Dân sợ ô nhiễm tiếng ồn, Hà Nội nói ‘không thay được loa phường’

Hưởng thụ
Rate this post

Sáng nay 27/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức họp báo về phương án khôi phục hệ thống loa truyền thanh cơ sở (loa phường). Trước đó, kế hoạch khôi phục loa đài của Hà Nội đã làm dấy lên cuộc tranh luận nên khôi phục hay loại bỏ hoàn toàn loa đài vì không còn phù hợp với thực tế.

Theo Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, thành phố có 579 xã, phường, thị trấn, tương ứng với các đài truyền thanh nào hoạt động. Qua các giai đoạn, tùy từng thời điểm, Sở tham mưu cho thành phố các văn bản để sử dụng hệ thống này hiệu quả nhất.

“Đài phát thanh khác với các hình thức khác và không thể thay thế được. Ở các tổ dân phố Hà Nội có nhu cầu thông tin khác nhau nên việc tổ trưởng đi đến từng nhà sẽ rất khó khăn. Trong khi đó, phát thông tin qua loa thì người dân sẽ hiểu, từ đó chính sách của thành phố và nội bộ của khu dân cư đến được với người dân ”, bà Hương nói.

Trước vấn đề nhiều người cho rằng loa phường quá ồn, theo bà Hương, trước đây, hệ thống loa phường được bố trí thành cụm loa lớn, ai ở gần sẽ bị ô nhiễm tiếng ồn. Nói đến loa phường, người dân còn bức xúc vì nội dung chưa phong phú, chất lượng phát thanh chưa cao, việc bố trí khung giờ, chương trình chưa hợp lý.

Trong các phương án mới, việc duy trì số lượng loa ít sẽ giảm tiếng ồn, sau đó, căn cứ vào tình hình cụ thể, địa phương sẽ lựa chọn vị trí và số lượng loa để lắp đặt.

Cụ thể, mỗi ngày loa phường phát không quá 2 lần, mỗi lần không quá 15 phút, vào các ngày cuối tuần sẽ dừng loa (có thể điều chỉnh trong điều kiện cấp bách như dịch bệnh, thiên tai …) .

Liên quan đến việc hệ thống loa phường bị khai tử, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông khẳng định: “Hà Nội chưa bao giờ dừng việc loa phường phải trùng tu, thành phố chỉ thay đổi cách thức hoạt động để thân thiện với người dân thôi. loa phường có thể phản hồi và đóng vai trò chủ đạo với những thông tin cơ bản ”.

\N

Ngoài ra, hoạt động sắp tới của loa phường sẽ không có cán bộ chuyên trách mà sử dụng nhân lực kiêm nhiệm. Việc áp dụng công nghệ mới sẽ giảm bớt nhân sự tham gia.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, sắp tới, thành phố sẽ cố gắng lắp đặt loa phường đến các tổ dân phố, khu vực nào chưa có sẽ xem xét lắp đặt.

Tuy nhiên, có địa điểm sẽ xem xét hạn chế lắp loa phường ở những khu vực có yếu tố ngoại giao. Tại một số nơi như khu đô thị Royal City, theo khảo sát, tại mỗi cầu thang đều có hệ thống truyền thanh của khu đô thị để thông tin, các đơn vị của thành phố sẽ phối hợp với ban quản lý tòa nhà truyền tải các nội dung tuyên truyền kết nối với hệ thống truyền thanh của khu đô thị này.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng khẳng định, truyền thanh là loại hình thông tin cơ sở đang phát huy hiệu quả, ngày càng có vai trò quan trọng, góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Hà Nội, đặc biệt trong đợt phòng chống dịch Covid-19 vừa qua.

Việc tiếp tục sử dụng loa phường không phải là chuyện của riêng Hà Nội, khoảng 20 địa phương trên cả nước đã và sẽ đưa vào loại hình thông tin cơ bản này.

Ngày 21/7, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022 – 2025 trên địa bàn Thành phố.

Mục tiêu chung của quy hoạch là phát triển mạng thông tin cơ sở hiện đại, đồng bộ trên địa bàn Hà Nội. Theo UBND TP Hà Nội, phương án trên nhằm thực hiện thông tin hai chiều để người dân tiếp nhận thông tin thiết yếu và phản ánh thông tin về hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật ở cơ sở tới các cơ quan quản lý. thông qua hệ thống thông tin cơ bản.

Các nhóm nhiệm vụ được đặt ra gồm thiết lập hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin viễn thông, trang thông tin điện tử cấp xã, bảng thông báo điện tử công cộng … Trong đó, các đài truyền thanh cơ sở sẽ từng bước chuyển đổi công nghệ sang sử dụng phương thức truyền tín hiệu âm thanh, dữ liệu. trên hạ tầng viễn thông và internet.

Kế hoạch nhấn mạnh vai trò của đài phát thanh trong việc phát huy hiệu quả trong việc giúp người dân tiếp nhận đầy đủ các thông tin thiết yếu của Đảng, Nhà nước vào đời sống.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, thực tiễn cho thấy, có thời điểm, một số nơi, người dân còn bức xúc với loa phường do nội dung chưa phong phú, chất lượng phát sóng chưa cao, khung giờ và sắp xếp chương trình được sắp xếp. chương trình không phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.