Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới? | Các môn học khác | Thể thao

Rate this post

Đội hình tham dự Olympic 2022 (bế mạc ngày 9/8) của cờ vua nữ Việt Nam gồm Võ Thị Kim Phụng, Hoàng Thị Bảo Trâm, Nguyễn Thị Mai Hưng, Bạch Ngọc Thùy Dương và Nguyễn Thiên Ngân. Họ đều là những nữ kỳ thủ cờ vua chuyên nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam thời điểm hiện tại. Sự vắng mặt đáng chú ý nhất trong danh sách đăng ký tham dự Olympic 2022 của chúng ta chỉ có kiện tướng Phạm Lê Thảo Nguyên.

Về kết quả chuyên môn tại Olympiad 2022, dựa trên các trận đã đấu, Võ Thị Kim Phụng thua 3 trận, thắng 4, hòa 3 và cô bị trừ 1,5 điểm elo sau giải. Hoàng Thị Bảo Trâm thi đấu 9 ván trong đó thua 2, thắng 3, hòa 4 và cũng bị trừ 6,1 elo. Nguyễn Thị Mai Hưng tham dự 8 trận trong đó thua 1, thắng 3, hòa 4 và kỳ thủ người Bắc Giang bị trừ 1 elo. Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ được ban huấn luyện bố trí thi đấu cả 11 trận cờ tiêu chuẩn tại giải, kỳ thủ này có 4 trận thắng, 3 trận thua và 4 trận hòa nên chung cuộc bị trừ 27,6 elo. Trong khi đó, Nguyễn Thiên Ngân tham gia 5 ván và thua 3, thắng 2, hòa 1 nên cũng bị trừ 4,8 elo.

Trước khi tham dự giải, cờ vua Việt Nam đã tính toán kỹ lưỡng về đội hình tham dự. Trong số 5 người, Thùy Dương và Thiên Ngân là những nhân tố trẻ và được kỳ vọng lớn lên sẽ đạt đến danh hiệu kiện tướng tương lai. Thùy Dương mới 18 tuổi và Thiên Ngân 15 tuổi. Theo một thành viên trong ban huấn luyện đội tuyển cờ vua Việt Nam, Olympiad là cuộc thi đồng đội nên chiến thuật chọn người phải phù hợp nhất vì khi hướng đến mục tiêu xếp hạng thì các kỳ thủ phải có trình độ đồng đều. để không ai bị bỏ lại phía sau hoặc không ai trở thành nhân tố duy nhất “gánh đội”. Chính vì vậy, các kiện tướng Kim Phụng, Bảo Trâm, Mai Hùng không thể không tham dự. Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng cờ vua Việt Nam nên định hướng đổi mới con người để tạo điều kiện hơn nữa cho các kỳ thủ trẻ góp phần tạo đà để có một đội hình mạnh trong tương lai.

Huấn luyện viên Bùi Vinh của đội tuyển cờ vua Việt Nam từng cho rằng “các nước như Ấn Độ, Uzbekistan, Kazakhstan … có chiến thuật rất bài bản cho các kỳ thủ trẻ, đó là họ xây dựng đội hình bằng cách thi đấu nhiều giải quốc tế mở rộng ngay từ lứa tuổi 12, 13. Qua một chu kỳ, đội hình trẻ trưởng thành hơn ở độ tuổi 17, 18 và các cầu thủ trẻ thi đấu rất hiệu quả, tất nhiên mỗi quốc gia có chiến lược riêng, nhưng điều quan trọng nhất là phải có nguồn lực tài chính đầu tư. Nếu không có tiềm lực tài chính thì khó có thể thực hiện được các kế hoạch ”.

Phụ trách bộ môn cờ vua (Tổng cục Thể dục thể thao) kiêm Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Việt Nam – ông Nguyễn Minh Thắng từng phân tích “chúng tôi hiểu rằng khó nhất là tìm nguồn xã hội hóa để đồng hành cùng kỳ thủ. Chỉ trông chờ vào trên nguồn kinh phí cố định cho từng năm hoạt động do ngân sách ngành thể thao cấp không đủ để cử các đội ra nước ngoài thi đấu ở tất cả các giải. phải tính toán kỹ lưỡng dựa trên số tiền được phân bổ.

Cờ vua nữ trẻ Việt Nam có Vương Quỳnh Anh, Nguyễn Hồng Nhung, Vương Thúy Quyên, Phạm Trần Gia Thư, Bạch Ngọc Thùy Dương, Nguyễn Thiên Ngân, Nguyễn Linh Đan, Nguyễn Lê Cẩm Hiền, Tôn Nữ Quỳnh Dương, Nguyễn Ngọc Hiền (trong lứa này, Thiên Ngân, Ngọc Hiền, Hồng Nhung sẽ tham dự giải trẻ thế giới vào tháng 9) … là những tay vợt có trình độ ở lứa tuổi của mình. Việc mạnh dạn đưa lứa trẻ vào đội tuyển quốc gia không còn áp lực về yếu tố thành tích nên ông bầu không muốn vội vàng. Để một cầu thủ thành công, anh ta cần được đầu tư mạnh và tạo điều kiện thi đấu ở nhiều giải đấu mới là phương pháp hữu hiệu nhất.

MINH CHIẾN

Leave a Comment