ thay đổi công việc quá nhiều và nhanh chóng có thể dẫn đến sự thiếu hiểu biết sâu sắc về sản phẩm và dịch vụ của một ngành nào đó, cụ thể là ngân hàng. Lĩnh vực dữ liệu – dữ liệu bao gồm khoa học dữ liệu, phân tích dữ liệu cũng là một lĩnh vực được đặc biệt chú ý và luôn “khát” ứng viên trong chuyển đổi số.

Cơ hội và thách thức đối với các ứng viên trong lĩnh vực chuyển đổi số tại ngân hàng

Với thực tế hiện nay, Navigos Search đánh giá, cơ hội và thách thức đối với các ứng viên trong lĩnh vực ngân hàng.

Về thách thức, Navigos Search cho biết, có rất nhiều thách thức đối với các ứng viên trong lĩnh vực này do quá trình chuyển đổi số mới, phức tạp và khó khăn. Chuyển đổi số không phải là chuyển đổi thông thường, là một mô hình đòi hỏi sự đầu tư lớn, đồng bộ nhưng cũng cần sự nhanh nhạy và phản ứng nhanh. Những ứng viên vẫn quen với cách làm việc truyền thống sẽ khó thích nghi, cảm thấy không thích ứng với sự thay đổi, hoặc bị choáng ngợp.

Về cơ hội, một trong những cơ hội lớn nhất cho các ứng viên ngành này là được tiếp xúc với nhiều kiến ​​thức và kỹ năng mới, được thử nghiệm nhiều dự án nên được trang bị rất nhiều tư duy và năng lượng. lực lượng lao động mới… có cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế, cập nhật kiến ​​thức và công nghệ tiên tiến. Nếu họ có thể phát huy những yếu tố này, họ sẽ tạo ra thành công trong tổ chức hoặc sử dụng kinh nghiệm của mình để xây dựng chuyển đổi kỹ thuật số trong các ngành công nghiệp khác.

“Việc triển khai chuyển đổi số tại các ngân hàng thường có mức độ chuyển đổi nhân sự cao, khoảng 2-3 năm có thể có sự thay đổi về nhân sự mới. Do đó, các ứng viên trong lĩnh vực này cũng có cơ hội thay đổi môi trường làm việc mà họ mong muốn trong từng giai đoạn cụ thể trong sự nghiệp của họ “, Navigos Search chia sẻ.

Để thu hút và giữ chân ứng viên cho chuyển đổi kỹ thuật số, Navigos Search gợi ý các ngân hàng có thể cân nhắc các yếu tố sau: cải tiến phương pháp tuyển dụng để tiếp cận đúng ứng viên, đồng thời tăng tốc độ. tuyển dụng phù hợp với thị trường chung; điều chỉnh, xây dựng các chính sách mới hợp lý trong việc thu hút ứng viên; xây dựng thương hiệu hiểu biết về sản phẩm, dịch vụ cũng như thương hiệu nhà tuyển dụng; sử dụng các giải pháp tuyển dụng khác nhau: săn đầu người, RPO.

Còn đối với các ứng viên. Để làm việc và phát triển trong lĩnh vực chuyển đổi số, các ứng viên có thể lưu ý các khuyến nghị sau: trau dồi kiến ​​thức, năng lực và kỹ năng liên quan đến chuyển đổi số; trau dồi kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện; nâng cao trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh); cần đề ra chiến lược, có tầm nhìn cho hướng đi bền vững; luôn đổi mới và tăng khả năng tự học hỏi, thích ứng; tham gia các khóa học, hội thảo, mở rộng mạng lưới thông tin và các mối quan hệ trong lĩnh vực chuyển đổi số để có thông tin sâu rộng trong ngành.

Leave a Comment