Con mương ô nhiễm nặng, bốc mùi nồng nặc giữa thủ đô, hàng trăm hộ nghèo

Rate this post

Nếu không phải là người dân sinh sống tại đây, ít ai biết được đằng sau những tòa nhà cao tầng khang trang, trên dãy số lẻ của phố Thụy Khuê (một con phố cổ, đẹp nằm sát Hồ Tây thơ mộng, thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội) là con mương bị ô nhiễm nghiêm trọng trong nhiều năm. Mùi hôi thối bốc lên ngày đêm khiến người dân ngán ngẩm, họ gọi con mương này bằng cái tên đầy ám ảnh – “bể phốt lộ thiên”.

Con mương ô nhiễm dài khoảng 3km dọc phố Thụy Khuê (đoạn cạnh Hồ Tây) là phụ lưu của sông Tô Lịch và là nơi thoát nước của hai quận Ba Đình và Tây Hồ.

Theo ghi nhận của PV, con mương dài khoảng 3km chạy dọc phố Thụy Khuê (đoạn ven Hồ Tây) là phụ lưu của sông Tô Lịch và là đường thoát nước của hai quận Ba Đình và Tây Hồ.

Nước mương quanh năm đen ngòm, nhiều cống lộ thiên đổ thẳng ra mương khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Không chỉ sống chung với mùi hôi thối mà chuột, ruồi còn là nỗi ám ảnh của những người dân sống ở khu vực này.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn (60 tuổi) – người sống gần 40 năm cạnh con mương này phản ánh: “Vào mùa nắng, mùi hôi thối không chịu nổi, người dân chúng tôi phải bịt khẩu trang, đóng kín cửa. Thậm chí, nhiều người còn phải căng bạt để bớt mùi hôi, trẻ con không được nghịch mương này, mùa mưa nước bẩn tràn vào nhà, nước rút cả tuần trời vẫn chưa sạch ”.

Anh Nguyễn Ngọc Toàn.

Cũng là người dân sống cạnh con mương, bà Lan cho biết, con mương này là nơi chứa toàn bộ nước thải sinh hoạt của các hộ dân phía trước nên giống bể phốt lộ thiên.

Bà Lan chỉ cho chúng tôi xem đường ống cống đang xả nước thải sinh hoạt và thốt lên: “Thối quá, kinh khủng. Rác thì trộn trên đời, đủ thứ từ rác thải sinh hoạt cho đến những thứ không tưởng. Người dân sống lâu ngày ở đây không thể chịu nổi”. , huống chi những người mới bước vào, đứng lâu ngửi thấy mùi khét, có khi còn nôn ọe … ”.

“Bữa cơm đầy ruồi, nhìn là không muốn ăn nữa. Buổi tối, lũ chuột cứ kêu râm ran. Trẻ em và người lớn thường xuyên bị sốt xuất huyết, cảm cúm,… Tất cả đều bắt nguồn từ đây. Nhiều năm qua, nhiều gia đình trên địa bàn đã phải bán rẻ nhà để chuyển đi nơi khác ”, bà Lan cho biết thêm.

Dòng nước đen ngòm với đủ loại rác thải, rác thải và vật liệu xây dựng vương vãi … bủa vây con mương.
Màu nước sậm, sủi bọt.
Trước tình trạng mương Thụy Khuê ô nhiễm, từ năm 2012, UBND quận Tây Hồ đã có quyết định phê duyệt dự án cải tạo.
Theo thiết kế, mương Thụy Khuê sẽ được thoát nước bằng hệ thống cống hộp, hai bên có vỉa hè với hệ thống cấp thoát nước và điện chiếu sáng hai bên.
Đây là tuyến mương thoát nước chính của hai quận Ba Đình và Tây Hồ, đoạn qua khu dân cư trên phố Thụy Khuê, kéo dài khoảng 3 km.
Năm 2012, UBND quận Tây Hồ khởi công xây dựng công trình “Cải thiện môi trường vệ sinh khu dân cư xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê”, dự kiến ​​hoàn thành sau 17 tháng thi công. Tuy nhiên, đến nay đã gần chục năm, khu vực này vẫn chưa hoàn thành. Nhiều hộ dân đã phải khóa cửa chuyển đi nơi khác sinh sống.
Trao đổi với PV Infonet, ông Hoàng Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: “Chúng tôi đang thi công, hiện vướng một số nội dung chưa hoàn thiện như chưa có khu tái định cư, một số hộ dân chưa GPMB. Dự kiến. rằng vào năm 2023, chúng tôi sẽ hoàn thành dự án này ”.
Nước đen đặc, rác thải chất đống ngay khu vực cống ngầm. Nguồn nước ô nhiễm là nơi sinh sản của ruồi muỗi, gây ra nhiều loại bệnh tật, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân.
Công trình xây dựng ngổn ngang, các con mương ô nhiễm nặng mùi hôi thối nồng nặc khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều nhà dân phải khóa cửa, chuyển đi nơi khác sinh sống.
Người dân không dám ra khỏi nhà vì mùi ô nhiễm.
Người dân ở đây còn gọi con mương này bằng cái tên “bể phốt lộ thiên” vì mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm.
Điều người dân mong muốn nhất lúc này là môi trường không còn ô nhiễm để họ yên tâm sinh sống và làm việc.
Người dân mong dự án cải tạo kênh sớm hoàn thành, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nghiêm đối với hành vi đổ rác, phế thải trên bờ, xuống mương để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Bảo Khánh

Leave a Comment