Dám nghĩ, dám làm vì người lao động

Rate this post

Là địa phương có số lượng đoàn viên – CNVCLĐ lớn nhất cả nước, hoạt động công đoàn trên địa bàn TP.HCM luôn sôi động, mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động. Không chỉ duy trì những chương trình hay, có sức lan tỏa, các cấp Công đoàn TP.HCM còn không ngừng đổi mới, tìm tòi những mô hình hoạt động mới, phù hợp với từng thời kỳ và nhu cầu, nguyện vọng của đội ngũ. Nhân viên – Lao động. Điều đó đã thu hút người lao động, người lao động tham gia tổ chức Công đoàn.

Sáng tạo trong chăm sóc

Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là Công đoàn cấp trên cơ sở năng động với các hoạt động được đầu tư chất lượng, quy mô, mang lại hiệu quả rõ rệt. Trong đó, có công trình “1.000 sổ tiết kiệm” tặng đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng Công nhân (Chủ nhật) năm 2022.

Ông Cao Hồng Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh cho biết, công trình được triển khai ngay sau thời gian dài công nhân chống chọi với dịch bệnh nên rất ý nghĩa và nhận được sự đồng tình của Công đoàn cơ sở và đoàn viên. cũng như các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện. Chỉ sau 2 tháng phát động, dự án đã huy động được 524 sổ tiết kiệm với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng và trao tận tay các hoàn cảnh khó khăn.

Chị Lương Thùy Trang, CN Công ty TNHH SX giầy Thường Thắng là một trong số đó. Chồng mất khi con mới 7 tháng tuổi, một mình chị làm lụng nuôi mẹ già và con nhỏ, bản thân bệnh tật cũng không dám điều trị. “Tôi có sổ tiết kiệm Công đoàn hỗ trợ nên lo cho con đi học” – chị Trang bộc bạch.

Đoàn viên khó khăn nhận xe đạp điện từ Liên đoàn Lao động Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Ảnh: THANH NGÂN

Song song với dự án tặng “1.000 sổ tiết kiệm”, từ nguồn kinh phí vận động, Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh còn triển khai chương trình hỗ trợ phương tiện đi lại cho người lao động. Từ tháng 5 đến nay, chương trình này đã trao tặng 20 chiếc xe đạp điện cho CBCNV có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có phương tiện đi lại, yên tâm cống hiến trong công việc.

Một chương trình khác cũng để lại ấn tượng là “Bếp ấm công đoàn” do Công đoàn các KCX-KCN TP. Chương trình được phát động trong tháng CN với mục tiêu trao tặng 100 bếp ăn cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang ở các khu nhà trọ, khu trọ. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà hảo tâm, các đối tác trong chương trình “Phúc lợi đoàn viên”, đặc biệt là đoàn viên – người lao động trong các KCX-KCN. Ban tổ chức đã nhận được 111 bếp ăn trị giá 555 triệu đồng (5 triệu đồng / bếp).

Nghe tin về chương trình hỗ trợ, vợ chồng anh Trịnh Minh Hiếu và chị Nguyễn Thị Kim Thúy, Chi nhánh Công ty TNHH Long Rich (KCX Linh Trung II, TP. Thủ Đức) xúc động. Rời Nghệ An vào TP.HCM lập nghiệp nhưng anh chị vẫn gặp khó khăn khi ở nhà thuê. Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh, vợ chồng anh phải tạm nghỉ việc, giảm thu nhập. “Hàng tháng, ngoài việc trả tiền nhà, tôi còn phải chăm sóc mẹ, giờ vợ tôi đang mang bầu nên hoàn cảnh gia đình càng khó khăn hơn. Với những dụng cụ nấu nướng do chương trình Bếp ấm tặng, vợ chồng tôi. Tôi có thêm động lực để vượt qua khó khăn ”- anh Hiếu bộc bạch.

Hiểu đoàn viên cần gì

Chương trình “Kết nối duyên phận” do Liên đoàn Lao động quận Bình Tân, TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Fresh Mart thực hiện, cũng là một minh chứng cho tinh thần năng động, sáng tạo trong các hoạt động chăm lo của Thành đoàn TP.

Bà Phạm Thị Thanh Thuận, Phó Chủ tịch Liên đoàn Tổng LĐLĐ quận Bình Tân cho biết, qua nắm bắt thực tế đời sống của đoàn viên – CNVCLĐ trên địa bàn, LĐLĐ quận nhận thấy điều đó là do. áp lực công việc, cuộc sống thiếu thốn và tạm bợ. Vì vậy, nhiều người lao động, nhất là lao động ở nước ngoài không dám nghĩ đến chuyện lấy chồng, sinh con. Cùng với đó, thời gian làm việc theo ca cũng khiến họ khó có cơ hội tiếp xúc với bạn bè khác giới để học hỏi hướng tới tương lai lâu dài.

Vì vậy, “Kết Nối Định Mệnh” ra đời với mục đích tạo cầu nối để những người độc thân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu để tìm thấy tình yêu của đời mình. Kinh phí thực hiện chương trình là 100 triệu đồng, do Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Fresh Mart tài trợ Sau khi thực hiện thành công và dụ dỗ được 3 cặp đôi trong kỳ đầu tiên vào đầu tháng 7, chương trình đã thu hút rất nhiều nhân viên đăng ký tham gia.

Dựa trên thông tin đăng ký của nhân sĩ, ban tổ chức sẽ lựa chọn những cặp đôi có cùng sở thích, tính cách, học vấn và lối sống để tham dự chương trình được tổ chức định kỳ mỗi tháng một lần vào ngày chủ nhật. Ở Nhật, mỗi kỳ dự kiến ​​sẽ kết nối được 3-4 cặp đôi. Mỗi cặp đôi tham gia chương trình đều được ban tổ chức tặng quà (gồm quà và tiền trị giá 1 triệu đồng). Các cặp đôi khi kết duyên sẽ được ưu tiên tham gia lễ cưới tập thể do Liên đoàn Lao động huyện tổ chức, được tặng một cặp vé máy bay đi nội địa miễn phí và một phần quà trị giá 2 triệu đồng.

Anh Nguyễn Minh Triều, nhân viên Công ty TNHH Lạc Tỷ cho biết, trước đây do tâm lý ngại ngùng, môi trường làm việc toàn nam nên anh không có cơ hội tiếp xúc với bạn khác giới. Đăng ký tham gia chương trình, anh rất vui khi được hẹn hò với nữ đồng nghiệp cùng công ty. “Chương trình thực sự có ý nghĩa đối với những người lao động nước ngoài như tôi. Tôi rất coi trọng mối quan hệ này và sẽ nghiêm túc tìm hiểu để tiến tới hôn nhân”, anh Triều nói.

Anh ta PHẠM CHÍ TÂM, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh:

Đáp ứng sự mong đợi của đoàn viên – lao động

Xác định bảo vệ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên – CNLĐ là nhiệm vụ cốt lõi, những năm qua, các cấp Công đoàn thành phố luôn nỗ lực bám sát đời sống người lao động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ. nguyện vọng của họ là thiết kế những chương trình hay, thiết thực, phù hợp với nhu cầu của họ. Mục đích là chia sẻ những khó khăn một cách thiết thực nhất với đoàn viên, qua đó khẳng định vai trò đồng hành của tổ chức Công đoàn.

Kỳ tới: Những lợi ích tốt nhất cho người lao động

Leave a Comment