Cùng có trữ lượng dầu mỏ đứng đầu thế giới, tại sao Venezuela lại có giá xăng “rẻ hơn nước” trong khi Mỹ thì ngược lại?

Rate this post

Theo số liệu của IEA, Mỹ và Venezuela nằm trong top 10 quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, giá xăng dầu ở hai quốc gia này có sự trái ngược nhau.

Cùng có trữ lượng dầu mỏ đứng đầu thế giới, tại sao Venezuela lại có giá xăng rẻ hơn Mỹ trong khi Mỹ thì ngược lại?  - Ảnh 1.

Venezuela, đất nước mà xăng rẻ hơn nước

Theo Globalpetthersces.com, giá xăng bình quân trên thế giới được ghi nhận ở mức 1,47 USD / lít, Venezuela là quốc gia dẫn đầu về xăng rẻ nhất khi giá bình quân là 0,022 USD / lít, chỉ tương đương hơn 500 đồng Việt Nam / lít. lít xăng.

Cùng có trữ lượng dầu mỏ đứng đầu thế giới, tại sao Venezuela lại có giá xăng rẻ hơn Mỹ trong khi Mỹ thì ngược lại?  - Ảnh 2.

Sở dĩ quốc gia này có giá xăng rẻ như vậy là do từ lâu đã trở thành quốc gia có trữ lượng xăng dầu lớn nhất thế giới. Ngoài ra, chính phủ Venezuela hỗ trợ giá cho hầu hết tất cả các mặt hàng xăng dầu, đó là lý do người dân nước này có thể mua xăng với giá ưu đãi như vậy. Và vì được bao cấp quá nhiều nên đã khiến đồng tiền của nước này mất giá.

Giá xăng ở Venezuela được điều hành theo hệ thống định giá kép bao gồm giá được trợ cấp và giá quốc tế. Giá quốc tế là 0,5 USD / lít và mức trợ giá như sau: mức trợ giá 0,1 USD / lít áp dụng cho 120 lít đầu tiên / tháng đối với người có thẻ Tổ quốc (tương tự như chứng minh nhân dân). người ở Việt Nam). Mua trên 120 lít mỗi tháng được tính phí $ 0,50 / lít. Mặc dù mức giá niêm yết 0,02 USD / lít ở trên là giá xăng chính thức, nhưng trong thời kỳ khan hiếm nhiên liệu ở Venezuela, giá trên thị trường chợ đen có thể vượt quá mức trung bình quốc tế là 0,50 USD / lít. .

Tại đây, mỗi chai nước uống có giá khoảng 0,8 USD / chai, trong khi giá xăng không bao giờ vượt quá 0,5 USD / lít nên quốc gia này luôn được gọi với cái tên quốc gia xăng giá rẻ. hơn nước lọc.

Bên cạnh đó, mức sống và thu nhập của người dân cũng rất thấp, mức lương bình quân của người lao động chỉ khoảng 53 USD / tháng.

Mỹ, quốc gia có giá xăng dầu đắt đỏ

Cùng có trữ lượng dầu mỏ đứng đầu thế giới, tại sao Venezuela lại có giá xăng rẻ hơn Mỹ trong khi Mỹ thì ngược lại?  - Ảnh 3.

Giá xăng trung bình của Mỹ trong hơn 1 năm qua. Đơn vị: USD / lít. Nguồn: IEA

Mỹ cũng được biết đến là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhưng giá xăng dầu tại quốc gia này không hấp dẫn bằng Venezuela. Cũng theo số liệu từ Globalpetthersces.com, giá xăng trung bình ở Mỹ ở mức 1.371 USD / lít, đứng thứ 71 về xếp hạng rẻ nhất và cao hơn 62 lần so với giá xăng ở Venezuela.

Theo Wall Street Journal, việc tăng giá xăng dầu tại Mỹ gần đây là do xuất khẩu dầu thô của nước này tăng khiến lượng tồn kho ở Mỹ đã cạn kiệt, vốn đã ở mức thấp trong một thời gian. Đại dịch covid-19.

Cùng có trữ lượng dầu mỏ đứng đầu thế giới, tại sao Venezuela lại có giá xăng rẻ hơn Mỹ trong khi Mỹ thì ngược lại?  - Ảnh 4.

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã tăng vọt kể từ cuối tháng Hai. Nguồn: WSJ

Theo lãnh đạo công ty và các nhà phân tích năng lượng, nguyên nhân chính khiến giá xăng tại Mỹ vẫn ở mức cao là do công suất lọc dầu. Công suất lọc dầu giảm cùng với việc bán thêm nhiên liệu cho châu Âu khiến nguồn cung xăng tại Mỹ bị thắt chặt và đẩy giá lên mức kỷ lục. Trước đó, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các nhà máy lọc dầu ở Mỹ đã phải đóng cửa vì nhu cầu giảm trong thời gian đại dịch. Theo JP Morgan Chase, công suất lọc dầu toàn cầu đã giảm khoảng 3 triệu thùng / ngày trong thời kỳ đại dịch, trong khi đối với Mỹ, con số này đã giảm 1 triệu thùng / ngày.

Theo CNN, các công ty dầu mỏ của Mỹ không tuân thủ các loại mục tiêu sản xuất bắt buộc của quốc gia. Nhưng họ đã miễn cưỡng hoặc không thể tiếp tục sản xuất dầu ở mức trước đại dịch trong bối cảnh lo ngại rằng các quy tắc môi trường khắc nghiệt hơn có thể cắt giảm nhu cầu trong tương lai.

Cần có thời gian để mở rộng quy mô sản xuất, đặc biệt là khi các công ty dầu mỏ đang phải đối mặt với chuỗi cung ứng và thách thức tuyển dụng giống như hàng nghìn doanh nghiệp Mỹ khác.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ tăng cũng là một yếu tố khiến giá xăng dầu tại nước này leo thang. Khi mọi người bắt đầu quay trở lại văn phòng sau 2 năm xa cách, nhu cầu sử dụng xăng dầu đã tăng lên. Cùng với đó, mùa hè ở Mỹ bắt đầu khiến nhu cầu đi lại của người dân tăng vọt. Các hãng hàng không Hoa Kỳ đều báo cáo lượng đặt chỗ rất cao cho chuyến du lịch mùa hè, ngay cả khi giá vé máy bay tăng trên mức trước đại dịch. Nhu cầu về khí đốt thậm chí sẽ cao hơn so với trước khi đại dịch bùng phát.

Venezuela có thể cứu thị trường năng lượng toàn cầu?

Câu hỏi đặt ra là khi dầu mỏ ở Venezuela quá rẻ, liệu đây có thể là thị trường mà cả thế giới đang tìm kiếm trong cơn khát năng lượng?

Venezuela có trữ lượng dầu lớn, và trước khi các lệnh trừng phạt đối với nước này và nạn tham nhũng trong nước làm xói mòn sản lượng, nước này đã sản xuất gần 3 triệu thùng mỗi ngày. Jorge Pinon, một chuyên gia năng lượng tại Đại học Texas ở Austin, cho biết trong vài năm qua, các thiết bị và máy móc cần thiết để sản xuất một lượng lớn dầu đã bị rỉ sét.

Số liệu thống kê của OPEC cho thấy mặc dù Venezuela sản xuất lượng lớn dầu mỗi ngày nhưng phần lớn lượng dầu này được chuyển đến Trung Quốc, một lượng nhỏ đến Nga và Iran để trả các khoản nợ tồn đọng. Khoảng 60.000 thùng đã được vận chuyển đến Cuba và tới các khách hàng sử dụng tiền mặt như Ấn Độ.

Ngoài ra, sản xuất hiện tại đã khác xa so với trước đây. Do đó, nguồn cung dầu của Venezuela chỉ bằng một phần nhỏ so với những gì Nga xuất khẩu sang Mỹ và thế giới. Và vì vậy, rất khó để yêu cầu quốc gia này tăng sản lượng.

Tài liệu tham khảo: WSJ, CNN, IEA.

https://cafef.vn/cung-co-tru-luong-dau-mo-top-dau-the-gioi-vi-sao-venezuela-co-gia-xang-re-hon-nuoc-trong-khi- my-thi-nguoc-lai-20220630094345744.chn

Leave a Comment