Cựu thí sinh Olympia điển trai trở thành tân thủ khoa ĐH Bách khoa, “bắn như diều gặp gió” 4 ngoại ngữ và đam mê … các cuộc thi.

Hưởng thụ
Rate this post

Từ lâu, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nổi tiếng là một trong những trường đứng đầu cả nước về chất lượng đào tạo. Nhưng Bách khoa cũng là nỗi ám ảnh của nhiều sinh viên bởi có sinh viên đi học lại gần chục lần mới đậu một môn, 6-7 năm vẫn chưa ra trường.

Có lẽ vì lý do này mà mỗi khi thủ khoa ĐH Công nghệ xuất hiện đều thu hút sự chú ý của dân mạng. Mới đây, một nam thanh niên đã ghi danh vào hội “con nhà người ta” khi tốt nghiệp sớm trường Đại học Bách Khoa, với vị trí thủ khoa đầu vào. Chàng trai đó tên là Bùi Hoàng Tuấn (sinh năm 1998), quê ở Hà Tĩnh.

Bùi Hoàng Tuấn

24 tuổi

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia

Giải nhất Thí nghiệm Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc

Giải Nhất Sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Trường.

Top 30 vòng chung kết của cuộc thi Starlight Round – Star Award 2021

Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường, Thành phố và Trung ương nhiều năm liên tục

Thủ khoa Khoa Điện – Điện tử, Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2022

Từ Quán quân Olympia đến tân thủ khoa ĐH Bách khoa, biết 4 ngoại ngữ

Cách đây hơn 2 tháng, Tuấn tốt nghiệp loại giỏi, điểm trung bình tích lũy 9,28 / 10. Không chỉ tốt nghiệp sớm hơn nửa học kỳ so với kế hoạch học tập chuẩn, Tuấn còn trở thành tân thủ khoa ngành Điện – Điện tử, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ít ai biết, ngay từ khi học cấp 3, Tuấn đã có thành tích học tập tốt và chủ động xây dựng lịch học bài bản. Anh từng tham gia Đường lên đỉnh Olympia năm 2015 và về nhất tuần đầu tiên của quý I, sau đó Tuấn tiếp tục tham gia vòng Tháng và đứng thứ nhì.

Cựu thí sinh Olympia điển trai trở thành tân thủ khoa ĐH Bách khoa, bắn như diều gặp gió ở 4 môn ngoại ngữ và đam mê ... các cuộc thi - Ảnh 3.

Tuấn từng là quán quân Đường lên đỉnh Olympia khi còn học cấp 3

Chia sẻ về phương pháp học, Tuấn cho biết em đã tự sáng tạo ra hai phương pháp 2-1-2 và 1-0-0, đồng thời thôi thúc bản thân phải thường xuyên chăm chỉ học tập. Về phương pháp 2-1-2, Tuấn cho biết, số 2 đầu tiên nghĩa là khi học kiến ​​thức mới, trong tuần đầu tiên cần ôn lại ít nhất 2 lần. Số 1 tiếp theo là tuần sau sẽ ôn lại kiến ​​thức đó 1 lần và số 2 cuối cùng trong tháng đó Tuấn phải ôn lại ít nhất 2 lần. Phương pháp này chỉ áp dụng cho việc học kiến ​​thức lâu dài, đặc biệt là học ngoại ngữ sẽ rất hiệu quả.

Còn với phương pháp có 1-0-0 thì thích hợp để ôn tập trong thời gian rất ngắn, chỉ dành cho các môn khoa học tự nhiên như toán, lý, … thiên về tính toán hoặc có nhiều số liệu. Số 1 duy nhất ở đây là khi mở câu hỏi, hãy đọc đáp án mà không cần mất thời gian suy nghĩ. Sau đó, bạn có thể nhìn vào vấn đề và tự giải quyết nó mà không cần nhìn vào câu trả lời. Còn con số 0 cuối cùng là không nhìn vào câu hỏi và đáp án, nhớ câu hỏi và tự giải.

Đáng chú ý, nhờ hai phương pháp học này mà Tuấn có thể đẩy nhanh quá trình học ngoại ngữ. Bây giờ anh ấy biết 3 thứ tiếng, bao gồm tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Thái. Trong một tuần, Tuấn có thể ghi nhớ hơn 200 từ mới tiếng Nhật và gần 300 từ mới tiếng Anh.

“Hai phương pháp này được mình sáng tạo và áp dụng hiệu quả từ khi học cấp 3. Tùy theo lượng kiến ​​thức và thời gian ôn thi mà mọi người có thể điều chỉnh cho phù hợp với bản thân”.Tuấn chia sẻ thêm.

Cựu thí sinh Olympia điển trai trở thành tân thủ khoa ĐH Bách khoa, bắn như diều gặp gió ở 4 môn ngoại ngữ và đam mê ... các cuộc thi - Ảnh 4.

Chàng trai sáng tạo ra phương pháp học tập cho riêng mình từ khi học cấp 3

Hai năm trở lại đây, Tuấn nhận thấy khối lượng kiến ​​thức chuyên ngành khá nặng, tuy nhiên học sinh cần phải suy nghĩ và tìm hiểu nhiều hơn. Ngoài giờ học, Tuấn chỉ dành 3 tiếng mỗi ngày cho việc tự học. Trong đó, 1 giờ học ngoại ngữ, 2 giờ còn lại học các môn chuyên ngành.

Chủ nhật hàng tuần, Tuấn lại ngồi lên kế hoạch cho tuần sau bằng cách phân chia các khung giờ theo giờ học. Thời gian còn lại, anh dành cho việc tự học, ôn tập kiến ​​thức.

“Quan trọng nhất, tôi luôn cố gắng bám sát lịch học của mình. Và tôi không bao giờ lấp đầy thời gian biểu của mình, bởi vì tôi phải chừa chỗ cho những việc đột xuất, hoặc đôi khi tôi cần nghỉ ngơi.” , Tuấn nhấn mạnh.

Cựu Olympic điển trai trở thành tân thủ khoa ĐH Bách khoa, bắn như diều gặp gió ở 4 môn ngoại ngữ và đam mê ... các cuộc thi - Ảnh 5.

Cả gia đình dự lễ tốt nghiệp của tân thủ khoa

“Tôi thích các kỳ thi”

Trái ngược với ý kiến ​​của nhiều người cho rằng thủ khoa thường là “mọt sách”, chỉ chú tâm vào việc học, Tuấn lại đặc biệt quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa. Anh cho rằng các hoạt động ngoại khóa không chỉ cho thấy anh là người hướng ngoại mà còn giúp phát triển hàng loạt kỹ năng, rất có lợi cho việc làm sau này. Tuấn từng tham gia cuộc thi Hoa khôi trường ĐH Bách Khoa – Mr & Mrs BK, vô địch cuộc thi Open Engineering Student Run, tình nguyện tại chương trình “Ấm áp mùa đông 2020” …

Và tất nhiên, Tuấn cũng từng tham gia và đạt giải tại hàng loạt cuộc thi học thuật lớn nhỏ trong và ngoài trường: “Càng tham gia nhiều cuộc thi, càng tích lũy được nhiều giải thưởng, tôi càng muốn tranh tài. Tôi nghĩ mình là người thích thi”.

Cựu thí sinh Olympia điển trai trở thành tân thủ khoa ĐH Bách khoa, bắn như diều gặp gió ở 4 môn ngoại ngữ và đam mê ... các cuộc thi - Ảnh 6.
Cựu thí sinh Olympia điển trai trở thành tân thủ khoa ĐH Bách khoa, bắn như diều gặp gió ở 4 ngoại ngữ và đam mê ... các cuộc thi - Ảnh 7.

Tân thủ khoa ĐH Bách khoa chia sẻ: Em là người thích thi

Cựu thí sinh Olympia điển trai trở thành tân thủ khoa ĐH Bách khoa, bắn như diều gặp gió ở 4 môn ngoại ngữ và đam mê ... các cuộc thi - Ảnh 8.

Tuấn đã có những năm tháng đại học ý nghĩa bên những người bạn thân

Bên cạnh các môn học chuyên ngành, Tuấn còn là người có niềm đam mê với các môn học liên quan đến triết học, chính trị, xã hội và con người. Dù học chuyên ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa nhưng anh cũng đăng ký làm bài nghiên cứu khoa học về Lý luận chính trị để thỏa niềm đam mê. “Đôi khi, tôi thấy triết học Mác Lê-nin hấp dẫn hơn các môn chuyên ngành ”.Tuấn tâm sự.

Trên con đường thành công của một người đàn ông, không thể thiếu một người phụ nữ. Tuấn cũng không ngoại lệ. Tuấn cho biết có hai người phụ nữ ảnh hưởng lớn nhất đến học hành và sự nghiệp của anh. Người thứ nhất là mẹ cô, người còn lại là giảng viên Mai Thị Thanh, công tác tại Khoa Lý luận xã hội của trường Đại học Công nghệ.

“Ngày nào con cũng không theo kịp việc học. Mẹ chưa bao giờ hỏi con hôm nay điểm mấy, sao con không đạt kết quả này, kết quả kia. Tuy nhiên, nhờ những lời động viên, hỏi han tâm lý mà con đã động viên tinh thần”. để cố gắng hơn mỗi ngày.

Trong khi đó, ở trường, có một người khác cũng quan tâm đến cháu, đó là cô Mai Thị Thanh. Từ lâu, tôi đã coi cô như người mẹ thứ hai vì cô luôn quan tâm, chia sẻ khi học sinh gặp khó khăn. Vì vậy, tôi cảm thấy mọi người luôn ở bên để giúp đỡ và tạo động lực để tôi phát triển hơn nữa. “

Cựu thí sinh Olympia điển trai trở thành tân thủ khoa ĐH Bách khoa, bắn như diều gặp gió ở 4 môn ngoại ngữ và đam mê ... các cuộc thi - Ảnh 9.
Cựu thí sinh Olympia điển trai trở thành tân thủ khoa ĐH Bách khoa, bắn như diều gặp gió ở 4 môn ngoại ngữ và đam mê ... các cuộc thi - Ảnh 10.

Tốt nghiệp sớm nửa năm đã giúp Tuấn tích cực theo đuổi các dự án cá nhân từ sớm. Anh tiết lộ rằng mình dự định sẽ làm việc và sinh sống tại Nhật Bản. Hiện anh đang thi tuyển thợ điện trưởng của một công ty Nhật Bản, có liên kết đào tạo với trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

https://kenh14.vn/cuu-thi-sinh-olympia-dien-trai-tro-thanh-tan-thu-khoa-dai-hoc-bach-khoa-ban-nhu-gio-4-ngoai-ngu- va-dam-me-thi-tho-20220718105908323.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.