Doanh số Tesla sụt giảm nghiêm trọng trong quý 2, giá trị tài sản cũng ‘bốc hơi’ 62 tỷ USD chỉ trong nửa đầu năm 2022

Hưởng thụ
Rate this post

Vào ngày 2 tháng 7, nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới cho biết họ đã giao 254.695 xe trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, so với 310.048 xe trong quý trước, kết thúc khoảng thời gian gần hai năm. với biên bản bàn giao hàng quý.

Dữ liệu phân phối là một số liệu được theo dõi chặt chẽ đối với Tesla vì nó cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động tài chính của nhà sản xuất ô tô điện. Con số này cũng được nhiều người coi là thước đo cho nhu cầu xe điện tổng thể, vì công ty có trụ sở tại Austin, Texas đã dẫn đầu thị trường xe chạy bằng pin.

Sự bùng phát của các trường hợp Covid-19 ở Trung Quốc đã buộc Tesla phải tạm ngừng sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải và cũng ảnh hưởng đến cơ sở vật chất của các nhà cung cấp tại nước này.

Tesla đang tăng cường sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải với tình hình Covid-19 được xoa dịu, điều này sẽ giúp thúc đẩy giao hàng vào nửa cuối năm 2022.

Vào đầu tháng 6, Giám đốc điều hành Elon Musk nói với các giám đốc điều hành rằng ông có “cảm giác cực kỳ tồi tệ” về nền kinh tế và cần phải cắt giảm khoảng 10% nhân viên tại nhà sản xuất ô tô điện. Musk cho biết nhu cầu đối với xe Tesla vẫn mạnh, nhưng những thách thức về chuỗi cung ứng vẫn còn.

Đáng chú ý, vào tháng 6, Tesla một lần nữa tăng giá đối với một số mẫu xe của mình tại Mỹ và Trung Quốc sau khi Musk cảnh báo về áp lực lạm phát đáng kể trong vật liệu và hậu cần. Tesla cho biết tháng 6 năm 2022 là tháng sản xuất xe cao nhất trong lịch sử của công ty.

Theo dữ liệu của Refinitiv, các nhà phân tích dự kiến ​​Tesla sẽ báo cáo việc giao hàng 295.078 xe trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6. Một số nhà phân tích đã giảm ước tính của họ xuống khoảng 250.000 do Trung Quốc. đóng cửa kéo dài.

Nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất thế giới đã công bố số lượng giao hàng kỷ lục mỗi quý kể từ quý 3 năm 2020, vượt qua đại dịch và gián đoạn chuỗi cung ứng tốt hơn hầu hết các nhà sản xuất ô tô.

Trung Quốc là thị trường để Tesla nhanh chóng tăng cường sản xuất xe, với nhà máy chi phí thấp, có lợi nhuận cao ở Thượng Hải sản xuất khoảng một nửa số xe của công ty được giao trong năm ngoái.

Vào tháng 4, Musk cho biết sản lượng xe tổng thể của Tesla trong quý II sẽ “ngang bằng” với quý đầu tiên, nhờ vào sự phục hồi ở Trung Quốc.

Nhưng gần đây, ông nói, Tesla đã có một “quý rất khó khăn”, với lý do là các thách thức về sản xuất và chuỗi cung ứng ở Trung Quốc. Musk cũng nhấn mạnh các nhà máy mới của Tesla ở Texas và Berlin là “những lò luyện khổng lồ” đã mất hàng tỷ đô la khi họ phải vật lộn để tăng cường sản xuất một cách nhanh chóng.

Elon Musk đau đầu: Doanh số Tesla giảm nghiêm trọng trong quý II, giá trị tài sản cũng bốc hơi 62 tỷ USD chỉ trong nửa đầu năm 2022 - Ảnh 2.

Tesla hiện đang dẫn đầu thị trường xe điện (EV) về doanh số, nhưng sẽ không thể duy trì lợi thế cạnh tranh trong dài hạn, theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Mỹ có tên “Car Wars”. Ford và GM sẽ vượt Tesla về doanh số bán xe điện vào năm 2025, khi thị phần tăng lên.

John Murphy, nhà phân tích ô tô tại Bank of America, dự đoán thị phần của Tesla có thể giảm từ hơn 70% xuống còn khoảng 11% trong vòng 3 năm tới, cho phép Ford và GM chiếm khoảng 15% thị trường.

Các yếu tố thúc đẩy dự báo sụt giảm thị phần của Tesla là tốc độ ra mắt xe mới chậm và thiếu danh mục sản phẩm hoàn chỉnh, điều này có thể khiến GM và Ford có thời gian để bắt kịp.

Theo báo cáo, Ford có cơ hội lớn để giành thị phần khi tỷ lệ thay thế xe được dự báo là cao nhất trong ngành công nghiệp ô tô, ở mức 23,7% trong giai đoạn 2023 đến 2026. GM theo sát phía sau. với 22,4%. Trong khi tốc độ thay thế xe của Tesla dự kiến ​​sẽ chậm lại với sự chậm trễ của mô hình Cybertruck và chậm nâng cấp của các mô hình EV.

Trong những năm gần đây, Tesla đã chứng tỏ vị thế là nhà sản xuất phân phối ô tô điện hàng đầu thế giới.

Thực tế, sự xuất hiện của Tesla đã góp phần thay đổi và mở ra xu hướng mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Tuy nhiên, hãng xe điện nổi tiếng của Elon Musk đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ các hãng xe truyền thống như Volkswagen, GM, Ford …

Elon Musk đau đầu: Doanh số Tesla giảm nghiêm trọng trong quý II, giá trị tài sản cũng bốc hơi 62 tỷ USD chỉ trong nửa đầu năm 2022 - Ảnh 3.

Về phần bản thân, người giàu nhất thế giới, Elon Musk với giá trị tài sản 208 tỷ USD, đã “bốc hơi” 62 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022.

Động thái lớn nhất trên thị trường là thương vụ trị giá 44 tỷ USD của tỷ phú Elon Musk với Twitter. Tuy nhiên, các doanh nhân của Tesla bị gọi là “kẻ lừa đảo”, khi nỗ lực mua lại mạng xã hội này nhằm làm giảm giá trị của họ. Kể từ khi bắt đầu thương vụ, cổ phiếu Twitter giảm 12% và cổ phiếu Tesla giảm 35%. Các nhà đầu tư nói rằng tỷ phú đã kiếm được lợi nhuận tài chính bằng cách trì hoãn tiết lộ kế hoạch tham gia hội đồng quản trị của công ty.

Tham khảo: CNBC, Bloomberg

https://cafef.vn/con-dau-dau-cua-elon-musk-doanh-so-tesla-bi-sut-giam-nghiem-trong-trong-quy-ii-gia-tri-tai-san- cung-boc-hoi-62-ty-usd-chi-trong-nua-dau-nam-2022-20220703100339734.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.