Cúng rằm tháng 7 chỉ có ngày 15 là hỏng, cúng ngày nào tốt nhất?

Rate this post

Cúng rằm tháng 7 vào thời điểm nào là tốt nhất?

Theo Lịch vạn niên, rằm tháng 7 năm 2022 rơi vào thứ sáu ngày 12 tháng 8 năm 2022 dương lịch, tức ngày 15 tháng 7 năm Nhâm Dần.

Thờ rằm tháng 7 từ 2-14 không cần xem tốt xấu vì người xưa thường cho rằng từ mùng 2 đến 14/7 âm lịch là thời điểm Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan. , để các Linh hồn có thể trở về Dương Tử và hưởng các lễ vật mà mọi người cúng tế.

Và ngày 15/7 sẽ là ngày giải hạn của tiết “mở hàng” đó nên người âm sẽ khó “về” hoặc không thể nhận đồ thờ cúng. Vì vậy, người dân thường có thói quen cúng rằm tháng bảy trước và thói quen này được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Theo các chuyên gia, nên tổ chức lễ cúng gia tiên và cầu an Vu Lan vào ban ngày. Từ khoảng 11 – 12 giờ là hợp lý nhất. Đây là giờ hoàng đạo và là thời điểm ma quỷ ít hoạt động hơn. Khi đó, vong linh của gia đình sẽ được Thần Thổ địa phù hộ độ trì, không bị hồn ma quấy phá sẽ được phóng sinh vào ngày rằm tháng bảy.

Đối với lễ cúng cô hồn và chúng sinh, tốt nhất nên cúng vào buổi tối, diễn ra vào giờ Dậu (17: 00-19: 00). Đây là khoảng thời gian tranh tối tranh sáng, nên ma quỷ tha hồ ăn uống.

Ban ngày có ánh sáng mặt trời, các linh hồn từ cõi âm trở về rất yếu ớt. Nếu cúng ban ngày, những hồn ma sợ ánh sáng sẽ không thể nhận được vật phẩm mà gia chủ cúng. Tuy nhiên, dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn cũng phải diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 15 tháng 7. Vì khi đó cửa địa ngục đóng lại.

Theo Lịch vạn niên 2022, ngày 13 tháng 7, tức ngày 10 tháng 8 dương lịch (Ngày Đường Phong: rất tốt, xuất hành thuận lợi, cầu tài, gặp quý nhân) là ngày hoàng đạo, ngày hoàng đạo. hay để cúng rằm tháng bảy.

Cúng rằm tháng 7 dùng đồ chay hay đồ mặn?

Nhiều người cho rằng, lễ Vu Lan và xá tội vong nhân đều là tín ngưỡng của đạo Phật nên cúng chay là điều cần thiết. Nhiều người khác lại cho rằng mâm cỗ cúng Phật và chúng sinh nên làm cỗ chay, còn mâm cỗ cúng gia tiên, thần linh thì nên làm cỗ mặn, hoặc cỗ chay tùy thích.

Thực ra, làm món chay hay món mặn không phải là một quy luật cứng, nó phụ thuộc vào tín ngưỡng, phong tục tập quán và hoàn cảnh, điều kiện thực tế của mỗi gia đình. Trong việc làm khói, yếu tố quan trọng nhất không phải là cái bàn có mà là sự thành tâm.

Trống rỗng

Chuẩn bị cúng rằm tháng 7, điều quan trọng nhất là lòng thành. Đại đức Thích Minh Quang – Trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai (Hà Nam), bày tỏ quan điểm về việc này: “Ăn chay hay ăn mặn, theo cá nhân tôi là tùy theo phong tục, tập quán của từng gia đình, địa phương. , bạn muốn cúng chay nhưng vợ, cha mẹ, anh chị em của bạn không muốn cúng chay vì ý riêng của bạn mà gia đình có cãi vã, bất hòa với nhau thì cỗ chay vẫn thanh tịnh. nữa không?

Vì vậy, nó phụ thuộc vào tình hình. Nếu thuận lợi, chúng tôi sẽ làm lễ chay tịnh, nếu không thuận lợi, chúng tôi có thể mua các đồ làm sẵn khác để cúng. “

(Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo)

Leave a Comment