Con đường trở thành tỷ phú

Rate this post

Người Ấn Độ, dù giàu, trung lưu hay nghèo đều chi tiêu rất nhiều cho đám cưới của họ. Đám cưới ở đất nước này thường được tổ chức trong vài ngày và với vô số khách mời. Nhưng đại dịch đã trở thành một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường quần áo cô dâu ước tính trị giá 14 tỷ USD của Ấn Độ, với những hạn chế nghiêm ngặt được áp dụng đối với các cuộc tụ tập. Sau khi các hạn chế được dỡ bỏ trên toàn quốc, các đám cưới lại “bùng nổ”.

Ravi Modi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành ẩn dật của Vedant Fashion, nhà bán lẻ quần áo nam lớn nhất Ấn Độ, đã được hưởng lợi từ xu hướng này.

Công ty ghi nhận doanh thu tăng 84% lên 10,4 tỷ rupee (138 triệu đô la), với lợi nhuận ròng tăng hơn gấp đôi lên 3,15 tỷ rupee cho năm kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2022. Trong ba tháng đầu năm 2022, công ty đã mở 17 cửa hàng. , nâng tổng số lên 595 cửa hàng trên khắp Ấn Độ. Các cửa hàng này có tổng diện tích hơn 102.000 m2 và hiện Vedant Fashion đang có kế hoạch tăng gấp đôi diện tích trong vài năm tới.

Modi, 45 tuổi, niêm yết công ty 23 năm tuổi của mình vào tháng 2 năm 2022. Cổ phiếu đã tăng 12% kể từ đó với giá trị vốn hóa thị trường hiện là 3 tỷ USD. Modi nằm trong danh sách các tỷ phú thế giới của Forbes vào tháng 4 năm nay với khối tài sản 2,5 tỷ USD. Con số này đã tăng lên 2,7 tỷ USD mặc dù thị trường chứng khoán giảm và đồng rupee yếu đi.

Con đường trở thành tỷ phú của ông hoàng váy cưới Ấn Độ - Ảnh 1.

Ravi Modi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Vedant Fashion. Ảnh: Vedant Fashion

Con đường sự nghiệp của nhà sáng lập: từ 235 USD vay từ mẹ

Modi bắt đầu làm việc tại cửa hàng quần áo của cha mình khi còn là một thiếu niên. Năm 22 tuổi, anh quyết định thành lập công ty riêng để sản xuất hàng loạt quần áo truyền thống của Ấn Độ với giá cả phải chăng, với khoản vay 10.000 rupee (235 USD) từ mẹ vào năm 1999.

Modi kết hôn sớm ở tuổi 21 và lên chức bố một năm sau đó, ông đặt tên công ty là Vedant Fashions theo tên con trai mình, và định vị thương hiệu quần áo của mình là Manyavar – tượng trưng cho “sự nổi bật” và “sự tôn trọng” trong tiếng Hindi quê hương của ông.

Trong 20 năm tiếp theo, ông đã xây dựng đế chế thời trang truyền thống của mình trên 223 thành phố ở Ấn Độ và mở rộng sang UAE và Mỹ, nhắm mục tiêu đến cộng đồng người Ấn Độ.

Hiện tại, Manyavar là thương hiệu lớn nhất trong phân khúc quần áo nam về doanh thu và lợi nhuận. Vào năm 2015, Modi đã có một bước đi mạo hiểm trong lĩnh vực quần áo nữ với thương hiệu Mohey. Năm 2017, ông mua lại Mebaz, một thương hiệu may mặc truyền thống phổ biến ở các bang miền nam Andhra Pradesh và Telangana.

Vedant Fashions không giảm giá và đã thêm nhiều thương hiệu hơn vào danh mục đầu tư của mình: Trong khi Manyavar là thương hiệu giá trung bình, Twamev là dòng cao cấp và Manthan dành cho thị trường đại chúng. Công ty đã thu hút các ngôi sao Bollywood nổi tiếng như Ranveer Singh và Alia Bhatt làm đại sứ thương hiệu.

Công ty luôn theo dõi sát sao lợi nhuận của mình. Con trai của Modi là Vedant, hiện đang làm việc tại công ty với vị trí giám đốc tiếp thị, cho biết trong một cuộc họp hội nghị gần đây với các nhà phân tích: “Chúng tôi có một quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ với tỷ suất lợi nhuận hàng đầu trong ngành, các chỉ số lợi nhuận và tạo ra tiền mặt tốt.”

Theo công ty phân tích CRISIL có trụ sở tại Mumbai, thị trường quần áo truyền thống của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng từ 15% đến 17% trong ba năm tới, chạm mức gần 1,375 tỷ rupee (18,3 tỷ USD) vào năm 2025. Mỗi năm, có 9,5 triệu đến 10,5 triệu đám cưới. được tổ chức tại Ấn Độ với ngân sách hàng ngày trung bình từ 1 triệu rupee (13.000 USD) đến 2 triệu rupee (26.000 USD).

Trong một báo cáo hồi tháng 1, Bharat Chhoda, nhà phân tích nghiên cứu của ICICI Securities, cho rằng số lượng đám cưới được tổ chức tăng lên sẽ khiến thị trường mở rộng hơn nữa, khiến khả năng nhượng quyền thương mại của Vedant trở nên cao hơn. nên thuận tiện hơn. Và nhờ đó, “ông hoàng váy cưới” của Ấn Độ sẽ càng giàu hơn.

Leave a Comment