Có nên dùng thước Lỗ Ban khi thiết kế và xây nhà?

Rate this post

Ngành thiết kế và xây dựng đã quá quen thuộc với việc sử dụng thước Lỗ Ban để đo kích thước cửa và nội thất. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều bất cập khi sử dụng loại thước này. Cùng phân tích các vấn đề về thước Lỗ Ban qua bài viết dưới đây nhé.

Thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban có nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 loại:

– Thước Lỗ Ban 52,2cm: thước dùng để đo chiều cao của các tầng, cửa chính, cửa sổ.

– Thước Lỗ Ban Dương Trạch 42,9cm: dùng trong khu vực bếp, tủ kệ, cầu thang,… Một số nơi vẫn dùng thước này để đo kích thước thông thủy.

– Thước Lỗ Ban phần âm 38,8cm: Dùng cho các đồ đạc nội thất liên quan đến âm học như bàn thờ, tủ, mộ, v.v.

– Loại thước dây Trên thị trường đa số có 2 sản phẩm. Hàng trên là thước 42,9cm, hàng dưới là thước 38,8cm. Trước đây, khi internet chưa phát triển, hầu hết những người thợ hay nhà thiết kế đều sử dụng loại thước này.

Thực trạng sử dụng thước Lỗ Ban

Tất cả các thước đều có khoảng tốt (đỏ) và xấu (đen) xen kẽ. Thông thường, các kích thước cần đo thường nằm trong ô màu đỏ, nằm trong cung tốt của từng thước tương ứng. Dù quy định sử dụng 3 loại thước nhưng khi sử dụng, gia chủ luôn yêu cầu thước đã chọn phải nằm trong cả 3 ô màu đỏ. Điều này đã ăn sâu vào tâm lý của những người xây nhà, vì họ muốn mọi thứ phải tốt nhất có thể.

Ngoài ra, có một cách để xem kỹ hơn, đó là lấy số đo của từng người, hướng nhà, thời điểm xây dựng,… rồi tính theo đơn vị “Rách”. Nếu trên đo ở các chữ Tài, Nghĩa, Quan, Bàn là cát; Nếu gặp Bệnh, Ly, Kiếp, Hại là hung.

Đối với phương pháp này, để tìm được kích thước ưng ý là vô cùng khó. Đây là phương pháp mà một số thầy phong thủy vẫn đang áp dụng. Tuy nhiên, cách này không thể giải thích được, đối với trường hợp xem Cửa Lỗ Ban, trong một không gian có nhiều người, vai trò của mọi người như nhau thì xem kích thước của ai. Vì cách này không có mẫu số chung cho số đông.

Truyện buồn cười vì thước Lỗ Ban cứng nhắc quá

Có một trường hợp sử dụng cho kích thước của lỗ cho cửa nhà vệ sinh. Vì muốn cửa phòng tắm lọt 3 ô đỏ nên làm cửa trong là 0,81, kích thước cửa bao gồm cả khung là 0,91. Nhưng phòng tắm chỉ rộng 1,2m, đặt lavabo sát cửa, khi mở cửa ra thì cần có lavabo nên mỗi lần đi vệ sinh, bạn phải cố rướn người mới vào được.

Một câu chuyện khác, khi xem kích thước của Lỗ Ban cho cổng. Vì muốn lấy số đo vào cung như vậy nên chủ nhân đã làm cổng vào chỉ 1,55m. Dắt xe vào bãi không được, phải gửi xe ở bãi ô tô cách nhà 500m. Bất tiện là vậy nhưng gia chủ kiên quyết không sửa cổng vì cho rằng chỉ cần cổng có kích thước như vậy là tốt nhất về mặt phong thủy.

Hoặc ứng dụng Lỗ Ban để xem chiều cao của tầng. Chiều cao các tầng trên theo bản vẽ xin phép xây dựng là 3,4m. Vì muốn vào số đẹp nên chủ nhà đề xuất xây lên 3,6m. Dù đơn vị thiết kế thi công đã ra sức ngăn cản nhưng cuối cùng vẫn phải chiều theo ý gia chủ. Khi thanh tra xây dựng đến kiểm tra, phát hiện xây dựng trái phép, yêu cầu tháo dỡ toàn bộ hạng mục sai phạm và xử lý nghiêm. Khi đó, chủ xe mới nhận ra lỗi nhưng đã quá muộn.

Thước Lỗ Ban có thực sự thiết thực?

Điều này chưa được chứng minh bởi bất kỳ nghiên cứu nào. Tuy nhiên, có một điều dễ nhận thấy nhưng ít được chú ý là cách sống của chúng ta không phù hợp với thước Lỗ Ban.

Khi xem Lỗ Ban cho cửa, tức là xem kích thước cửa hút gió và cửa hút gió của cửa. Nhưng khi mở cửa, dù cửa có bao nhiêu cửa, chúng ta luôn có thói quen chỉ mở một cửa, mở vừa đủ để vào rồi đóng cửa lại. Những ngôi nhà hiện đại cần sự riêng tư và an ninh nên không thường xuyên mở cửa như ngày xưa mà chỉ mở cửa khi cần thiết.

Vì vậy luồng khí vào cửa khó có thể đầy đủ như kích thước ta chọn mà thường ít hơn. Vì vậy, thước Lỗ Ban dù tốt đến đâu cũng không thể phát huy hết tác dụng.

Biện pháp Lỗ Ban nên được áp dụng như thế nào?

Thước Lỗ Ban Mặc dù thực tế sử dụng không hoàn toàn phù hợp với lý thuyết. Nhưng theo tôi, vẫn phải áp dụng để gia chủ yên tâm. Tuy nhiên thước chỉ dùng để đo bên trong cửa, đồng thời chỉ dùng thước 52,2 hoặc 42,9, không nhất thiết phải sử dụng cả 3 loại thước kết hợp. Kích thước cửa quan trọng nhất phải đảm bảo công năng và cân đối về mặt thẩm mỹ, đó mới là kích thước đẹp nhất!

Leave a Comment