Lạm phát và lòng tin

Rate this post

Nhưng thành thật mà nói, không phải con số nào cũng mang lại cho tôi cảm giác tự tin. Lần này là số liệu lạm phát và chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Lạm phát thấp nhất thế giới

Trước hết, phải thừa nhận rằng số liệu báo cáo về lạm phát và CPI của Việt Nam khá đa dạng, phức tạp nên khó hiểu đối với nhiều người, kể cả học giả và chuyên gia, không giống như nhiều người. Các quốc gia khác chỉ sử dụng một số liệu là CPI.

Chẳng hạn, Tổng cục Thống kê cho biết, CPI tháng 6 tăng 0,69% so với tháng trước; tăng 3,18% so với tháng 12/2021 và tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư chi tiết hơn: Chỉ số CPI bình quân 6 tháng đầu năm tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản tháng 6 tăng 0,44% so với tháng trước, tăng 1,98% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 6 tháng đầu năm, lạm phát cơ bản tăng 1,25% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn mức bình quân chung (tăng 2,44%).

Lạm phát cơ bản được giải thích là CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống, năng lượng và hàng hóa do nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và giáo dục.

Như vậy, số liệu về lạm phát và CPI rất đa dạng khi so sánh ở các thời điểm khác nhau và có một điểm chung là thấp so với tỷ lệ lạm phát thế giới.

Mỹ đạt tỷ lệ lạm phát kỷ lục 8,6%

Nhiều quốc gia đang trải qua mức lạm phát kỷ lục trong 4 thập kỷ qua. Trong tháng 5, Anh ghi nhận tỷ lệ lạm phát lên tới 9%, Mỹ đạt kỷ lục 8,6%; Đức 7,9%, Pháp 5,2%, Ý 6,9% và Tây Ban Nha 8,7%. Lạm phát của OECD là 9,6%, của G20 là 8,8% và EU là 8,8%.

Lạm phát của họ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân chung như giá xăng dầu cao, tác động ngược của gói kích thích kinh tế, gián đoạn dây chuyền sản xuất do Covid-19, thiếu lương thực, v.v.

Vấn đề là nền kinh tế Việt Nam có độ mở hàng đầu thế giới khi đã tham gia 14 FTA thế hệ mới nên chắc chắn rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương và dễ bị tổn thương trước những thay đổi của thế giới.

Tuy nhiên, CPI và lạm phát ở Việt Nam, như đã nói ở trên, đang ở mức rất thấp và dường như không bị ảnh hưởng bởi thế giới?

Người Hà Giang tự túc, tự túc?

Tổng cục Thống kê cho biết, CPI hàng tháng được cơ quan này tính toán dựa trên thông tin thu thập được tại 40.000 điểm khảo sát giá với 752 loại hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng phổ biến tại 63 tỉnh, thành phố.

Có thể nói, số lượng mẫu như vậy rất lớn, cần nhiều nhân lực và chỉ cần một số ít nhân viên lười biếng, không chuyên tâm điều tra phỏng vấn thì kết quả lấy mẫu sẽ khác. Một số lãnh đạo thống kê địa phương đã nói với tôi, nhiều trường hợp điều tra chọn mẫu khó khăn, gian khổ đến mức nào nhưng vẫn không có kết quả. Tuy nhiên, các báo cáo vẫn phải được gửi đi.

Thực tế này đã được một cán bộ Tổng cục Thống kê ám chỉ khi trả lời phỏng vấn Báo Giao thông: “Giá ở Hà Nội và TP.HCM tăng, nhưng ở Hà Giang không thay đổi. Chúng tôi hỏi tại sao lại có sự chênh lệch này, cán bộ tỉnh Hà Giang trả lời, là miền núi, người dân chủ yếu sống tự cung tự cấp, trồng lúa, rau màu, nuôi gà … nên họ tự tiêu. Thị trường tăng giá thì không ai mua ”. Cách lý giải trên cứ ngỡ như người Hà Giang còn sống ở thời tiền sử, đổi chác cách đây hàng nghìn năm!

Trong khi đó, ở góc độ địa phương, nhiều quan chức của ngành thống kê đang chịu áp lực lớn từ chính phủ, những người có xu hướng yêu cầu tăng trưởng cao. Đơn cử, nửa đầu năm nay, một số địa phương có mức tăng trưởng rất cao như Bắc Giang (24%), Bắc Ninh (14,7%), Thanh Hóa (13,4%), Quảng Nam (12%). .8%), Khánh Hòa (12,9%), Hải Dương (11,8%), Hải Phòng (11,1%), Quảng Ninh (10,7%), Vĩnh Phúc (10,1%).

Những con số này có chính thức được đưa vào hệ thống tài khoản quốc gia không? Dĩ nhiên là không. Không có trách nhiệm giải trình thì làm sao đảm bảo công khai, minh bạch, nên con số tốt là được.

Kể câu chuyện này, tôi hoàn toàn không muốn nói rằng các số liệu thống kê như CPI, lạm phát, GDP được vẽ hoặc tô đậm. Thay vào đó câu hỏi đặt ra là dữ liệu đầu vào không chuẩn có làm sai lệch kết quả đầu ra không?

Những điều bất thường

Hãy lấy một vài ví dụ. Trong 6 tháng đầu năm, CPI bình quân chỉ tăng 2,44%, lạm phát cơ bản tăng 1,25% so với cùng kỳ năm trước. Nếu đặt con số lạm phát cốt lõi bên cạnh lãi suất VND, rõ ràng có điều gì đó cực kỳ bất thường.

Lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng thương mại nhảy vọt quanh mức 7-7,3%; lãi suất cho vay đã tăng lên 10-12% ở một số ngân hàng, chưa kể 2-3% chi phí bên ngoài.

Lãi suất huy động và cho vay cao như vậy hoàn toàn trái ngược với lạm phát thấp được báo cáo. Thông thường, lãi suất huy động cao hơn lạm phát ít nhất 3 điểm phần trăm để đảm bảo cho các ngân hàng thương mại hoạt động và gửi tiền.

Lãi suất cao như vậy là do các ngân hàng thương mại ăn mòn nền kinh tế hay do lạm phát tăng khiến giá tiền đồng trở nên đắt đỏ? Với lãi suất cao như vậy, doanh nghiệp nào có lãi và sản phẩm nào của Việt Nam có thể cạnh tranh trên sân nhà?

Giảm thuế nhiên liệu cấp thiết hơn bao giờ hết“Tôi đã đưa cho bạn 50.000 tiền xăng. À, chỉ 30.000 thôi. ” Những cuộc trò chuyện này tôi đã nghe được khi đứng nhìn dòng người xếp hàng mua xăng ngày hôm qua.Xem bây giờ

Báo cáo thống kê lý giải, lạm phát tăng chủ yếu do giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới; giá lương thực, thực phẩm, giá hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên liệu, vật liệu đầu vào.

Nhận xét định tính trên rõ ràng khác với tính toán của nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm: “Đối với nền kinh tế Việt Nam, giá xăng dầu tăng 10% làm GDP giảm khoảng 0,5% – Mức giảm là khá lớn, phản ánh tác động mạnh của biến động giá xăng dầu đến tăng trưởng kinh tế.

Giá xăng Ron 95 ngày 1/7 là 32.760 đồng / lít so với giá xăng ngày 26/6/2021 là 20.910 đồng / lít – tăng 56,6%. Vậy GDP giảm tương ứng là bao nhiêu khi đưa vào cách tính trên của ông Bích Lâm?

Nếu giảm thuế xăng dầu mà không tăng cao như hiện nay thì tăng trưởng sẽ cao đến mức nào!

Xăng dầu là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất; Việc tăng giá xăng dầu đã tác động mạnh mẽ, bao trùm mọi mặt đời sống, khiến giá cả đắt đỏ hơn trước rất nhiều là điều mà báo chí đã phản ánh nhiều trong thời gian qua.

Rõ ràng, khi chỉ số giá tiêu dùng thấp và giá xăng bình thường thì không thể để nửa tàu đánh cá nằm bờ, lương công nhân tăng nhưng doanh nghiệp không tuyển được, doanh nghiệp và người dân khó khăn như vậy. .

Chỉ cần lưu ý một điều, các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ luôn xác định ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát là ưu tiên số một sau những gì đã trải qua trong cuộc khủng hoảng trước.

Tú Giang – Lan Anh

CPI từ bàn ăn đến bàn hội nghịCuối tuần trước, tôi đang gặp một tình huống buồn cười khi đến thăm gia đình một người quen. Trong bữa ăn, anh chồng thản nhiên nói rằng lạm thu nhỏ thế mà người ta cứ kêu, chả có tác dụng gì.

Leave a Comment