Đưa nông sản trở thành “thương phẩm” có giá trị cao

Hưởng thụ
Rate this post

Hà Nội: Tăng cường các giải pháp tiêu thụ nông sản an toàn Khai mạc Tuần lễ quảng bá sản phẩm OCOP, nông sản Quảng Ninh năm 2022

Nhiều cách mới, thú vị để làm điều đó

Vừa qua, tại xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây), nơi nổi tiếng với những vườn mít cổ thụ có niên đại gần trăm năm, đã diễn ra “Hội thi mít ngon, an toàn lần thứ IV”. Theo người dân địa phương, có thời gian mít không có giá trị kinh tế như các loại cây trồng khác nên nhiều hộ dân chặt bỏ hoặc chỉ giữ lại để khai thác gỗ.

Mít Sơn Động (thị xã Sơn Tây) đã trở thành đặc sản được người tiêu dùng đón nhận. Ảnh: Đình Luyện

Tuy nhiên, từ khi có Hội thi trái mít ngon, an toàn, đầu ra của sản phẩm này ổn định và được thị trường đón nhận. Theo đó, cuộc thi đã diễn ra thành công trong 3 năm 2018, 2019 và 2020, năm nay là năm thứ 4 được tổ chức, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách, tạo được nhiều ấn tượng. tượng tốt. Khi đạt giải, hạt giống sẽ được giữ lại để nhân giống. Những cây mít cho quả ngon trong hội thi cũng được thương lái tìm đến tận nhà để thu mua quả.

Đối với nông dân địa phương, bình quân mỗi cây mít cho thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng / năm; Thậm chí có cây lên tới hàng chục triệu đồng. Đáng chú ý, ngoài việc nâng cao giá trị và tìm đầu ra ổn định cho nông sản, thị xã Sơn Tây cũng đã quy hoạch vùng trồng mít tập trung với mục tiêu tạo vùng nguyên liệu sạch cho các nhà máy chế biến quả. trong tương lai gần.

Tương tự, tại Phú Xuyên vừa diễn ra “Ngày hội nông sản, sản phẩm OCOP kết nối du lịch Hà Nội năm 2022”. Lễ hội được tổ chức với quy mô 220 gian hàng, trong đó 160 gian hàng là làng nghề truyền thống và ẩm thực huyện; 40 gian hàng của các doanh nghiệp, làng nghề của nhiều quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội; 20 gian hàng của các tỉnh bạn. Sự kiện đã góp phần quảng bá rộng rãi thương hiệu, sản phẩm, mô hình nông nghiệp gắn kết du lịch đến với du khách và người tiêu dùng. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu, bảo tồn làng nghề truyền thống, đa dạng hóa sản phẩm OCOP gắn với du lịch địa phương.

Thực tế cho thấy, bên cạnh việc tổ chức lễ hội mít như ở xã Sơn Đông, hay lễ hội nông sản như ở Phú Xuyên, việc quảng bá sản phẩm nông nghiệp cũng được các HTX chủ động thực hiện. Ông Nguyễn Thế Lâm, Giám đốc HTX Nông nghiệp Khánh Phong (huyện Mê Linh) cho biết, HTX có sản phẩm hữu cơ chính là ổi, táo, đu đủ, bưởi, và chăn nuôi. Để đảm bảo đầu ra cũng như nâng tầm cho sản phẩm, HTX Nông nghiệp Khánh Phong đã chủ động tạo mã truy xuất nguồn gốc – tạo điều kiện quảng bá sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Ngoài ra, HTX còn tích cực tham gia chương trình OCOP. Năm 2020, HTX Nông nghiệp Khánh Phong có nhiều sản phẩm đạt sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao của huyện Mê Linh và được Phòng Kinh tế huyện Mê Linh đánh giá cao. Ông Nguyễn Thế Lâm chia sẻ, cùng với việc tiêu thụ cây ăn trái theo các kênh thương mại truyền thống, HTX còn chú trọng đẩy mạnh bán hàng qua mạng, trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo… đưa nông sản lên “Chợ thương mại điện tử”. của thành phố. Nhờ sáng kiến ​​này, đến nay, sản phẩm của HTX đã có mặt tại nhiều hệ thống cửa hàng thực phẩm ở nhiều tỉnh, thành phố.

Xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm của bạn

Thực tế, nông sản nếu sản xuất đơn thuần thì cũng chỉ là sản phẩm trên ruộng, vườn, ao. Giá trị thấp được tạo ra. Tuy nhiên, khi các sản phẩm này trở thành thương mại, đồng nghĩa với việc sản phẩm đó có thể tiếp cận thị trường một cách thuận lợi, đạt tiêu chuẩn thị trường với giá cả cạnh tranh, chi phí sản xuất tối ưu, thì sản xuất nông nghiệp mới thuận lợi, thoát khỏi tình trạng được mùa, mất giá, và mang lại lợi ích kinh tế cao cho người nông dân.

Tại Hà Nội, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi đặc sản, ngành Nông nghiệp Thủ đô đã phối hợp với các địa phương lựa chọn một số đặc sản tiêu biểu, xây dựng vùng sản xuất tập trung gắn với các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nông thôn mới trên địa bàn. . Lấy ví dụ từ thị xã Sơn Tây. Được biết, địa phương hiện đang tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chuyên canh, ứng dụng khoa học – công nghệ, mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó hình thành các mô hình liên kết chuỗi. Đồng thời tăng cường xúc tiến, quảng cáo để có đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Để sản phẩm nông nghiệp trở thành
Ảnh: Đình Luyện

Cụ thể, để hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP, thị xã Sơn Tây đã lựa chọn 3 điểm giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch làng nghề và du lịch nông thôn tại các địa điểm: Khu vực Đền Và – phường Trung Hưng; Khu chùa Khai Nguyên – xã Sơn Động và khu cổng làng Mông Phụ – xã Đường Lâm. Thông qua điểm bán và giới thiệu sản phẩm, các sản phẩm OCOP của Hà Nội nói chung và thị xã Sơn Tây nói riêng sẽ đến được với đông đảo khách hàng, là cơ sở để các hợp tác xã, doanh nghiệp, đơn vị và nông dân tiếp tục nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Cũng nhờ sáng kiến ​​này, các sản phẩm như: Mật ong Kim Sơn (đơn vị sản xuất là HTX Dịch vụ Nông nghiệp Kim Sơn, xã Kim Sơn); giò bò (cơ sở giò chả Thanh Quế, phường Quang Trung); kẹo lạc, kẹo lạp xưởng, kẹo vừng trắng, kẹo vừng đen, kẹo cốm (Cơ sở bánh kẹo truyền thống Hiền Bảo, xã Đường Lâm); trà hoa cúc, khoai tây viên thực dưỡng, mật ong đông trùng hạ thảo, bổ dưỡng đông trùng hạ thảo (Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Thuận Việt, xã Sơn Đông); Bánh đa Phú Nhi (phường Phú Thịnh) … đã được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Rõ ràng, việc quảng bá, giới thiệu, nâng tầm thương hiệu nông sản có vai trò hết sức quan trọng, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế bền vững cho người nông dân. Nhìn từ những điển hình ở Sơn Tây, Phú Xuyên … có thể thấy, nhiều cách làm sáng tạo, bài bản, quảng bá rộng rãi sản phẩm đã được triển khai, qua đó giúp nâng cao giá trị nông sản. Nếu những phương pháp này được áp dụng và triển khai rộng rãi, chắc chắn tình trạng được mùa mất giá hay “bí” đầu ra của nông sản sẽ sớm được khắc phục.

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP, thời gian qua, Hà Nội đặc biệt chú trọng tổ chức các sự kiện, hội chợ, hội thảo, quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP hàng tuần, nhằm thích ứng linh hoạt. trong điều kiện của dịch Covid-19, hỗ trợ phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh cho các đối tượng.

Hoạt động xúc tiến đã góp phần tạo cơ hội giúp các doanh nghiệp cũng như các đơn vị sản xuất kinh doanh khác tăng cường kết nối giao thương, quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, tìm kiếm khách hàng và tiếp thị. gần chợ. Đặc biệt, việc đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, hệ thống phân phối, trung tâm thương mại… cũng là giải pháp đưa nông sản đến gần hơn với người tiêu dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.