Đặc sản miền Tây níu chân thực khách phương xa

Rate this post

Thứ Sáu, ngày 22/08/2014 08:39 AM (GMT + 7)

Ở miền Tây, có rất nhiều loại rau rừng, rau thơm trở thành “đặc sản” của vùng quê chua mặn mà người nông dân đem ra đãi khách quý.


Đặc sản miền Tây níu chân thực khách phương xa - 1


Ở miền Tây, khi khách quý đến thăm, người nông dân chẳng biết đãi khách gì ngoài những món “đặc sản” cây nhà lá vườn, như mướp đắng rừng trồng trong vườn tràm, mắm kho quẹt với chuối xanh, rau luộc.


Đặc sản miền Tây níu chân thực khách phương xa - 2


Đĩa rau sống chấm mắm nêm rất giản dị đậm chất Nam Bộ gồm dưa leo, cà tím, rau thơm, xà lách trồng trong vườn nhà cùng với rau hái ngoài đồng.


Đặc sản miền Tây níu chân thực khách phương xa - 3


Nhiều loại mắm như cá rô nắm, cá lóc, cá trê vàng … được cho vào thau nước có hành tím thơm phức, ăn chưa đã.


Đặc sản miền Tây níu chân thực khách phương xa - 4


Người miền Tây có “sản vật” khá đặc biệt được hái từ vườn tràm hay rừng U Minh, đó là các loại rau. Cây nho luôn leo dọc theo những cây tràm. Vào mùa khô, lá héo rũ khiến cây tràm như những ngọn đuốc. Nếu gặp lửa, chúng dễ gây cháy rừng. Vào mùa mưa, loài dúi mới mọc hơn gang tay, bà con hái về xào hoặc luộc chấm với mắm kho quẹt.


Đặc sản miền Tây níu chân thực khách phương xa - 5


Khổ qua rừng chỉ to hơn ngón tay cái được ăn sống, chấm với dấm tôm, không bị đắng khi ăn mà có vị ngọt dần dần rất thú vị.


Đặc sản miền Tây níu chân thực khách phương xa - 6


Tại nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, người dân chọn nuôi tôm theo kiểu “thả rông” trên ruộng mọc hoang. Khi có khách quý, tôm sú từ ruộng được mang vào hấp trong nước dừa rất ngọt và thơm.


Đặc sản miền Tây níu chân thực khách phương xa - 7


Là loại cây mọc hoang dại ở những vùng ruộng nước phèn, những năm gần đây, nó “lên ngôi” được người dân thành thị ưa ăn. Phụ nữ miền Tây sáng nào cũng ngâm mình trong nước và nhổ những cọng non thế này.


Đặc sản miền Tây níu chân thực khách phương xa - 8


Ruột bút bị tróc vỏ, ruột bên trong màu trắng.


Đặc sản miền Tây níu chân thực khách phương xa - 9


Cá nâu kho trái cây được nông dân miền Tây xếp vào hàng món ruộng. Sám hối sống với nồi cá kho tộ thế này đảm bảo hết cơm ngày nắng, ngày mưa.


Đặc sản miền Tây níu chân thực khách phương xa - 10


Quả mọc hoang, có vị chua gọi là “nho rừng”. Cá quả kho tộ nấu canh chua rất ngon nhưng cần lưu ý không nên vắt lấy nước bôi lên người sẽ gây ngứa kinh khủng.


Đặc sản miền Tây níu chân thực khách phương xa - 11


Cá nâu kho tộ còn được dùng với nước chấm có vị chát của chuối lõi xanh.


Đặc sản miền Tây níu chân thực khách phương xa - 12


Lõi chuối còn được dùng để nấu canh chua. Trong nồi canh chua cá lóc này, nông dân miền Tây cho lõi chuối vào nấu rất ngon.


Đặc sản miền Tây níu chân thực khách phương xa - 13


Một trong những loại rau dân dã nhúng canh chua ở miền Tây không thể thiếu đó là bông súng (góc trái). Hoa súng còn được trộn với giấm đường và cá kho.


Đặc sản miền Tây níu chân thực khách phương xa - 14


Canh chua cá không chỉ làm ấm lòng người nông dân mà còn là đặc sản trong các quán ăn miền Tây và TP.HCM.


Đặc sản miền Tây níu chân thực khách phương xa - 15


Nhờ người dân thành thị ưa chuộng các món ăn từ ruộng không dùng hóa chất nên giá rau rừng, cây dại và cá ở miền Tây tăng cao, giúp người nông dân có cuộc sống ổn định hơn nếu chịu làm ăn. Với cá chốt, người nông dân này chỉ cần thả lưới xuống sông hoặc vuông tôm, 5 phút sau kéo lên là cá chốt như thế này.

Leave a Comment