Đằng sau những bức ảnh báo chí đẹp là sự cam kết và tinh thần trách nhiệm

Rate this post

Câu chuyện báo chí được kể tốt nhất bằng hình ảnh

Theo nhà báo Trọng Chính, sự dấn thân của một phóng viên ảnh là sự cống hiến của tuổi trẻ, khát khao chinh phục khó khăn, đi đến những nơi hiểm trở nhất để ghi lại những khoảnh khắc đáng giá nhất.

Nhà báo Trọng Chính cũng chỉ ra xu hướng chung của báo chí thế giới hiện nay, cũng như báo chí Việt Nam nói riêng, số lượng phóng viên ảnh đang giảm dần từng ngày. Trong khi đó, chất lượng đòi hỏi chuyên môn ngày càng khắt khe. Vì vậy, câu chuyện nghề ngày càng trở nên khó khăn và khắc nghiệt hơn đối với các phóng viên ảnh.

Để có một bức ảnh báo chí đẹp và thu hút sẽ không phải do may mắn mà đó là cả một quá trình trau dồi kinh nghiệm và lao động không ngừng nghỉ.

Lúc này, bắt buộc phóng viên ảnh không chỉ làm công việc của một nhiếp ảnh gia, chỉ chụp ảnh sự kiện để phục vụ cho các bài báo của phóng viên mà bắt buộc phóng viên ảnh phải làm việc. Chủ động và độc lập, họ phải tự viết kịch bản như một phóng sự ảnh phản ánh đầy đủ một sự kiện, hoặc một câu chuyện đặc biệt được ghi lại bằng tranh về cuộc sống muôn màu.

Vẫn còn đó những câu chuyện được ghi lại bằng hình ảnh về những hy sinh, mất mát của toàn quân và toàn dân, từ cuộc kháng chiến gian khổ đến ngày thắng lợi vẻ vang; Những câu chuyện được ghi lại bằng những bức tranh phản ánh đất nước ngày càng đổi mới và phát triển. Dưới góc nhìn của mỗi phóng viên ảnh, chúng tôi mang đến cho độc giả những bức ảnh đẹp, giàu cảm xúc, ý nghĩa và mang tính thời sự, khi xem ảnh giúp độc giả hiểu được nội dung trong từng bức ảnh, theo đúng nghĩa đen. Câu chuyện báo chí được kể tốt nhất bằng hình ảnh.

Vào thời điểm cao điểm của đại dịch Covid-19 bùng phát, cùng với các lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm nỗ lực khống chế dịch Covid-19, trên mặt trận truyền thông, nhiều phóng viên, đặc biệt là các phóng viên nhiếp ảnh trẻ như: Tiến Đạt (Quân Báo), Anh Vân (Báo Sức khỏe & Đời sống), Hoàng Tuyết (Báo) lao vào tâm dịch. Họ được coi là những người lính đi vào vùng dịch không có ngày trở lại.

Cũng giống như câu chuyện mới nhất gần đây, chuyện cơ quan điều tra khám xét nhà của các ông Nguyễn Thành Long, Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc để phục vụ công tác điều tra vụ Công ty Việt Á nâng giá bộ sản phẩm. Thử nghiệm, các phóng viên ảnh là những người làm việc chăm chỉ nhất để ghi lại những khoảnh khắc chân thực nhất cho độc giả của mình.

Đó là lý do tại sao các phóng viên ảnh phải làm việc với cường độ cao. Phóng viên ảnh giỏi là những người ngoài việc làm việc không mệt mỏi còn phải luôn học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp trong và ngoài nước, cập nhật các xu hướng ảnh báo chí thế giới trên nền tảng kỹ thuật số …

Phóng viên ảnh luôn phải đặt đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầu. Nếu là ảnh báo chí thì phải là ảnh chân thực. Vì vậy, nhà báo Trọng Chính cũng lưu ý, một bức ảnh báo chí không bao giờ được thay đổi. Việc xử lý hậu trường cũng phải hạn chế để những câu chuyện được ghi lại bằng hình ảnh luôn chân thực và giá trị nhất.

Một bức ảnh đẹp thậm chí còn có giá trị hơn một bài báo ngàn chữ

Nhà báo Hồ Sỹ Minh, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam chia sẻ, hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực báo chí với 20 năm làm phóng viên ảnh, anh đến với nghề. Photo vì đam mê, thường xuyên cập nhật thông tin, tự đổi mới và không ngừng học hỏi.

Nhà báo Hồ Sỹ Minh là một nghệ sĩ nhiếp ảnh thành công trong lĩnh vực nhiếp ảnh với gần 100 giải thưởng, từ cúp vàng quốc tế đến các giải thưởng lớn nhỏ trong nước như: Giải C, Giải Ảnh đẹp Quốc gia năm 1999; Huy chương vàng Liên hoan ảnh nghệ thuật Bắc Trung bộ, năm 2000; Giải nhất cùng hạng mục tại Cuộc thi ảnh quốc gia ASEAN, năm 2004; Cúp vàng quốc tế Nhật Bản, 2004 …

Nhà báo Hồ Sỹ Minh cho rằng, để hiểu được nhiều khía cạnh của một tác phẩm ảnh phóng sự, một câu chuyện kể bằng ảnh, một phóng sự ảnh chuyên sâu đòi hỏi người chụp phải có đầy đủ kỹ năng và kiến ​​thức. hiểu biết, lăn xả, luôn suy ngẫm và có ý thức sống.

Ông cũng khẳng định, lĩnh vực ảnh báo chí cũng là một bộ phận quan trọng góp phần tạo nên thành công cho hoạt động của các cơ quan truyền thông. Lĩnh vực phóng viên ảnh đòi hỏi những người làm báo, biên tập viên ảnh phải không ngừng nỗ lực, sáng tạo, dấn thân, tìm tòi, đổi mới và hoàn thiện mình để hòa nhập với xu thế của phóng viên ảnh thế giới. giới tính. Để có một tác phẩm báo chí hay, cần những bức ảnh báo chí có giá trị đích thực, gắn với nội dung bài báo.

Trước đây, các cơ quan báo chí thường ít quan tâm đến lĩnh vực ảnh báo chí, coi những bức ảnh đó chỉ có giá trị minh họa cho các bài báo.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhất là trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, các cơ quan truyền thông bắt đầu quan tâm đến sự phát triển của nhiếp ảnh báo chí.

Theo nhà báo Hồ Sỹ Minh, ảnh báo chí có sức lan tỏa rất lớn, ảnh báo chí ngày càng được sử dụng, đầu tư cả về số lượng và chiều sâu, bởi một bức ảnh đẹp thậm chí còn có giá trị. Bài viết có giá trị hơn một nghìn từ. Điều đó có nghĩa là nó đòi hỏi phóng viên ảnh phải có năng lực, có cái nhìn toàn diện, chuyên sâu, nhanh nhạy, nắm bắt được vấn đề cốt lõi để chụp được một bức ảnh nói lên được chiều sâu tâm hồn. .

Thực trạng ở các cơ quan báo chí hiện nay đa số là phóng viên kiêm nhiệm, phóng viên ảnh thường học hỏi kinh nghiệm. Vì vậy, để góp phần nâng cao chất lượng tác phẩm ảnh báo chí, các cơ quan báo chí cần quan tâm, đầu tư về phương tiện cũng như quan tâm đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn về ảnh báo chí. Có thể mở các lớp đào tạo phóng viên, trong đó mời các diễn giả, nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong nước và quốc tế tham gia.

Dù đã được trao tặng danh hiệu E.VAPA / G – nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc, vinh dự cao quý nhất của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, nhưng nhà báo Hồ Sĩ Minh chia sẻ, anh sẽ tiếp tục cống hiến hết mình. , tiếp tục phấn đấu và sáng tạo không ngừng.

Một bức ảnh báo chí tốt thay đổi nhận thức của công chúng

Nhà báo Lâm Khanh, Phó trưởng phòng Thời sự, Ban Biên tập Ảnh, Thông tấn xã Việt Nam chia sẻ, khi đang học năm thứ 2 trường Đại học Kinh tế Quốc dân, anh có ý định đi làm thêm và bắt đầu với công việc nhiếp ảnh. dịch vụ cho sinh viên trong khuôn viên trường. Từ năm 2004, anh đam mê nhiếp ảnh và tìm hiểu về phóng viên ảnh hiện đại. Sau đó tiếp tục học song song một văn bằng báo chí.

Nhà báo Lâm Khanh tự nhận mình là người may mắn, bởi khi mới vào nghề, anh đã được các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong nước lúc bấy giờ như Hoài Linh, Viết Thanh hướng dẫn tận tình. Anh cũng tham gia nhiều khóa học về báo chí như SIDA, IMMF… do các giảng viên quốc tế giảng dạy. Nhờ vậy, ngay từ khi còn rất trẻ, nhà báo Lâm Khanh đã tiếp thu được một số quan điểm và suy nghĩ về nghề báo ảnh hiện đại.

Về ảnh báo chí, nhà báo Lâm Khanh cho rằng mỗi bức ảnh báo chí phải truyền tải thông tin một cách trung thực đến công chúng. Hơn nữa, một bức ảnh báo chí tốt còn phải tác động mạnh đến cảm xúc và thay đổi nhận thức của công chúng. Ảnh báo chí cần phải có mục đích cụ thể, thể hiện rõ nội dung, có tính thẩm mỹ (khoảnh khắc, màu sắc, bố cục, ánh sáng …), đăng tải kịp thời, đúng hướng, hiệu quả truyền thông …

Tại sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 năm 2019, bức ảnh Chủ tịch Triều Tiên đặt chân đến ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) có giá trị và sức thuyết phục hơn hàng nghìn lời miêu tả. Thời điểm đó, các cơ quan thông tấn báo chí trên cả nước chờ đợi, theo dõi từng giây phút của Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ, nhà báo Lâm Khanh coi đây là ví dụ điển hình về ảnh nóng sự kiện.

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công chúng, các phóng viên ngày càng phải nâng cao nghiệp vụ: Tìm kiếm đề tài hấp dẫn, phát hiện những chi tiết đắt giá, thâm nhập và tiếp cận thực tế, nâng tầm câu chuyện. cách trình bày hấp dẫn… Đối với những chủ đề nóng của cuộc thi thông tin, các phóng viên phải nâng cao khả năng truyền tải, thời gian từ khi chụp ảnh đến khi gửi về tòa soạn tính bằng giây.

Vì vậy, ảnh báo chí cần hội tụ nội dung thời sự, thời sự đắt giá, tính thẩm mỹ cao với phần chú thích ảnh chỉ bổ sung những thông tin còn thiếu, không được thừa, tả sai, trái với ảnh. , không được mang yếu tố cảm tính, chủ quan của phóng viên.

Leave a Comment