Đánh thức bản sắc khu vực

Rate this post

“Sao vàng” vang vọng đại ngàn Tây Nguyên

Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2022 đợt 2 quy tụ hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 22 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trên toàn quốc, với gần 200 tiết mục phong phú, đa dạng ở các thể loại như: Hát, múa, độc tấu, cải lương … Chương trình của mỗi nhóm mang một sắc thái riêng nhưng đều có một điểm chung là tính nghệ thuật.

Trao đổi với chúng tôi, Nghệ sĩ Ưu tú Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), khẳng định: “Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc lần này là cơ hội để các nghệ sĩ thể hiện tài năng và khát khao sáng tạo và cống hiến hết mình, tiếp tục nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê nghệ thuật của các em sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Nhiều chương trình tham gia liên hoan đạt được chiều sâu tư tưởng, có sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, là kết cấu chặt chẽ, tạo sự đồng điệu với những làn điệu dân ca ngọt ngào, đậm đà bản sắc vùng miền; gần gũi với quần chúng, mang tính giáo dục sâu sắc ”.

Khán giả “phố núi” đặc biệt quan tâm đến hai đoàn nghệ thuật quân đội tham gia hội diễn là Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội và Đoàn Văn công Quân khu 7. Có thể nói, hai đoàn nghệ thuật “lính”. cùng nhau mang đến liên hoan chương trình nghệ thuật đặc sắc, khắc họa rõ nét hình ảnh cao đẹp của anh bộ đội cụ Hồ.

Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội mang đến liên hoan chương trình “Hào khí chói lọi sao vàng” gồm 3 chương: Rực rỡ chói lọi-đi cùng lịch sử đất nước; tinh hoa kết tụ-gắn bó với quê hương đất nước; vững vàng hành quân về phía trước – thể hiện chất chiến đấu, sự lãng mạn và tinh thần lạc quan của người lính. Toàn bộ chương trình toát lên tâm hồn, tấm lòng của những người lính luôn gắn bó đời mình với Tổ quốc, với nhân dân. Trong đêm Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội biểu diễn, Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Đắk Lắk chật kín khán giả. Khán giả Đình Minh, đến từ TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết: “Các tiết mục của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội rất thuyết phục, đặc biệt là tiết mục đơn ca nữ:“ Màu áo em xanh. yêu em “; hòa nhạc” Âm vang non sông “; các ca khúc:” Thương nhớ hậu phương “,” Tâm hồn người lính “… được khán giả hưởng ứng nhiệt tình. Theo Thiếu tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn (Giám đốc âm nhạc của chương trình” Vinh quang – rạng ngời sao vàng ”), 13 tiết mục được trình diễn trong chương trình đều là những sáng tác mới, do đội ngũ nhạc công, biên đạo trẻ phụ trách và thực hiện. và đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của công chúng.

Với chủ đề “Miền Đông quê mẹ”, chương trình của Đoàn Văn công Quân khu 7 gồm 3 chương: Quê mẹ, khoảng lặng và ngày mới, mang đến cho khán giả một màu sắc rất riêng, không kém phần xúc động về quá khứ. , khí phách của mảnh đất “miền Đông gian khổ nhưng anh hùng”. Những âm hưởng ca cổ đất phương Nam, Ơn nghĩa quân tử tạo hiệu ứng, tương tác với khán giả. Nhịp sống trẻ trung của một thành phố năng động nhất cả nước toát lên trong cách dàn dựng từng tác phẩm ca – múa khiến chương trình thêm phần sôi động và đầy chất lính Nam Bộ.

Nhiều chương trình hay hơn, đặc sắc hơn

Chương trình nghệ thuật của Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen (TP.HCM) với chủ đề “Búp sen trắng” đã khắc họa rõ nét sự đổi thay của TP.HCM. Ngay từ buổi đầu lịch sử, bước chân của người Việt hải ngoại đã đến các vùng sông nước phương Nam để chinh phục thiên nhiên, mở mang bờ cõi. Trong chặng đường dài mở đất, dựng nước, trải qua những thăng trầm của các giai đoạn lịch sử, từng bước khẳng định giá trị với những bản sắc riêng biệt trong phát triển đô thị cũng như sự trù phú của đô thị. đẳng cấp kiến ​​trúc.

Khán giả Tây Nguyên cũng rất ấn tượng khi được xem hai vở ballet kinh điển và múa dân gian, đương đại về Truyện Kiều hay mối tình đẫm nước mắt của Mỵ Châu – Trọng Thủy của Đoàn nhạc vũ kịch Việt Nam. Rạp hát. .

Nhìn chung, đoàn nghệ thuật các tỉnh mang đến liên hoan các chương trình vùng miền như: Đoàn Ca múa các dân tộc Đắk Lắk với vũ điệu cồng chiêng; Đoàn Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Kon Tum với tác phẩm “Kon Tum – Tiếng gọi nguồn xa”, gửi gắm, kêu gọi về vùng đất giàu tiềm năng văn hóa du lịch, với ngã ba Đông Dương độc đáo. Chương trình của Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng đậm đà bản sắc văn hóa với những vũ điệu say đắm lòng người. Khán giả Trần Thị Hoàn (Phú Thọ) hào hứng: “Có dịp đi du lịch ở Đắk Lắk, tôi được xem biểu diễn của một số đoàn nghệ thuật. Các đoàn tôi xem rất ấn tượng, mang lại nhiều cảm xúc”.

Đánh giá về chất lượng nghệ thuật, theo nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, năm nay có nhiều tác phẩm tiêu biểu xuất sắc. Nhiều đoàn đã vượt qua chính mình, vượt qua đại dịch Covid-19 để có những chương trình khác xa với những kỳ liên hoan trước. Nhìn chung, các tiết mục trong chương trình của các đoàn nghệ thuật đều có kết cấu chặt chẽ, có sự đột phá, táo bạo, tạo được ấn tượng tốt. Nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, mang tính nghệ thuật cao. Thành công lớn của liên hoan lần này là đã khơi dậy được cội nguồn bản sắc văn hóa vùng miền, không chỉ đánh thức mà còn chắp cánh cho tiềm năng văn hóa nghệ thuật dân tộc phát triển, góp phần giáo dục thẩm mỹ cho các cấp học. giai cấp của nhân dân ”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, thành công là đáng ghi nhận, nhưng lễ hội này vẫn để lại những hoài nghi, băn khoăn. Tây Nguyên có hai đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp là Nhà hát Đam San và Đoàn Ca múa dân tộc Kon Tum không tham gia. Hai đoàn nghệ thuật trên cũng giống như các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của Bình Dương, Lâm Đồng, Lạng Sơn … đã được sáp nhập vào Trung tâm Văn hóa. Có thể nói, sự phân biệt giữa nghệ thuật chuyên nghiệp và nghệ thuật quần chúng ở các địa phương (cấp tỉnh) chưa hẳn đã thuận lợi và hiệu quả. Thật tiếc khi có những đoàn nghệ thuật truyền thống không được tham gia liên hoan lần này để học hỏi, nâng cao trình độ, chuyên môn nghệ thuật …

Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2022, đợt tổng kết và trao giải lần thứ hai sẽ được trao vào đêm 30/6, nhưng dư âm của liên hoan chắc chắn sẽ còn mãi, bởi chương trình của đoàn nghệ thuật đã để lại nhiều màu sắc. âm nhạc đặc sắc Tây Nguyên đại ngàn.

Bài và ảnh: SAO MAI – LÊ Hiếu

Leave a Comment