Đăng ký xét tuyển – thí sinh có nhiều cơ hội nhưng chỉ đăng ký vào một trường

Phong Thủy
Rate this post

PV: Với khoảng 20 phương thức xét tuyển đang được các trường áp dụng, nhiều thí sinh vẫn lo lắng sẽ mất cơ hội vào ĐH nếu sơ suất khi đăng ký xét tuyển. Bạn có lời khuyên nào dành cho các ứng viên trong trường hợp này không?

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy: Theo quy chế tuyển sinh mới, năm nay thí sinh sẽ có nhiều cơ hội đăng ký xét tuyển không giới hạn số lần đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng. Tuy nhiên, trong quá trình đăng ký trực tuyến, thí sinh phải hoàn thiện hồ sơ đúng thủ tục. Nếu không hoàn thành quá trình, hệ thống sẽ không cập nhật và sẽ không nhận được thông tin đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh. Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển (trừ trường hợp đã nộp lệ phí xét tuyển sớm tại trường) thì hệ thống chưa nhận đăng ký của thí sinh. Để đăng ký xét tuyển, thí sinh phải sử dụng tài khoản cá nhân được lập trực tuyến trên hệ thống.

Cùng với nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn trường mình yêu thích hơn. Thí sinh có kết quả học tập tốt có thể nhận được nhiều giấy báo nhập học sớm. Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý học sinh, với quy định chỉ được xét tuyển vào một nguyện vọng cao nhất, nếu thí sinh thực sự yêu thích chuyên ngành nào, trường nào đó đủ điều kiện xét tuyển (khi đăng ký xét tuyển). sớm) nên thực hiện điều ước 1.

Và nếu đó không phải là lĩnh vực bạn thực sự đam mê và bạn vẫn còn nghi ngờ, bạn có thể đăng ký xét tuyển bằng các phương thức khác cho phép. Đặc biệt với điểm xét tốt nghiệp THPT theo thứ tự ưu tiên chuyên ngành yêu thích, phù hợp với năng lực, đồng thời phải xếp nguyện vọng đủ điều kiện xét tuyển sớm dưới đây. Khi đó, nếu thí sinh không trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT chẳng hạn thì vẫn đảm bảo thí sinh trúng tuyển theo phương thức khác.

* Trường hợp các trường yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm và phải xét là nguyện vọng 1, Bộ GD-ĐT sẽ xử lý như thế nào, thưa bà?

– Trong trường hợp này, các trường đã vi phạm các quy định của Quy chế tuyển sinh năm 2022. Bộ GD & ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo không được yêu cầu, tự thỏa thuận với thí sinh để ép buộc. phải cam kết, hoặc xác nhận nhập học sớm dưới mọi hình thức, dù là đóng phí bảo lưu, giữ lại hồ sơ gốc của học sinh là không đúng quy định.

Thí sinh chỉ đăng ký nguyện vọng 1 vào trường / ngành sẽ được thông báo là đủ điều kiện xét tuyển có điều kiện, nếu đó là thí sinh mong muốn nhất. Không cơ sở đào tạo nào được phép ép buộc, yêu cầu thí sinh cam kết đăng ký nguyện vọng 1. Thí sinh được quyền xác định nguyện vọng nào là nguyện vọng ưu tiên trong số các chương trình đào tạo mà mình đã hoàn thành. đủ điều kiện nhập học. Thí sinh phải được đảm bảo nguyên tắc công bằng: công bằng trong cơ hội nộp hồ sơ, cơ hội trúng tuyển.

Khi thí sinh được cơ sở đào tạo thông báo đủ điều kiện xét tuyển vào một nguyện vọng nào đó, thí sinh được tự do quyết định thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đó khi đăng ký trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của trường. Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) - ẢNH: PT
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) – ẢNH: PT

* Năm nay, thí sinh có khả năng trúng tuyển sớm vào nhiều ngành, nhiều trường theo các phương thức khác nhau, vậy liệu một thí sinh có thể trúng tuyển chính thức vào nhiều trường?

– Tôi có thể khẳng định khi đăng ký theo thứ tự ưu tiên các nguyện vọng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT và các trường đồng loạt xử lý lọc ảo thì mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển. một điều ước duy nhất. Sẽ không xảy ra trường hợp thí sinh trúng tuyển chính thức bằng 2-3 phương thức, hoặc 2-3 trường khác nhau.

Hiện thí sinh biết mình đủ điều kiện xét tuyển bằng xét học bạ, đánh giá năng lực… nhưng nếu không xác nhận bằng đăng ký lại nguyện vọng trên Hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung thì coi như trúng tuyển. từ chối nhập học. Nếu ứng viên đã được thông báo trúng tuyển ứng viên trên hệ thống thì mọi yêu cầu tiếp theo đều không còn giá trị. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ khi đăng ký xét tuyển.

Hệ thống hỗ trợ chắc chắn giúp thí sinh lọt vào các nguyện vọng ưu tiên nhất có thể mà không phải băn khoăn lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau. Để có đầy đủ thông tin xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu kỹ phương án xét tuyển của các trường đại học để đảm bảo không bị nhầm lẫn khi đăng ký nguyện vọng, chọn ngành, tránh sai sót, ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển. sau đó.
* Xin cảm ơn bà.

Dung Nhi (trình diễn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.