Cả thế giới … bùng cháy

Rate this post

Theo ReutersTheo Cơ quan Thời tiết Quốc gia AEMET, Tây Ban Nha đang phải hứng chịu một đợt nắng nóng sớm và oi bức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua, với nhiệt độ được dự báo dao động quanh mức 40-42 độ C ở nhiều nơi ở Đông Bắc và Bắc của đất nước, theo Dịch vụ Thời tiết Quốc gia AEMET. Tại thành phố Zaragoza ngày 18/6, nhiệt độ lúc 16 giờ vẫn ở mức 40,9 độ C.

Tại Pháp, các nhà khí tượng học mô tả tình hình là “thực sự bất thường”, với nhiệt độ ngày 18/6 đạt đỉnh 43 độ C. Tương tự, nhiệt độ ở Đức đã lên tới 38 độ C ở một số nơi. khi nước Anh ghi nhận ngày nóng nhất trong năm (17/6) với nhiệt độ lên tới 30 độ C vào đầu giờ chiều.

Thời tiết hanh khô kéo dài với nhiệt độ cao và gió khiến giới chức nhiều nước đồng loạt cảnh báo cháy rừng dọc khu vực phía Tây Địa Trung Hải. Trong đó, nguy cơ “cực kỳ nguy hiểm” được ghi nhận ở Tây Ban Nha (nghiêm trọng nhất là Zamora, gần biên giới với Bồ Đào Nha), thung lũng sông Rhone ở Pháp, vùng Sardinia, Sicily của Italy.

Có liên quan AP cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã bật chế độ “trực chiến” cho 12 máy bay chữa cháy và 1 máy bay trực thăng để hỗ trợ các nước.

Cả thế giới ... bốc cháy - Ảnh 1.

Mọi người chen chúc nhau để chờ xe điện trong khi nhiệt kế ngoài trời đo được 40 độ C ở thành phố Zaragoza – Tây Ban Nha Ảnh: REUTERS

Ngồi dưới bóng râm bên ngoài nhà thờ lớn ở thành phố Zaragoza, Marisa Gutierrez nói với Reuters: “Gió nóng như thổi từ sa mạc vào. Thời điểm này trong năm nhiệt độ thường dễ chịu nhưng không quá nóng.”

Các chuyên gia cho rằng đợt nắng nóng như hiện nay là dấu hiệu cho thấy biến đổi khí hậu gây ra tình trạng nắng nóng cực độ chỉ xảy ra vào tháng 7 và tháng 8 sẽ xảy ra trở lại vào tháng 6.

Trên khắp đại dương, hơn 25 triệu người tại hơn 12 bang của Mỹ đã nhận được cảnh báo nắng nóng kể từ ngày 18 tháng 6. Trong đó, nhiều khu vực vừa tạm thoát khỏi đợt nắng nóng kỷ lục khác cách đây 1 tuần.

Theo đài CNN, từ Lincoln, Nebraska đến Fargo, North Dakota, nhiệt độ sẽ vượt 37,8 độ C vào cuối tuần này. Vòm nhiệt mới hiện bao phủ các vùng đồng bằng ở phía bắc và sẽ lan sang phía đông sang Trung Tây và Nam Mỹ, tạo ra một tuần nhiệt độ cao kỷ lục nữa.

Nhiệt độ cao kỷ lục trong năm nay bắt đầu được các nhà khoa học ở cả hai cực Bắc và Nam của trái đất ghi lại từ tháng 3, đến mức họ cho rằng có điều gì đó không ổn.

Trong khi nhiệt độ tại trạm Vostok gần Nam Cực nóng hơn 15 độ C so với kỷ lục trước đó, Bắc Cực lại ấm hơn 3 độ C so với nhiệt độ trung bình trong thời gian dài – theo báo cáo. Người giám hộ (Anh trai). Các chuyên gia nhấn mạnh rằng sóng nhiệt ở một cực được coi là một cảnh báo, trong khi xảy ra ở cả hai cực có thể là sự khởi đầu của một thảm họa khí hậu.

Kể từ đó, các trạm thời tiết trên thế giới liên tục ghi nhận nhiệt độ cao – tháng 5 là 49 độ C ở New Delhi của Ấn Độ, ngày 13/6 đến lượt Madrid vượt qua mốc 40 độ. C.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng chính hoạt động của con người làm tăng nguy cơ nắng nóng khắc nghiệt. Người nghèo là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất vì họ phải làm việc ngoài trời hoặc trong các nhà máy và trở về nhà mà không có điều hòa nhiệt độ.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy điều hòa không khí tự nó tạo ra một “vòng luẩn quẩn chết người”: Càng sử dụng nhiều, nó càng tiêu tốn nhiều năng lượng và có nguy cơ làm tăng vọt khí thải nhà kính trong khi chỉ cần cắt giảm khẩn cấp. phát thải khí nhà kính mới để ngăn chặn sự hỗn loạn khí hậu.

Leave a Comment