Tường đỏ gạch vàng nhưng lại dùng chữ “tử” có nghĩa là màu tím?

Rate this post

Tử Cấm Thành là Hoàng cung của triều đại nhà Minh và nhà Thanh (Trung Quốc). Ấn tượng đầu tiên của những ai đến đây chiêm ngưỡng hay nhìn thấy trên tranh ảnh về Tử Cấm Thành chính là bức tường đỏ lát gạch vàng.

Tử Cấm Thành, hay Cố Cung ngày nay, có hơn 9.000 gian phòng lớn nhỏ, được bao bọc bởi bức tường đỏ cao hơn 10 mét.

Nơi nào trong Hoàng cung đều có sắc đỏ chói mắt, vậy tại sao lại gọi là “Tử Cấm Thành”?

  Giải mã cái tên Tử Cấm Thành của Cố Cung: Tường đỏ ngói vàng nhưng dùng chữ tử có nghĩa là màu tím? - Ảnh 1.
  Giải mã cái tên Tử Cấm Thành của Cố Cung: Tường đỏ ngói vàng nhưng dùng chữ tử có nghĩa là màu tím? - Ảnh 2.

Trong tiếng Trung Quốc, chữ “zi” trong Tử Cấm Thành có màu tím. Nhiều người thắc mắc tại sao không dùng từ “xích” hoặc “hồng” (cùng nghĩa với màu đỏ) để đặt tên, mà lại dùng từ “tử” với một màu không liên quan!

Theo tìm hiểu, “tử địa” trong Tử Cấm Thành ở đây không chỉ có màu sắc, mà còn là sự uy quyền, trang nghiêm.

Tử Cấm Thành có nghĩa là cấm địa của Hoàng cung. Màu tím tượng trưng cho những vì tinh tú, ánh sáng của những vì sao trên bầu trời chứ không phải màu tím đơn thuần như mọi người vẫn nghĩ.

Vậy tại sao các bức tường trong Hoàng cung chủ yếu là màu đỏ? Bởi màu đỏ hài hòa với vàng – màu của hoàng tộc Trung Hoa xưa. Tất cả hợp lại thành một thành phố xa hoa, tráng lệ, nổi bật nhất vùng đất kinh đô, cũng không kém phần uy nghiêm khiến người ta phải run sợ, thần phục.

  Giải mã cái tên Tử Cấm Thành của Cố Cung: Tường đỏ ngói vàng nhưng dùng chữ tử có nghĩa là màu tím? - Ảnh 3.
  Giải mã cái tên Tử Cấm Thành của Cố Cung: Tường đỏ ngói vàng nhưng dùng chữ tử có nghĩa là màu tím? - Ảnh 4.

Ít ai biết rằng “tử khí” trong Tử Cấm Thành còn có ý nghĩa từ câu thành ngữ “tử khí đông lai”.

Cách nói “tử khí Đông Lai” là câu thành ngữ xuất phát từ truyền thuyết về Lão Tử trước khi đi qua Hàm Cốc Quan hay còn gọi là đèo Hàm Cốc. Khi đó, Doãn Hi nhìn thấy một luồng điện màu tím (năng lượng tử vong) từ phía đông xuất hiện, biết rằng sẽ có thánh nhân vượt đèo. Quả nhiên, Lão Tử cưỡi trâu xuất hiện ở phía đông. Người xưa tin rằng đây là dấu hiệu của sự may mắn và tốt lành. Từ đó người ta dùng “lai tử khí” để nói về sự may mắn.

Hàm Cốc Quan là con đèo chiến lược, nằm giữa tuyến đường ngăn cách giữa thung lũng sông Hoàng Hà và sông Vị Hà – cái nôi của nền văn minh Trung Hoa và là nơi đóng đô của nhiều hoàng đế Tây An. Nó nằm trên bờ nam của sông Hoàng Hà, phía đông của Erdasi ở đầu Tongguan, Thiểm Tây.

  Giải mã cái tên Tử Cấm Thành của Cố Cung: Tường đỏ ngói vàng nhưng dùng chữ tử có nghĩa là màu tím? - Ảnh 5.
  Giải mã cái tên Tử Cấm Thành của Cố Cung: Tường đỏ ngói vàng nhưng dùng chữ tử có nghĩa là màu tím? - Ảnh 6.

Đồng thời, chữ “zi” trong Tử Cấm Thành còn là biểu tượng cho danh dự và địa vị cao nhất của Hoàng cung.

Được biết, nguyên liệu có thành phần màu tím thời bấy giờ vô cùng đắt đỏ. Để nhuộm màu tím cho vải phải trải qua nhiều công đoạn xử lý khó. Vì vậy, không phải ai cũng có thể mua và mặc quần áo màu tím. Thời đó, nhiều quan chức cấp cao chọn màu tím vì nó tượng trưng cho địa vị cao sang, quyền quý, giàu sang.

Vì vậy, cái tên Tử Cấm Thành không có nghĩa chỉ xuất phát từ màu sắc, cũng không phải vì màu sắc đẹp nên mới dùng tên, mà hoàn toàn là vì ý nghĩa sâu xa hơn. Điều này cho thấy sự uyên bác và sâu sắc trong tư tưởng và kiến ​​thức của người Trung Quốc cổ đại.

Sự hiện diện của Tử Cấm Thành là quyền lực tối thượng của triều đại nhà Minh – nhà Thanh. Các quy tắc nghiêm ngặt đến nỗi những người bình thường rất khó tiếp cận Cung điện Hoàng gia. Chỉ có một số quan văn võ song toàn mới có thể ra vào cung để lên triều kiến ​​các việc đại sự.

Nguồn: Sohu

https://afamily.vn/giai-ma-ten-goi-tu-cam-thanh-cua-co-cung-tuong-do-ngoi-vang-nhung-lai-dung-chu-tu-mang-y- nghia-mau-tim-20220627131132536.chn

https://afamily.vn/giai-ma-ten-goi-tu-cam-thanh-cua-co-cung-tuong-do-ngoi-vang-nhung-lai-dung-chu-tu-mang-y- nghia-mau-tim-20220627131132536.chn

Leave a Comment