Công trình thủy lợi chậm hoàn thiện, hàng nghìn hộ dân chờ nước mỗi ngày

Rate this post

Mong muốn có nước sạch

Thông tin từ UBND tỉnh Kon Tum cho biết, dự án thủy lợi Đak Pơkei có tổng mức đầu tư hơn 553 tỷ đồng, lấy từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và địa phương. Dự án được giao cho Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư.

Công trình thủy lợi chậm hoàn thiện, hàng nghìn hộ dân chờ nước mỗi ngày - Ảnh 1

Dự kiến ​​cuối năm 2022, giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành.

Dự án nhằm đảm bảo cấp nước ổn định cho 2.000 ha đất nông nghiệp của thành phố Kon Tum và thành phố Kon Rẫy; tạo nguồn nước sinh hoạt cho 35.000 người. Ngoài ra, dự án còn nhằm điều tiết, giảm lũ hạ du, chủ động phòng chống cháy rừng… Theo thiết kế, dự án sẽ xây dựng đập bê tông trọng lực cao 44m ngăn suối Đak Pơ Nê tạo thành hồ và hệ thống kênh mương. Mương dài 27 km, hệ thống cấp nước sinh hoạt và nhiều hạng mục khác.

Bà Y Cleoh (42 tuổi, ngụ xã Đắk Ruồng) cho biết, nghe tin hồ thủy lợi Đắk Pơkei sắp được xây dựng vào năm 2018, người dân địa phương vẫn đang chờ đập thủy lợi đi vào hoạt động để phục vụ nhu cầu. sử dụng của người thân. “Tôi sống ở đây nhiều năm nhưng cứ đến mùa khô là thiếu nước tưới, sinh hoạt. Gia đình phải đào giếng để lấy nước dùng nhưng nước nhiễm phèn nên chỉ tắm, giặt chứ không ăn được. Những ngày mưa lũ, gia đình phải chuẩn bị xô, gầu để lấy nước dùng dần ”, bà Y Cleoh cho biết.

Tương tự, chị Y Loan (30 tuổi, cũng ở xã Đắk Ruồng) cho biết, chị đang sử dụng công trình nước sạch của huyện nhưng những ngày mưa nước có màu đục, vàng, không ăn được. Vì vậy, gia đình chị phải đi xin nước hàng xóm để sử dụng trong sinh hoạt. Không những vậy, diện tích cây trồng luôn thiếu nước tưới, nhất là vào mùa khô. “Việc thiếu nước ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình tôi rất nhiều. Những hôm cả xóm hết nước, phải xách can chạy xuống nhà bà ngoại khá xa để gánh nước về dùng. Hiện đang thiếu nước rất trầm trọng, rất mong các cấp chính quyền quan tâm, đẩy nhanh tiến độ thi công để người dân có nước tưới, tưới cho cây trồng ”, bà Y Loan nói.

\N

Công trình thủy lợi chậm hoàn thiện, hàng nghìn hộ dân chờ nước mỗi ngày - Ảnh 2

Bà Y Cleoh (trái) nói về khát khao có nước sạch

Hoàn thành muộn do nghi ngờ bức xạ

Trao đổi với PV Thiếu niênÔng Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình NN & PTNT tỉnh Kon Tum cho biết, dự án được chấp thuận đầu tư từ năm 2018. Tuy nhiên, do nằm trên thượng nguồn suối Đak Pơ Nê. Có 1 mỏ khoáng sản, do nghi ngờ có chất phóng xạ nên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản yêu cầu tạm dừng thi công dự án để điều tra. Đến năm 2019, kết quả khảo sát cho thấy lượng bức xạ nằm trong ngưỡng cho phép, có thể sử dụng nước cho sản xuất và sinh hoạt. Vì vậy, cuối năm 2019, UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt thiết kế và kỹ thuật của dự án.

“Đầu năm 2020, chúng tôi mời nhà thầu thi công. Phải đến tháng 6/2020 mới ký hợp đồng với nhà thầu. Đây là cao điểm của mùa mưa nên việc thi công gặp nhiều khó khăn. Đến cuối năm 2020, tòa nhà mới sẽ thực sự được xây dựng. Trong khi đó, tất cả vật tư, thiết bị đều phải mua ở các tỉnh khác. Thời điểm này, dịch Covid-19 đang bùng phát nên việc thi công bị đình trệ ”, ông Tuấn giải thích.

Theo ông Tuấn, đến cuối năm 2022, công trình thủy lợi này sẽ đi vào hoạt động, phục vụ theo đúng mục tiêu giai đoạn 1 của dự án. Theo đó, dự án sẽ đảm bảo cấp nước cho 1.000-1.600 ha đất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho 15.000 người.

Leave a Comment