Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy: “Cơ quan có trách nhiệm không đủ thẩm quyền, cơ quan có thẩm quyền không chịu trách nhiệm” | Xã hội

Rate this post

Chiều 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTV Quốc hội) tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ phiên họp thứ 14.

Tại điểm cầu Hội trường Diên Hồng, Hà Nội, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội bày tỏ lo lắng về sự xuống cấp của văn hóa, đạo đức xã hội, đặc biệt là trong quan hệ gia đình. Vấn đề này đã được chỉ ra từ lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Kim Thủy chất vấn: “Ai cũng hiểu một mình ngành văn hóa không giải quyết được vấn đề này, nhưng với tư cách là người đứng đầu cơ quan nhà nước về văn hóa, Bộ trưởng thấy trách nhiệm của mình đến đâu và có kiến ​​nghị gì để thay đổi tình hình: nhà nước cơ quan quản lý không đủ thẩm quyền mà cơ quan có thẩm quyền lại không chịu trách nhiệm? ”.

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, văn hóa là vấn đề rất rộng, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động rà soát, báo cáo Quốc hội ban hành luật, tham mưu Chính phủ ban hành các nghị định, quyết định để lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường công tác thanh tra.

Bên cạnh đó, Bộ cũng chủ động phối hợp với các cơ quan có chương trình liên kết để tổ chức thực hiện. Cụ thể, bộ đã ký với Bộ GTVT về xây dựng văn hóa giao thông, ký với Bộ GD & ĐT về xây dựng văn hóa học đường, ký với Tổng LĐLĐ Việt Nam về xây dựng văn hóa trong trường học. công nhân, người lao động…

Chưa hài lòng, Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã có trong báo cáo gửi Quốc hội.

“Trong báo cáo đó, Bộ đã dành 9/27 trang nói về các giải pháp ngăn chặn sự suy thoái về đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử. Tôi hiểu vấn đề này không chỉ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; nhưng trách nhiệm của Bộ VH-TT & DL ở đâu ”, bà Thủy nói.

Theo ĐB, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chưa làm rõ những kiến ​​nghị làm thay đổi hiện trạng, cơ quan quản lý nhà nước chưa đủ thẩm quyền, cơ quan có thẩm quyền chưa chịu trách nhiệm.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thừa nhận, vấn đề môi trường văn hóa, xã hội xuống cấp đang được nhiều người quan tâm. Để có giải pháp cho vấn đề này, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc giáo dục, bồi dưỡng, bồi dưỡng ý thức văn hóa, ý thức xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no …

Theo Bộ trưởng, các tiêu chí về gia đình đã đầy đủ. “Chúng tôi cũng khuyến khích việc biểu dương các gia đình tiêu biểu, gia đình văn hóa với phương châm lấy cái đẹp trừ cái ác, từ đó nhân lên những hình ảnh đẹp trong cộng đồng”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm. .

Đại biểu Lê Hoàng Anh (tỉnh Gia Lai) cho rằng, pháp luật và đạo đức là hai chuẩn mực chính và đặc biệt quan trọng để điều chỉnh các quan hệ xã hội. Nhiều năm qua, pháp luật đã được hoàn thiện và kiện toàn, nhưng nhiều cử tri cho rằng đạo đức xã hội, đạo đức con người, đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ, đạo đức gia đình đều xuống cấp.

“Nhiều trường hợp đối tượng khẳng định đúng quy trình, đúng quy trình. Như kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, qua phản ánh của báo chí, người có thẩm quyền trả lời, giáo viên coi thi đã làm đúng quy trình, nhưng kết quả là học sinh giỏi ngủ gật trong phòng thi và trượt tốt nghiệp. Xin Bộ trưởng cho biết suy nghĩ của mình về vấn đề này? ” anh Lê Hoàng Anh hỏi.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng không đưa ra quan điểm cụ thể về vụ việc này.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy: 'Cơ quan không có thẩm quyền thì cơ quan có thẩm quyền không chịu trách nhiệm' Ảnh 1.Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: VIẾT TỔNG HỢP

Tham gia giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng, trong trường học có hai vấn đề quan trọng, đó là tạo giá trị văn hóa và xác lập, củng cố, hoàn thiện các nguyên tắc của nhà trường. xử sự.

Thầy Sơn mong muốn văn hóa học đường sẽ có chuyển biến tốt trong thời gian tới. Bên cạnh việc tạo ra văn hóa học đường, Bộ GD & ĐT sẽ tạo ra các giá trị về phương pháp giảng dạy, rèn luyện kỹ năng cho học sinh, kiểm tra đánh giá nâng cao.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy: 'Cơ quan không có thẩm quyền thì cơ quan có thẩm quyền không chịu trách nhiệm' Ảnh 2.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Bộ cũng sẽ tập trung rà soát quy tắc ứng xử của các trường để phù hợp với tình hình, nhiệm vụ mới.

“Nhiều nội dung chúng tôi sẽ triển khai trong thời gian tới để từng bước tạo dựng văn hóa học đường lành mạnh, tốt đẹp để đào tạo thế hệ sau với những giá trị như trung thực, nhân ái, yêu nước, trung thực…”, người đứng đầu ngành GD & ĐT cho biết. lĩnh vực.

Đại diện lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, qua các ý kiến ​​chất vấn của các đại biểu Quốc hội có thể thấy cần phải làm tốt hơn rất nhiều việc.

ANH PHƯƠNG

Leave a Comment