Cuộc khủng hoảng gan ngỗng của ẩm thực Pháp

Hưởng thụ
Rate this post

Gan ngỗng, viên ngọc quý của ẩm thực Pháp, thường xuất hiện trong các nhà hàng cao cấp, đang dần biến mất khỏi thực đơn.

Le 1862, nằm ở phía tây nam của đất nước, là một nhà hàng cao cấp được trao sao Michelin. Pascal Lombard, đầu bếp và chủ quán, cho biết: “Chúng tôi bắt đầu có ít gan ngỗng hơn từ một tháng trước, tuần này thậm chí không còn hàng trong kho.” Ông chủ này phải sắp xếp một cuộc họp khẩn cấp với các nhà sản xuất và nhà cung cấp địa phương.

Dịch cúm gia cầm hoành hành khắp cả nước và khắp châu Âu từ tháng 11/2021, ngành chăn nuôi gia cầm kiệt quệ, cung không đủ cầu. Pháp cũng nằm trong vòng xoáy này, khi phải tiêu hủy tới 16 triệu con gia cầm để kiểm soát dịch bệnh.

Thị trấn Les Eyzies, nơi có nhà hàng Lombard, nằm ở trung tâm của Périgord, một trong những nơi bùng phát dịch cúm gia cầm mới nhất. Năm nay, dịch bùng phát vào mùa xuân, lan sang phía tây Pays de la Loire và tây nam Périgord – hai vùng chăn nuôi gia cầm trọng điểm của Pháp. Riêng Pays de la Loire cung cấp 72% vịt và ngỗng cho sản xuất gan ngỗng.

Pháp đã tiêu hủy 16 triệu con gia cầm để cố gắng kiểm soát dịch cúm gia cầm. Hình ảnh: NurPhoto

Dự kiến, sản lượng gan ngỗng ở Pháp sẽ giảm tới 50% trong năm nay, do dịch bệnh ảnh hưởng đến 80% các nhà sản xuất và chăn nuôi ở nước này. Điều đó cũng có nghĩa là các nhà hàng đang bắt đầu tính đến việc cắt món ăn nổi tiếng nhất này khỏi thực đơn.

Đầu bếp Lombard đang tạo ra các món ăn mới để lấp đầy khoảng trống trong thực đơn khi không có gan ngỗng. Ông nói: “Năm 2022 sẽ là năm chúng ta ăn nhiều rau hơn thịt.

Một chuyên gia ẩm thực cho biết: “Mọi người sẽ ăn gan ngỗng ít hơn trong năm nay, để những người khác cũng có thể thưởng thức nó”. Ông dự đoán các nhà sản xuất sẽ phục vụ gan ngỗng với các phần nhỏ hơn để tất cả thực khách đều có thể thưởng thức.

Sản lượng gan ngỗng ở Pháp dự kiến ​​sẽ giảm tới 50% trong năm nay do dịch bệnh ảnh hưởng đến 80% các nhà sản xuất và chăn nuôi ở nước này.  Ảnh: Cookidoo

Gan ngỗng là một trong những món ăn tinh tế nhất của ẩm thực Pháp. Nó tuyệt vời vì kết cấu bơ mềm và tan chảy trong miệng, không giống như kết cấu khô, rắn của các loại rượu thông thường. Hình ảnh: Cookidoo

Foie gras không còn xa lạ với các cuộc khủng hoảng. Phương thức sản xuất truyền thống buộc ngan, vịt ăn để vỗ béo từ lâu đã bị lên án. Đối với gan nhiễm mỡ, ngỗng bị ép ăn một cách dã man. Nhiều lần trong ngày, người chăn nuôi thọc ống dẫn thức ăn vào họng chim để có thể đổ tới 2 kg thóc mỗi lần. Việc ép ăn này sẽ khiến gan sản sinh ra chất béo, lớn gấp 10 lần gan của một con ngỗng bình thường. Gan béo phì khiến họ khó thở và đi lại. Nhiều con quá béo để di chuyển, trở nên hung dữ, xé xác mình và tấn công các động vật khác.

Theo tổ chức bảo vệ động vật Farm Sanctuary, Pháp sản xuất và tiêu thụ 75% gan ngỗng trên thế giới, tương đương khoảng 24 triệu con vịt và nửa triệu con ngỗng mỗi năm. Mỹ và Canada cũng nuôi khoảng 500.000 con bò mỗi năm để làm gan ngỗng.

Anh minh (Theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.