Đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trước bão NORU

Rate this post


BNEWSCác hồ chứa có mức tích nước cao, các đơn vị cần theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước đến để có phương án vận hành phù hợp.

Ngày 25/9, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện về việc đảm bảo an toàn công trình thủy lợi đề phòng ảnh hưởng của bão số miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, Gia Lai. và các tỉnh Kon Tum.

Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Điện lực Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam , Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Kon Tum; Giám đốc Ban quản lý dự án các tỉnh, thành phố đang quản lý dự án sửa chữa, nâng cấp công trình thủy lợi; Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Cửa Đạt và Tả Trạch.
Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 4, bảo vệ an toàn các công trình thủy lợi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cơn bão này gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị các Sở NN & PTNT, Sở NN & PTNT TP. và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ban quản lý dự án các tỉnh, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Cửa Đạt, Tả Trạch chỉ đạo các đơn vị theo dõi chặt chẽ thông tin thời tiết, dự báo mưa, bão của các cơ quan khí tượng chuyên ngành. thủy văn, các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chỉ đạo của cấp có thẩm quyền triển khai phương án đảm bảo an toàn, vận hành các công trình thủy lợi để đảm bảo tiêu thoát nước phục vụ sản xuất, dân sinh khi có mưa lũ.
Các đơn vị khoanh vùng diện tích cây trồng có nguy cơ ngập úng và chuẩn bị các giải pháp ứng phó phù hợp. Đồng thời, chủ động vận hành các công trình thủy lợi sớm để tiêu thoát nước đệm, tiêu úng đảm bảo hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra ngập úng.
Các đơn vị triển khai phương án đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt quan tâm đến an toàn các hồ chứa đang thi công, các hồ xung yếu, các hồ tích đầy nước và có mực nước tích cao.
Đối với các hồ có cửa van xả lũ, điều chỉnh mực nước hồ để chủ động đón lũ, đảm bảo tuyệt đối an toàn công trình, không xả bất thường gây mất an toàn vùng hạ du; đồng thời thực hiện tích nước hợp lý đối với các hồ có dung tích tích thấp. Thực hiện nghiêm túc việc cảnh báo sớm cho người dân vùng hạ du trước khi hồ xả lũ và khi có nguy cơ xảy ra sự cố.
Với các hồ có mực nước tích cao, các đơn vị cần theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước đến để có phương án vận hành phù hợp; xử lý kịp thời các tình huống bất thường theo phương châm “bốn tại chỗ” khi có nguy cơ xảy ra sự cố công trình.
Chủ trì cuộc họp triển khai công tác ứng phó với bão số 4 chiều 25/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh và yêu cầu các bộ, ngành, nhất là các địa phương, cơ sở gần dân nhất phải tổ chức khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống. bão tố; tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác.
Phó Thủ tướng lưu ý, đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, nhà cửa, công trình hạ tầng, an toàn cho hoạt động sản xuất …; triển khai ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”, chuẩn bị cơ sở vật chất, rà soát dự trữ, nhất là lương thực, thực phẩm; tránh tình trạng khi bị chia cắt nhưng không có lực lượng ứng cứu kịp thời, để người dân đói khổ.

Leave a Comment