Cơ sở sản xuất trái phép, xả thải trực tiếp ra môi trường

Rate this post

Cơ sở sản xuất giấy của Công ty TNHH Công Dũng không chỉ gây ô nhiễm dòng nước mà người dân xung quanh còn bị hành hạ bởi mùi hôi thối khó chịu…

Cơ sở sản xuất giấy chui của Công ty Công Dung tại thôn Loan Thượng. Hình ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Theo ông Trần Văn Phong, thôn Loan Thượng, xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, cơ sở sản xuất giấy của Công ty Công Dũng trực tiếp xả thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến chăn nuôi. của gia đình.

Anh cho biết: Gia đình tôi có ao cá diện tích khoảng 3.000m2, từ khi nhà máy giấy hoạt động đã xả nước đen đục chảy thẳng ra suối vào ao cá khiến cá chết hàng loạt. ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của gia đình…

Ông Trần Công Bình, bố của anh Trần Văn Phong, ngậm ngùi cho biết: Năm nay cá chết bắt đầu từ ngày 4 và 5/8, lúc đó số lượng ít, tôi không để ý, ngày 7/8. một tình huống đã xảy ra. Cá chết hàng loạt, có ngày cá chết hàng trăm con. Những con cá từ 8 lạng đến khoảng 2,5kg chết nổi trắng mặt ao…

Cá chết nổi trắng ao của gia đình anh Trần Văn Phong.  Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Cá chết nổi trắng ao của gia đình anh Trần Văn Phong. Hình ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Theo ông Bình, từ khi nhà máy đi vào hoạt động, ao cá của gia đình ông xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Cuối năm 2021, anh thuê máy xúc nạo vét đáy ao, rắc vôi bột, phơi ải để cải tạo lại diện tích ao nuôi. Tháng 3/2022, anh bỏ ra hơn 50 triệu đồng để mua các loại cá giống cá chép, trắm, mè … về thả. Cá đang lớn thì đầu tháng 8/2022, mưa lớn khiến nước thải từ các bể chứa của cơ sở sản xuất giấy tràn ra suối rồi chảy thẳng xuống ao nuôi cá. Hậu quả ngày 7/8 làm cá chết hàng loạt…

Vào khu ao cá của Mr. Gia đình anh Phong từ xa đã ngửi thấy mùi tanh khó chịu của cá chết và nguồn nước ô nhiễm. Xác cá trắm, trắm … chết dạt vào bờ ao bốc mùi nồng nặc.

Ông Phong cho biết, từ ngày 7-9 / 8/2022, gia đình đã vớt được khoảng 300kg và phải đem đi chôn lấp để không gây ô nhiễm môi trường. Thiệt hại tạm thời ước tính khoảng 20 triệu đồng. Số lượng cá bị chìm và chết trong những ngày tới sẽ còn tăng hơn nữa.

Theo biên bản làm việc lúc 10h ngày 2/8/2021 tại UBND xã Tân Hương, tại thời điểm kiểm tra, đại diện cơ sở không cung cấp được hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất giấy tại thôn Loan Thượng, xã. Tân Hương, huyện Yên Bình: Không có hệ thống thu gom nước thải, khi trời mưa nước tràn lên bề mặt nhà máy và chưa cung cấp hồ sơ môi trường của cơ sở sản xuất theo quy định của pháp luật.

Theo một lãnh đạo huyện Yên Bình, đến nay cơ sở sản xuất giấy của Công Dũng chưa có giấy tờ hợp pháp cho phép hoạt động.

Điều này có thể khẳng định đây là cơ sở sản xuất giấy chui.

UBND xã Tân Hương yêu cầu cơ sở sản xuất giấy liên hệ với đơn vị đã thu mua cá cho gia đình ông Bình theo giá thị trường và yêu cầu cơ sở sản xuất giấy tạm dừng mọi hoạt động sản xuất và có biện pháp xử lý. ô nhiễm môi trường, báo cáo kết quả về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 5/8/2021.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đến, cơ sở này vẫn hoạt động bình thường, máy móc trong xưởng vẫn chạy ầm ầm. Khi phóng viên giơ máy lên chụp ảnh, tất cả các máy lập tức dừng lại.

Bể chứa nước thải của cơ sở sản xuất giấy Công ty Công Dũng.  Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Bể chứa nước thải của cơ sở sản xuất giấy Công ty Công Dũng. Hình ảnh: Nguyễn Tuấn Anh.

Các bể chứa đầy nước thải sủi bọt trắng xóa, bốc ra mùi hôi nồng nặc khiến người ta có cảm giác ngạt thở. Sau những trận mưa, nước từ các bể chứa, chảy qua đường dân sinh, chảy thẳng ra suối rồi chảy ra ao cá của nhà ông Phong.

Cùng chung cảnh ngộ với mùi hôi thối của các cơ sở sản xuất giấy với các hộ dân thôn Loan Thượng như gia đình bà Lương Thị Thủy, Đặng Thị Trí, Lương Thị Hoài, Lương Tùng Mậu …

Bà Lương Thị Thủy cho biết: Gia đình tôi cách nhà máy giấy khoảng 100m theo hướng gió phải nên mùi hôi thối từ nhà máy giấy thổi ra liên tục. Có những đêm tôi đang nằm ngủ với mùi hôi thối khó chịu khiến tôi và mọi người không sao ngủ được …

Cơ sở sản xuất giấy của Công ty Công Dung hoạt động chui từ năm 2019 đến nay đang thách thức pháp luật. Để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe hợp pháp của người dân, đồng thời bảo vệ môi trường, huyện Yên Bình cần có biện pháp chấm dứt tình trạng xả thải của nhà máy giấy ở thôn Loan Thượng.

Leave a Comment