Đồng Tháp quyết liệt phòng, chống sốt xuất huyết

Hưởng thụ
Rate this post

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ ngày 14 đến 20/6, tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh sẽ phát động chiến dịch diệt lăng quăng hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết.

Ngoài ra, trước tình hình số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng, các địa phương đồng loạt triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, chia làm 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 28/6 đến ngày 1/7/2022; Đợt 2 từ ngày 5-8 / 7/2022. Chỉ trong đợt 2 của chiến dịch diệt lăng quăng toàn tỉnh đã có gần 7.120 người thuộc các lực lượng y tế, tổ chức chính trị – xã hội … tham gia, trên 412.000 hộ dân được đội phòng, chống dịch sốt rét hỗ trợ. ra máu tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra việc diệt loăng quăng, bọ gậy, hơn 114.000 dụng cụ chứa nước có bọ gậy được phát hiện và xử lý.

Bác sĩ chuyên khoa II Dương Ân Hân, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, trong tuần thứ 27 của năm 2022 (từ 27/6 đến 3/7), Đồng Tháp không có ca tử vong do sốt xuất huyết. máu. Toàn tỉnh ghi nhận 385 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 26 ca so với tuần 26. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết được triển khai quyết liệt, đúng hướng và phát huy tác dụng nên tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có tác động tiêu cực. có dấu hiệu chậm lại. Tuy nhiên, nhìn chung số ca mắc bệnh trên địa bàn vẫn còn rất cao nên cần triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống, nhất là diệt muỗi, lăng quăng.

Tính đến tuần 27/2022, tại khu vực phía Nam, Đồng Tháp tiếp tục là 1 trong 8 tỉnh, thành phố có số ca mắc sốt xuất huyết cao và là 1 trong 4 tỉnh, thành phố có số ca tử vong do sốt cao nhất. Khu vực chảy máu nhiều. Toàn tỉnh ghi nhận hơn 4.130 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 477% (3.415 trường hợp) so với cùng kỳ năm 2021, trong đó, có 144 trường hợp nặng và 6 trường hợp tử vong. Các ca sốt xuất huyết phân bố ở tất cả các địa phương trong tỉnh, chủ yếu ở huyện Hồng Ngự 664 ca, thành phố Hồng Ngự 566 ca, thành phố Cao Lãnh 569 ca.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đánh giá cao sự tập trung, quyết tâm của các địa phương trong việc triển khai 2 đợt ra quân diệt lăng quăng trên địa bàn tỉnh vừa qua và đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, thành phố Cao Lãnh, các huyện Tháp Mười và Châu Thành có BI cao (số dụng cụ chứa nước có chứa ấu trùng muỗi Aedes trên 100 điều tra viên). Đồng chí Đoàn Tấn Bửu yêu cầu, các địa phương này tiếp tục triển khai chiến dịch diệt lăng quăng đợt 3, đồng loạt và rộng khắp. Riêng các huyện, thành phố còn lại không thực hiện chiến dịch chuyển sang trạng thái phòng chống muỗi, lăng quăng thường xuyên và duy trì.

Mùa mưa đang diễn ra ở Đồng Tháp, khí hậu nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, đối tượng dễ mắc bệnh (người có khả năng mắc bệnh) mắc bệnh sốt xuất huyết cao nên nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết cao. . còn. Vì vậy, ông Đoàn Tấn Bửu yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục giám sát, hỗ trợ phương pháp diệt lăng quăng, xử lý dụng cụ chứa nước có lăng quăng trong nhà dân. Các ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự ủng hộ, tham gia tích cực vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết của người dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.