Đảng của cựu Thủ tướng Abe thắng lớn trong cuộc bầu cử thượng viện Nhật Bản

Hưởng thụ
Rate this post

Thủ tướng Fumio Kishida và các quan chức cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do dành phút mặc niệm tưởng nhớ cựu Thủ tướng Abe Shinzo ngày 10/7 (Ảnh: Nikkei).

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của cựu Thủ tướng Shinzo Abe và đối tác liên minh Komeito đã giành được 76 ghế trong tổng số 125 ghế được bầu, qua đó giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử thượng viện Nhật Bản. Được tổ chức vào ngày 10/7.

Cuộc bầu cử cuối cùng ở Nhật Bản diễn ra chỉ hai ngày sau khi ông Abe bị ám sát. Sự việc này được đánh giá là có ảnh hưởng lớn đến cuộc bầu cử năm nay. Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại cuộc bầu cử sẽ không thể diễn ra theo kế hoạch vì lý do an ninh.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 8/7 cho biết cú sốc về vụ ám sát Abe sẽ không làm trì hoãn cuộc bầu cử quan trọng nhất năm 2022 của đất nước.

Chiến thắng vang dội này của LDP đã khẳng định niềm tin của người dân vào các chiến lược lãnh đạo đất nước của LDP và cá nhân ông Kishida. Chiến thắng này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thủ tướng Nhật Bản đương nhiệm triển khai các kế hoạch khôi phục đất nước sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn hôm 8/7 khi đang có bài phát biểu tranh cử cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Tự do Kentaro Asah tại thành phố Nara. Lực lượng cứu hộ lập tức đưa cựu thủ tướng tới bệnh viện bằng trực thăng trong tình trạng mất nhiều máu. Tuy nhiên, vết thương quá nặng nên ông Abe đã tử vong tại bệnh viện vào chiều cùng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published.