Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng về văn hóa gia đình

Rate this post

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (10/8), nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn về vấn đề suy thoái đạo đức, văn hóa ứng xử, xây dựng nếp sống văn hóa và giữ gìn và phát triển văn hóa xã hội.

“Đạo đức học đường, hành vi vô văn hóa trong dạy học, gian lận trong thi cử hay hành hung nhân viên y tế … khiến hình ảnh của” hai cô giáo “bị ảnh hưởng nghiêm trọng” – đại biểu Trần Khánh Thu (đoàn Thái Bình) nêu thực tế và đề nghị được biết tâm tư của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy – Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng nhấn mạnh, tình trạng suy thoái về văn hóa, đạo đức đã được chỉ ra từ lâu nhưng chưa được ngăn chặn. Vấn đề này không phải chỉ một ngành giải quyết được, nhưng với vai trò của mình, Bộ trưởng thấy trách nhiệm của mình đến đâu?

Nữ đại biểu đoàn Đà Nẵng cũng đặt câu hỏi: “Có ý kiến ​​cho rằng Bộ chưa thực sự quan tâm đến lĩnh vực gia đình. Bộ trưởng có chức vụ gì? ”

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng Nhấn mạnh rằng văn hóa là một lĩnh vực rất rộng, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý nhà nước bằng việc tham mưu ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường thanh tra, kiểm tra.

Ông Nguyễn Văn Hùng cũng khẳng định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải chủ động phối hợp, liên kết với các bộ, ngành, đoàn thể để triển khai hiệu quả hơn. Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký với Bộ GTVT về xây dựng văn hóa giao thông, với Bộ GD & ĐT liên quan đến văn hóa học đường, hay Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về văn hóa trong công nhân viên chức lao động … để tạo nên sức mạnh, đề cao vấn đề các ngành, các cấp chung tay xây dựng môi trường văn hóa.

Đây cũng là nội dung trọng tâm của năm 2022 và những năm tiếp theo, trong đó lựa chọn đơn vị cơ sở là thôn, làng, ấp, bản – nơi nuôi dưỡng sinh hoạt, giáo dục, hình thành nếp sống văn hóa.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thông tin, hiện nay nhiều địa phương có nhiều cách làm sáng tạo: Hà Nội cấp cho khu phố 70 triệu đồng để hình thành khu phố văn hóa thực chất, chọn những vấn đề khó xử lý như môi trường. Nghệ An dành 30 triệu đồng cho làng xây dựng văn hóa. Từ đó, môi trường văn hóa đi vào thực chất hơn, tránh tình trạng công nhận khu phố văn hóa, làng văn hóa chưa đi vào thực chất.

Về văn hóa gia đình, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bộ có Vụ Gia đình với chức năng tham mưu quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa gia đình. Tuy nhiên, gia đình chịu tác động của nhiều yếu tố và nhiều cơ quan quản lý khác nhau, nhiều luật điều chỉnh nên “có sự phân bua, nói nôm na là gia đình không chỉ có văn hóa”.

Thực hiện Chỉ thị số 06-CT / TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới, cấp ủy các cấp đang tích cực lãnh đạo thực hiện. Bộ đã quyết định tổ chức thực hiện nội dung này theo hướng liên kết chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Người cao tuổi, Đoàn Thanh niên,… để giữ vững truyền thống, “phép nhà”.

“Lĩnh vực rộng, không phải Bộ không mặn mà” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định.

Tranh luận lại, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy dẫn báo cáo mà Bộ trưởng gửi đại biểu Quốc hội trước phiên chất vấn có tới 9/27 trang nói về suy thoái đạo đức, ứng xử văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh. văn hóa, bảo tồn và phát triển văn hóa xã hội.

“Đọc xong, tôi cảm thấy lo lắng. Vì trách nhiệm không chỉ của Bộ nên tôi hỏi hai phần: Trách nhiệm của Bộ VH-TT & DL ở đâu và Bộ trưởng có kiến ​​nghị gì để thay đổi tình trạng các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này không đủ thẩm quyền. làm? , còn cơ quan có đủ quyền lực không có trách nhiệm gì ”, bà Kim Thủy nói.

Nữ đại biểu cũng khẳng định, vấn đề là quan tâm có “đủ” hay không chứ không phải là “không quan tâm”, thể hiện ở nhân lực làm việc nhà và chi phí của lĩnh vực này. Bởi lẽ, trong khoảng trên 5 tỷ đồng mỗi năm, khoản chi cho gia đình trong 15 năm qua chưa bao giờ bằng 0,05% chi cho văn hóa.

Cũng nói về văn hóa gia đình, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nhấn mạnh, đây là vấn đề quan trọng trong sinh hoạt gia đình hiện nay. “Môi trường văn hóa bị xâm phạm không chỉ ở học đường, ngoài xã hội mà ngay cả trong gia đình. Thuần phong mỹ tục, sinh hoạt cũng khác nhau; Ngay trong giới văn nghệ sĩ ngành văn hóa của Bộ trưởng hiện nay cũng có người kêu ca ”- đại biểu nêu ý kiến.

Leave a Comment