Đám cưới ma của Trung Quốc, một thực tế khiến bạn rùng mình

Rate this post

Hôn lễ – hay còn gọi là hôn lễ hay đám cưới ma – là nghi lễ kết hôn giữa hai người đã khuất hoặc giữa người đã khuất và người còn sống.

Theo Của họ, Trung Quốc có một tập tục cổ xưa về đám cưới ma được thực hiện trong khoảng 3.000 năm. Tục giúp những người chết chưa lập gia đình sẽ được kết hôn, để họ không còn cô đơn ở thế giới bên kia.

Ban đầu, phong tục này chỉ được thực hiện với người chết, nhưng thời gian gần đây, đám cưới ma cũng được thực hiện giữa người sống và người chết.

Đám cưới ma của Trung Quốc, một phong tục khiến bạn lạnh sống lưng-1

Nguồn gốc của đám cưới ma

Theo ghi chép trong các sách Tam Quốc Chí, Ngụy Chí và Bình Nguyên Chí, cuộc hôn nhân đầu tiên được biết đến diễn ra trong gia đình họ Cao. Tào Xung – con trai của Tào Tháo – chết vì bệnh tật khi chưa lập gia đình.

Tào Tháo quá đau buồn, định lấy vợ cho linh hồn con trai, liền tìm đến những gia đình có con gái chết, trong đó có gia đình Tư Không Bình Nguyên, nhưng bị gia đình này từ chối.

Một thời gian sau, Tào Tháo biết tin nhà họ Chân có người con gái chết yểu nên đến hỏi gả cô gái cho Tào Xung.

Hai bên chọn ngày lành tháng tốt, tổ chức đám cưới ma và chôn cất phu nhân họ Chân bên cạnh mộ Tào Xung. Một số tài liệu cho thấy phong tục cưới hỏi phát triển mạnh nhất vào thời nhà Tống.

Theo tác giả Tắc Mộng Lục, nếu nam nữ chưa lập gia đình không may qua đời sớm thì cha mẹ phải tổ chức hôn lễ cho họ.

Theo quan niệm truyền thống về hôn nhân ma, nhà gái đòi nhà trai phải trả giá nặng và của hồi môn dưới dạng các vật phẩm bằng giấy. Ở đây tuổi tác, gia cảnh rất quan trọng và các gia đình cũng thuê thầy phong thủy cho phù hợp.

Làm thế nào để tiến hành một đám cưới ma

Đối với cô dâu, chú rể đã khuất: Trước khi bắt đầu làm lễ thành hôn, cha mẹ phải nhờ “quỷ mai mối” hỏi, sau đó mới xem quẻ. Nếu kết quả thuận lợi, gia đình sẽ may quần áo mới cho cô dâu, chú rể rồi cử hành hôn lễ.

Lễ cưới bao gồm mâm quả tang cho cô dâu chú rể và một bữa tiệc linh đình. Hành động kỳ lạ nhất là khi họ phải đào xương của cô dâu và đưa vào mộ của chú rể.

Đối với cô dâu, chú rể một người chết, một người sống: Trong thời đại hiện nay, đã có trường hợp người sống kết hôn với người chết trong một nghi lễ bí mật.

Theo Huang Jingchun, trưởng khoa tiếng Trung tại Đại học Thượng Hải, giá xương của các cô dâu, đặc biệt là nếu họ còn trẻ, đã tăng lên rất nhiều.

Theo nghiên cứu của ông, bộ xương có thể kiếm cho gia đình 30.000 đến 50.000 nhân dân tệ. Những mức giá này cũng có thể lên đến 100.000 nhân dân tệ.

Việc mua bán xác chết này đã bị cấm vào năm 2006 nhưng vẫn có những kẻ trộm mộ kiếm tiền từ nó. Ngày nay có những vụ sát hại phụ nữ để làm dâu.

Đám cưới ma của Trung Quốc, một thực tế khiến bạn lạnh sống lưng-2

Tại sao phải thực hiện đám cưới ma?

Trong những câu chuyện về đám cưới ma được lưu truyền, có những cuộc hôn nhân xuất phát từ tình yêu của đôi bạn trẻ khi còn sống. Nhưng cũng không ít đám cưới ma là thủ tục tìm “bạn đời” cho người chết.

Nhiều người Trung Quốc vẫn tin rằng một chàng trai hoặc cô gái chưa kết hôn phải sang thế giới bên kia là một điều xui xẻo và gia đình họ sẽ gặp xui xẻo.

Việc tổ chức đám cưới với người âm cũng phải tiến hành như với người sống, không được bỏ sót một chi tiết nào. Bởi nhiều người cho rằng, những cô hồn chưa được gả chồng sẽ rất “khó tính”, nếu không “khéo” người nhà sẽ bị “hành xác” suốt đời.

Theo nhiều người Trung Quốc, nếu họ không thực hiện mong muốn của người chết, vận đen sẽ đến với họ. Một đám cưới ma có nghĩa là họ đang làm yên lòng người chết.

Nghi lễ này được thực hành ở miền bắc và miền trung Trung Quốc, các khu vực như tỉnh Sơn Tây, Thiểm Tây và Hà Nam.

Nhưng Szeto Fat-ching, một thầy phong thủy ở Hồng Kông, nói rằng “Hình thức cổ xưa của phong tục vẫn tồn tại trong các cộng đồng người Hoa ở Đông Nam Á”.

Theo Infonet


Xem liên kết gốc
Ẩn liên kết gốc
https://infonet.vietnamnet.vn/dam-cuoi-ma-cua-trung-quoc-mot-tap-tuc-co-the-khien-ban-lanh-song-lung-5001443.html

Leave a Comment