Đặc sản “chết nhát” như ghẹ, trước không cho ai lấy, nay bán đắt hàng tại TP.

Hưởng thụ
Rate this post

Thứ Bảy, ngày 14 tháng 5 năm 2022 12:00 CH (GMT + 7)

Loài cua này có hình dáng khá giống con cua, từng có mặt trong bữa cơm “con nhà nghèo”. Khi đó, một mâm cơm bình dị với bát canh rau đay nấu cá trê với vài quả cà tím là lựa chọn của nhiều gia đình. Bây giờ nó là một đặc sản nổi tiếng mà ai cũng muốn thưởng thức.

Từ tháng 4 đến tháng 9 âm lịch, đi dọc rừng vẹt ở Bàng, Thống Nhất (TP Hạ Long, Quảng Ninh) sẽ thấy những ánh đèn đêm lấp lánh. Đó là lúc người dân nơi đây đi “săn” cá.

Cầy hương thuộc họ cua, có nhiều loại: cá diêu ​​hồng, cá gió, cá đen, cá lông nhưng ngon nhất là cá diêu ​​hồng. Chúng sống ở vùng nước lợ gần cửa sông nên có người gọi là cá biển, có người gọi là cá sông. Cá thường có lông nhỏ nhưng khá to, chân nhỏ hơn nhưng nhiều lông, mang nhiều vân.


Cáy là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ninh

Loài đặc biệt này thường sống trong các hang động bên bờ ruộng hoặc bờ mương, bờ sông, trời càng nắng to, cáo càng bò ra khỏi hang tìm thức ăn. Anh Tiến (ở Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, cầy hương là loài “nhát gan”, hễ có tiếng động nhẹ là chúng trốn vào hang, chạy rất nhanh nên việc săn bắt không dễ.

Ngày xưa cầy nhiều, ra đồng, ven sông suối một lúc là có thể bắt được một rổ đầy cá về nấu. Thời đó, cá là thức ăn của dân nghèo, giá lại rẻ vô cùng. Nhưng bây giờ thì khác, con cá từ chỗ “đưa đi” nay có giá trị cao gấp hàng chục lần sản lượng lúa. Khi con cá được giá, cuộc sống của ngư dân đã đổi thay ”.

Loài đặc sản “xấu hổ muốn chết” như con ghẹ trước khi nhường ai, nay được bán với giá cao ngất ngưởng ở TP - 3

Ngày xưa cá có mặt trong bữa cơm của người nghèo, nay đã đổi đời thành món đặc sản đắt giá

Theo anh Tiến, săn sóc cũng phải có kinh nghiệm, phải rất khéo léo và nhanh tay mới bắt được. Từ sáng sớm khi trời còn tối, khi đi kiếm mồi là thời điểm dễ bắt nhất. “Lúc đó, cầy hương ra khỏi hang kiếm thức ăn sẽ chui vào giỏ, đến giữa sáng phải đến lấy giỏ mang về, nếu không ở quá nóng. trời nắng thì cá chết. Mỗi người câu được 15-20kg cá, bán cho thương lái ”, anh Tiến nói.

Theo khảo sát, vào mùa cá được bán với giá 80.000-100.000 đồng / kg. Nếu có hôm không có nước, lượng cá khan hiếm, giá bán cá vẫn có thể lên đến 150.000 đồng / kg.

Loài đặc sản “xấu hổ muốn chết” như con ghẹ trước khi nhường ai, nay bán đắt hàng ở TP - 4

Thời điểm khan hiếm, cá có khi lên đến 150.000 đồng / kg.

Theo người dân địa phương, các món ăn chế biến từ cói tuy đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn. Hầu hết các nhà hàng ở Quảng Ninh đều có món cá để phục vụ du khách, trong đó nổi tiếng nhất là món mắm. Hũ mắm phải để 2 tháng sau mới được muối, khó ăn hơn đến 1 năm sau mắm mới có màu vàng tươi. Đây là thứ nước mắm tuyệt hảo, ăn một lần là nhớ suốt đời.

Cá sau khi đánh bắt về, loại bỏ yếm và dải phân là nguyên nhân làm cho thịt bị hôi rồi ngâm cá trong nước sạch khoảng 30 – 40 phút. Tiếp theo, bạn tách phần vỏ và phần thân của quả bồ hòn ra ngoài giã hoặc xay cho thật nhuyễn. Khi giã cho thêm một chút muối. Theo kinh nghiệm dân gian, cho thêm chút muối khi giã chung sẽ khiến thịt vón cục khi nấu và phải ninh nhừ mới giữ được độ ngon.

Chị Hoàng Xuân (ngụ cùng địa phương) tiết lộ, khi bóc chiếc yếm ra thường có những chùm trứng nhỏ li ti. Loại trứng này có thể bóc riêng, để nơi khô ráo rồi chấm với hành khô và tóp mỡ thành một món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Trứng gián có thể nấu với rau đay, mồng tơi.

Nguồn: https: //giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-dac-san-nhat-chet-giong-con-cua-truoc-cho-khong-ai-lay-na …

4 món đặc sản chỉ có ở Phú Thọ nhất định bạn nên thử khi đến SEA GAME 31

SEA GAME 31 được tổ chức tại Phú Thọ. Nếu có dịp đến xem trực tiếp và cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam, đừng quên dành chút thời gian khám phá ẩm thực của vùng đất Tổ, đảm bảo sẽ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.