Đảng cầm quyền của Nhật Bản thắng lớn sau vụ ám sát Abe

Hưởng thụ
Rate this post

Thủ tướng Fumio Kishida tại trụ sở LDP ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 10 tháng 7

Theo hãng tin Kyodo, LDP đã giành được ít nhất 63 ghế, tức hơn một nửa trong số 125 ghế trong cuộc bầu cử lần này, nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri dù Nhật Bản đang phải vật lộn với nhiều vấn đề. chẳng hạn như giá cả leo thang và các mối đe dọa an ninh từ cuộc chiến ở Ukraine.

Nhìn chung, LDP và liên minh Komeito đã giành được tổng cộng hơn 75 ghế, thoải mái nắm đa số trong 248 ghế thượng viện của Nhật Bản.

Phe ủng hộ hiến pháp, bao gồm liên minh LDP-Komeito, hai đảng đối lập và đảng độc lập, đã giành được hơn 170 ghế tại thượng viện, vượt qua ngưỡng 166 ghế cần thiết để tiến tới sửa đổi. hiến pháp lần đầu tiên.

Tại trụ sở LDP ở Tokyo, Thủ tướng Kishida và các lãnh đạo cấp cao của đảng đã quan sát một phút im lặng dành cho Shinzo Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, người đã qua đời vào ngày 8 tháng 7. Ông Abe bị bắn khi đang vận động cho các ứng cử viên thượng viện ở thành phố. của Nara.

\N

“Cuộc bầu cử, nền tảng của nền dân chủ, đã bị thách thức bởi bạo lực, và việc hoàn thành nó có ý nghĩa to lớn. Tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để bảo vệ nền dân chủ”, ông Kishida nói. cho biết, đề cập đến vụ ám sát ông Abe.

Ông Kishida cũng cam kết thúc đẩy các kế hoạch sửa đổi hiến pháp, nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn cuộc tranh luận của quốc hội về hiến pháp để có thể đưa ra một đề xuất sửa đổi cụ thể.” .

Các đề xuất sửa đổi hiến pháp của LDP bao gồm việc thay đổi Điều 9 quy định rằng Nhật Bản không được có quân đội chính thức và không được tiến hành chiến tranh. Đây là một trong những mong muốn lớn nhất của ông Abe trong thời gian cầm quyền nhưng ông đã không thể thực hiện được vì bị dư luận phản đối kịch liệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.