Đà Nẵng quyết tâm và “Chính phủ hành động”

Rate this post

1. Tăng trưởng quý II / 2022 là 12,37%, có 11 dự án đầu tư nước ngoài FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 6.064 triệu USD trong 5 tháng đầu năm 2022… từ những con số đó có thể thấy được đà tăng trưởng. Đà Nẵng đang trở thành địa chỉ đỏ của nhiều nhà đầu tư và cũng là một trong những địa phương có tốc độ phục hồi kinh tế khá nhanh, dần lấy lại đà tăng trưởng sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của những người làm công tác xúc tiến đầu tư của Đà Nẵng, quy mô thu hút đầu tư của thành phố vẫn ở mức “chim sẻ hơn chim ưng”. Để “đại bàng về làm tổ” với những công trình lớn mang tính chiến lược, những công trình trọng điểm thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố thì còn nhiều việc phải làm. Kỳ vọng đó và quan điểm “muốn thu hút“ đại bàng ”đầu tư thì phải trực tiếp tiếp thị mình, không đợi họ đến” – là lý do thôi thúc Đà Nẵng trở thành một trong những địa phương đầu tiên trên thế giới. Cả nước tổ chức diễn đàn thu hút đầu tư quy mô lớn ngay sau khi cả nước trở lại “bình thường mới”.Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Nhưng, kỳ vọng là một chuyện, để biến kỳ vọng thành hiện thực lại là một chuyện hoàn toàn khác. Rất may mắn cho thành phố biển miền Trung này là thành phố đã nhận được sự “truyền lửa” kịp thời và vô cùng quý giá. Trong buổi làm việc tại Đà Nẵng vào tháng 12/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ rõ: Đà Nẵng phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, cơ hội vượt trội, lợi thế cạnh tranh và sự quan tâm của Đảng, chính quyền. Thành phố chưa có nhiều doanh nghiệp lớn; có nhiều đổi mới, nhưng đổi mới chưa là động lực tạo chuyển biến căn bản trong phát triển kinh tế – xã hội; Thu hút FDI thấp, chưa có nhiều dự án công nghệ cao, công nghệ nguồn … Công tác quy hoạch, quản lý, quy hoạch còn những bất cập, phải cố gắng hơn nữa.Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Đà Nẵng phải đẩy mạnh nghiên cứu, tìm động lực phát triển mới – Ảnh: VGP / Nhật Bắc

“Trong điều kiện địa bàn eo hẹp, nguồn lực có hạn, Đà Nẵng cần phải đi lên từ bàn tay, khối óc, đất đai, bầu trời, cảng biển, chọn trọng tâm, trọng điểm, tìm động lực mới để phát triển. Để phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, đổi mới, sáng tạo .Phải vươn lên mạnh mẽ bằng sức mạnh nội sinh, không trông chờ, ỷ lại, né tránh, biến cái không thành có, biến cái không thành cái khó, biến cái không thành có. , phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật ”, Thủ tướng nêu rõ.Các đại biểu tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Ảnh :: TTXVNCác đại biểu tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Ảnh :: TTXVN

Và gần một năm sau, tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, một lần nữa Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc đến điểm mạnh nhất của Đà Nẵng, đó là sự vươn lên rất mạnh mẽ về mọi mặt; thể hiện tinh thần “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”. Người đứng đầu Chính phủ cũng gợi mở một số nhiệm vụ, giải pháp để Đà Nẵng đón đầu làn sóng đầu tư, tạo đột phá, động lực mới để phục hồi nhanh và phát triển kinh tế – xã hội bền vững. Thủ tướng cũng tin tưởng rằng Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 sẽ là nguồn khơi thông dòng vốn đầu tư mạnh mẽ, thúc đẩy Đà Nẵng phục hồi nhanh và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Cũng cần lưu ý rằng, Đà Nẵng không phải là địa phương duy nhất được thúc đẩy và truyền cảm hứng để phát triển. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, đổi mới, sáng tạo; động viên, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thách thức và hành động quyết liệt, hiệu quả vì lợi ích chung; tiếp tục khơi dậy và phát huy khát vọng phát triển đất nước… là thông điệp nhất quán của Thủ tướng Chính phủ tới các địa phương, với mong muốn phát huy, khơi dậy tinh thần “tự lực, tự cường, đi lên”. từ bàn tay, khối óc, bầu trời, biển, đất của chúng ta ”, không trông chờ hay phụ thuộc vào Trung ương,“ biến không thành có, khó thành dễ, biến việc không thể thành có thể ”.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu đoàn kết, thống nhất, nếu giữ được đoàn kết thì kết quả “không được hết lần này đến lần khác, không được người này được người khác, không được nhiều thì ít. ” “, mà mất đoàn kết là mất tất cả. Nếu đoàn kết trên cơ sở tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì nhân dân” thì không có gì khó, không vướng, dù khó đến đâu. nó có thể được giải quyết ”.Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến ​​lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đầu tư và chứng nhận nghiên cứu khảo sát cho các doanh nghiệp. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

2. Thực sự không phải đến bây giờ, tinh thần chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt, dám nghĩ, dám làm của một Chính phủ hành động “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”, được thể hiện rõ ràng.

Ngay từ cuộc họp Chính phủ triển khai công việc sau kiện toàn nhân sự tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bắt tay ngay vào đề án. giải quyết công việc có trọng tâm, trọng điểm, làm dứt điểm, đảm bảo hiệu quả, thực chất, tránh phô trương, hình thức.

Đúng với tinh thần “nói là làm”, “hiệu quả, thực chất”, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026, ngay từ năm đầu tiên của năm 2021 bất chấp khó khăn, khó khăn chồng chất, thậm chí được coi là năm khó khăn, thách thức nhất từ ​​trước đến nay. Công cuộc Đổi mới với những diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường chưa từng có nhưng Chính phủ đã “vượt bão” một cách ngoạn mục. Từ những quyết sách chiến lược mang tính bước ngoặt trong cách tiếp cận vắc xin, tiêm chủng và kiểm soát dịch bệnh, đến thúc đẩy mạnh mẽ phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, thúc đẩy mạnh mẽ các dự án giảm nhẹ hạ tầng giao thông trọng điểm, các đột phá chiến lược.Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với ông Sandeep Mehta – Chủ tịch Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế bên lề Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022.

“Phong cách điều hành thẳng thắn, cầu thị, quyết liệt, công tâm và chân thành của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần tăng sức thuyết phục cho các quyết sách được đưa ra” – chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhìn nhận.

Tinh thần “quyết liệt, công tâm, chân thành” một lần nữa được thể hiện rất rõ trong những chia sẻ của Thủ tướng với các nhà đầu tư quốc tế tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022. Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng đã phân tích những tiềm năng, lợi thế cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng: Việt Nam xác định phát triển nhanh và bền vững, đặc biệt quan tâm đến tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của nhân dân. Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả. Việt Nam là một nền kinh tế có độ mở cao. Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, nhất là ba đột phá chiến lược về nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và thể chế.Thủ tướng thăm, khảo sát nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ do Tập đoàn Universal Alloy (UAC) của Hoa Kỳ đầu tư. Ảnh: VGPThủ tướng khảo sát quy hoạch tổng thể cảng Liên Chiểu và kết nối giao thông liên vùng Đà Nẵng với khu vực. Ảnh: VGPThủ tướng thăm, khảo sát Khu công viên phần mềm số 2 tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam đang đẩy mạnh chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội; Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả. Chính phủ Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho mọi tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. các nhà đầu tư tham gia hoạt động đầu tư kinh doanh hợp pháp, chính đáng tại Việt Nam … đặc biệt quan điểm “không hình sự hóa các quan hệ kinh tế – dân sự, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sai phạm nhưng đồng thời bảo vệ các nhà đầu tư, doanh nghiệp chân chính trên thị trường vốn , thị trường bất động sản… ”… để các nhà đầu tư yên tâm.

Hơn hết, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “lợi ích hài hòa, cùng chia sẻ rủi ro”. , luôn “tự hào và vinh dự” khi chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, làm tốt những gì đã cam kết, “nói là làm, làm là hiệu quả”, cùng thắng, cùng Việt Nam hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, huy động tối đa mọi nguồn lực , xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với hội nhập sâu rộng, thực chất và hiệu quả, thực hiện các mục tiêu phát triển đã đề ra đến năm 2025, 2030, 2045 là xây dựng nước Việt Nam độc lập, giàu mạnh, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

“Chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, làm là có hiệu quả”… tinh thần đó, sự quyết tâm, công tâm, như phát biểu của đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã thể hiện rõ rằng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng không ngại làm bất cứ việc gì, tất cả vì mục tiêu xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, giàu mạnh. của đất nước và hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Leave a Comment