Đặc điểm chung của những người đàn ông thành đạt

Rate this post

Người sáng lập Amazon và tỷ phú Jeff Bezos từng hỏi Warren Buffett: “Bạn là một trong những người giàu nhất thế giới. Nguyên tắc đầu tư của bạn rất đơn giản. Tại sao nhiều người không theo dõi bạn hơn?”. Buffett sau đó trả lời: “Vì không ai muốn giàu lên một cách từ từ”..

Câu chuyện này lý giải khá rõ tâm lý đầu cơ của một số nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn góp phần thổi giá cổ phiếu “meme” rồi kiếm lời trong ngắn hạn. “Meme” cổ phiếu là một khái niệm mới trong thế giới tài chính chứng khoán, dùng để chỉ những công ty, doanh nghiệp không có gì nổi bật, thậm chí kém cỏi nhưng được một nhóm nhà đầu tư mua lại. Điểm chung của tất cả các cổ phiếu “meme” là có tính đầu cơ cực cao, có thể dao động vài chục% trong một phiên duy nhất và thường được định giá lớn hơn nhiều so với giá trị thực của chúng. Ví dụ như công ty cho thuê xe hơi Hertz, nhà bán lẻ trò chơi GameStop và gần đây nhất là chuỗi rạp chiếu phim AMC.

Dù biết chúng chỉ là bong bóng sắp nổ nhưng giới đầu cơ ít khi để ý. Họ chỉ mua vào với hy vọng bán được giá càng cao, càng nhanh càng tốt. Tâm lý này cũng dễ hiểu thôi, bởi con người luôn muốn giàu nhanh. Bản chất con người chủ yếu được thúc đẩy bởi lòng tham.

Hãy xem ba ví dụ sau. Theo IWM, tính đến năm 2021, cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã tăng 61 lần trong 30 năm. Cổ phiếu Amazon đã tăng 60 lần trong 14 năm, trong khi AMC tăng 63 lần về giá trị chỉ trong 6 tháng.

Đặc điểm chung của những người đàn ông thành đạt - Ảnh 1.

Chuỗi rạp AMC

Rõ ràng, các nhà đầu tư đang FOMO (Fear of miss out: Sợ bỏ lỡ). Điều này đã thúc đẩy họ mua vào AMC, bất chấp việc công ty bị một loạt dịch vụ phát trực tiếp mới nổi vượt mặt.

Hàng ngày, họ cùng nhau thảo luận sôi nổi trên WallStreetBets, nơi tụ họp của các nhà đầu tư bán lẻ, bất bình với “cá voi” và các quỹ đầu cơ lớn ở Phố Wall. Có thể dễ dàng bắt gặp những bình luận như: “Tàu tên lửa AMC!”, “Bỏ hết tiền tiết kiệm của mình vào AMC !!! Chúc các bạn may mắn”… Đây là loại hình đầu tư rất rủi ro và các nhà đầu tư chuyên nghiệp và thành công trên thị trường chứng khoán thường không lựa chọn.

Định thời điểm cho thị trường là vô cùng khó khăn. Đầu tư vào các doanh nghiệp chất lượng cao, ít biến động và nắm giữ cổ phiếu khó hơn, nhưng kết quả cuối cùng là rất xứng đáng.

Khoản đầu tư của Warren Buffett vào Apple là một ví dụ. Berkshire Hathaway bắt đầu mua cổ phiếu Apple vào năm 2016 và đến giữa năm 2018 đã nắm giữ 5% cổ phần của gã khổng lồ công nghệ. Ước tính, Berkshire đã chi 36 tỷ USD để trở thành cổ đông lớn nhất của Apple.

Tính đến đầu năm 2022, con số này đã tăng lên 160 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc “Nhà tiên tri xứ Omaha” đã kiếm được hơn 120 tỷ USD trong hơn 3 năm.

Đặc điểm chung của những người đàn ông thành đạt - Ảnh 2.

Có một câu “Thành lập không quý ở chỗ cao xa mà quý ở sự bền bỉ”, tức là thành công ở mức “lâu dài” chứ không phải “nhanh chóng”. Những người đàn ông thành đạt, trên thực tế, họ không đi nhanh mà ngược lại, đi rất chậm. Chậm là được, và ổn là dấu hiệu của sự trưởng thành.

Nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc Lỗ Tấn từng nói: “Một phần công sức lao động sẽ thu được một phần mùa màng. Tích lũy ngày nào chứa đựng, từ ít đến nhiều, kỳ tích cứ thế mà tạo nên”. Nếu bạn cứ ôm mộng “bay lên chỉ trong một đêm”, về cơ bản bạn sẽ không thể bình tĩnh mà xem xét lại mọi chuyện.

Tâm trạng “chậm rãi” ở đây còn hàm ý bình tĩnh, không hấp tấp, không bốc đồng. Những người này khi gặp bất cứ vấn đề gì hãy bình tĩnh tìm cách giải quyết và không để sự hoảng sợ lấn át lý trí.

Theo: IWM

https://cafebiz.vn/dac-diem-chung-cua-nguoi-dan-ong-thanh-cong-20220624164551291.chn

Leave a Comment