Đánh thức tiềm năng du lịch nơi những mái nhà rêu xanh nép mình bên dãy Tây Côn Lĩnh

Rate this post

Nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm, sương mù kết hợp với độ ẩm cao tạo nên những lớp rêu xanh trên những mái lá, tầng tầng lớp lớp như người Dao đã sinh sống và gắn bó với mảnh đất này từ bao đời nay. , các thế hệ.

Chú thích ảnh
Những mái nhà lợp lá cọ, rêu xanh.

Những nét độc đáo được lưu giữ qua nhiều đời

Là xã khu vực III nằm ở phía Bắc của huyện Vị Xuyên, xã Phương Tiến cách trung tâm thành phố Hà Giang 12 km. Men theo con đường nhỏ ngoằn ngoèo như những sợi chỉ mỏng manh được tô điểm giữa bạt ngàn núi rừng, bản Xà Phìn ẩn hiện trong lớp mây mù bao phủ quanh năm. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là những mái nhà lợp lá cọ được “phủ” một lớp rêu xanh.

Theo Trưởng bản Xà Phìn Đặng Văn Thâu, những mái cọ ở đây phủ đầy rêu do địa hình núi cao, quanh năm ẩm, mát, mỗi tháng có 20 ngày mưa trở lên, tạo điều kiện thuận lợi. có lợi cho rêu tồn tại và phát triển.

Từ bao đời nay, từng lớp rêu dày lên, từng lớp từng lớp như biết bao thế hệ đồng bào dân tộc Dao nơi đây sinh sống trên dãy Tây Côn Lĩnh. Toàn thôn có 53 hộ dân sinh sống. Hầu hết người dân vẫn giữ nếp sinh hoạt cũ, với hơn 40 mái lá quanh năm rêu phong. Những lớp rêu này giống như những tấm “cách nhiệt”, giúp ngôi nhà luôn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp hơn vào mùa đông.

Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những thửa ruộng bậc thang nhuộm vàng khi mùa lúa chín rồi quay lại như những tấm gương phản chiếu đất trời khi con nước đổ về hay những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi và đặc trưng nhất là những những mảng xanh rêu trên mái lá cọ đã khiến du khách đắm chìm trong khung cảnh vùng cao.

Tạm gác công việc mấy ngày, anh Nguyễn Quyết một mình từ Hà Nội lên Hà Giang và chọn bản Xà Phìn làm điểm dừng chân. Anh Quyết chia sẻ, dù đã đi nhiều nơi dọc mảnh đất hình chữ S nhưng không nơi nào anh bắt gặp những mái nhà phủ rêu xanh nhiều như Xà Phìn. “Có nhiều nhà lợp tranh, nhưng trên mái quanh năm rêu phong rất ít. Hơn nữa, ở đây, hầu hết những ngôi nhà cổ đều được người dân gìn giữ, vẫn còn nguyên vẹn nét hoang sơ, cổ kính, một nét đặc trưng mà không phải nơi nào cũng có được ”, ông Nguyễn Quyết cho biết.

Không chỉ được ngắm nhìn phong cảnh hùng vĩ, đến với Xà Phìn, du khách còn có cơ hội trải nghiệm hái chè, tham gia vào các công đoạn sản xuất chè Shan tuyết nổi tiếng, được hòa mình vào dòng nước suối. mát mẻ, có thể tự tay bắt cá trên ruộng bậc thang. Rồi đến tối, ngồi quây quần bên bếp lửa, du khách thưởng thức các món ăn đặc sản địa phương, nghe hát giao duyên và nâng chén rượu cần, cơm rượu của người Dao.

Phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa

Chú thích ảnh
Những mái nhà lợp lá cọ, rêu phong quanh năm ở bản Xà Phìn.

Được xác định là địa phương có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Kế hoạch số 43 / KH-UBND về phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Hà Giang giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2020. 2030. Theo đó , Bản Xà Phìn, xã Phương Tiến được đánh giá là “nơi có tiềm năng, trong đó có văn hóa dân tộc Dao, có thế mạnh về phát triển du lịch trải nghiệm sinh thái, ruộng bậc thang vùng núi Tây Côn Lĩnh, ẩm thực cá hồi, đồi chè Shan tuyết cổ thụ, đẹp phong cảnh như suối, thác, hiện có nhiều đoàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, UBND tỉnh Hà Giang đặt mục tiêu triển khai xây dựng và công nhận bản Xà Phìn là bản văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xã một nhà. -chương trình sản phẩm (OCOP). hoàn thành vào quý 4 năm 2022.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Phương Tiến Cấn Văn Hiền, định hướng phát triển du lịch của địa phương là tập trung vào các sản phẩm du lịch bản địa. Du khách có thể trải nghiệm các phương thức sản xuất nông nghiệp như trồng lúa trên ruộng bậc thang, thu hoạch và chế biến chè, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và các nghi lễ truyền thống của người dân địa phương.

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch dựa trên nguồn lực sẵn có, một số hộ dân ở Xà Phìn đã bắt tay vào xây dựng và phát triển các homestay để phục vụ du khách. Anh Tưởng Văn Thanh, chủ homestay ở bản Xà Phìn cho biết, với những nét đẹp của thiên nhiên sẵn có, cùng với những nét độc đáo của văn hóa địa phương, du khách đến đây tuy đi một nơi, nhưng được trải nghiệm nhiều điều. Vì vậy, dù mới đi vào hoạt động nhưng cơ sở của anh Thành luôn trong tình trạng “full phòng”.

Giữ gìn bản sắc dân tộc, dựa vào đó để khai thác và phát triển du lịch là hướng đi mà người dân nơi đây đang hướng tới. Người dân quyết tâm giữ gìn nét đẹp văn hóa, thích ứng linh hoạt với tình hình mới, từ đó tu bổ cơ sở vật chất để tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, môi trường sống “trong lành”. Đó là yếu tố then chốt để phát triển du lịch lâu dài và bền vững.

Theo Trưởng thôn Xà Phìn Đặng Văn Thâu, trước đây, người dân chủ yếu sống bằng nghề phát triển nông nghiệp và trồng lúa, đời sống kinh tế khá khó khăn, nhưng từ khi chuyển sang phát triển du lịch, bà con nhận thấy cuộc sống có nhiều đổi thay, từ cảnh quan, môi trường trong lành, đến việc có thêm thu nhập từ du lịch khác. Thôn đưa ra quy ước, chuồng trại chăn nuôi phải đưa ra khỏi nhà; Nhà nào cũng phải có nhà vệ sinh riêng. Đến nay, hầu hết các hộ đều thực hiện tốt.

Thiên nhiên Việt Nam trù phú, cảnh đẹp không chỉ trong mắt du khách Việt Nam mà còn được du khách quốc tế đánh giá cao. Việc đánh thức và phát triển loại hình du lịch xanh, du lịch trải nghiệm gắn với cuộc sống của người dân bản địa luôn thu hút một lượng lớn du khách. Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, hỗ trợ của chính quyền địa phương, Xà Phìn vẫn giữ được nét hoang sơ, cổ kính, những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Dao, để từ đó khai thác tài nguyên du lịch. Từ đó, người dân có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Việt Nam và Ấn Độ khai thác tiềm năng hợp tác trong ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và Ấn Độ khai thác tiềm năng hợp tác trong ngành công nghiệp ô tô

Ngày 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn “Gặp gỡ các doanh nghiệp Ấn Độ – Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp ô tô” với sự tham gia của 28 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất phụ tùng ô tô. Ấn Độ (ACMA) và đại diện các bộ ngành, hiệp hội và các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực này.

Giữ mãi mùa xanh của những cánh rừng cực Tây Giữ mãi mùa xanh của những cánh rừng cực Tây

Ngoài nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội; Để đảm bảo an ninh quốc phòng, những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp đặc biệt quan tâm. Từ đó đến nay, những cánh rừng nơi đại ngàn biên giới luôn được chăm sóc, bảo vệ, mang màu xanh

Leave a Comment