Đất hạ nhiệt, dân “ôm” đất lao đao

Rate this post

Bất chấp dịch bệnh bùng phát từ đầu năm 2021, giá nhà đất tại nhiều khu vực trên cả nước bỗng dưng sốt, thị trường đất ngoại ô Hà nội như Mê Linh, Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Sơn Tây, Quốc Oai… cũng không ngoại lệ. Có thời điểm giá đất tại hàng loạt khu vực ngoại thành tăng bình quân khoảng 20 – 30%, thậm chí có nơi tăng 50%.

Tuy nhiên, thị trường đã qua cơn sốt đất điều chỉnh bắt đầu. Cùng với việc Nhà nước chính sách kiểm soát cơn sốt ảo khiến thị trường bất động sản chững lại, nhiều nhà đầu tư chôn vốn, buộc phải cắt lỗ hàng trăm triệu đồng / lô.

Những khu vực từng là điểm nóng từ cuối năm 2021 nay đã hạ nhiệt và chững lại khá nhiều, đặc biệt là khu vực Hòa Lạc. đất dao động từ 10 đến 20tr / m2. Khu vực Đồng Mô, Yên Bài (huyện Ba Vì) giá khoảng 6 – 9 triệu đồng / m2 nhưng có diện tích lớn, tương đương 5 – 10 tỷ đồng / lô.

Hà Nội: Đất nguội, người

Hình minh họa: internet.

Tại huyện Hoài Đức, một trong những điểm nóng về đất nền ở Hà Nội, những ngày này vắng lặng. Nhiều văn phòng giao dịch bất động sản tại khu vực này thừa nhận, mới đầu năm nay, mỗi ngày văn phòng bán được 3 – 4 lô đất nhưng 2 tháng nay không bán được lô nào. Các huyện ngoại thành khác như Thạch Thất, Mê Linh cũng chung tình trạng giao dịch ảm đạm, đất nền đứng giá, nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục cắt lỗ.

Các chuyên gia cho rằng, việc môi giới bất động sản thổi phồng thông tin quy hoạch là một trong những nguyên nhân gây ra những cơn sốt đất ảo đang diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước. Thậm chí, nhiều khu vực không có người mua, giao dịch nhưng môi giới vẫn tạo sóng ảo, đăng thông tin về khách hàng liên tục khiến người mua hoang mang.

Các nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng với chiêu trò tự giao đất rừng, đất nông nghiệp rồi giao dịch. Thực tế, đã có hàng trăm vụ mua bán đất ảo, dự án ảo của “cò đất” dưới hình thức hợp đồng nhận tiền đặt cọc, đặt vé… diễn ra tại nhiều địa phương của cả nước khiến người mua đất lâm vào cảnh điêu đứng. cảnh “tiền mất, tật mang” …

Để khắc phục những tồn tại, bất cập nêu trên, Chính phủ đã yêu cầu rà soát các quy định của pháp luật để giải quyết những vướng mắc trước mắt và lâu dài theo hướng xây dựng công cụ chính sách lành mạnh, phù hợp. , hiệu quả. Đa dạng hóa các nguồn vốn cho thị trường bất động sản, không thắt chặt tín dụng một cách bất hợp lý. Đẩy mạnh phân cấp các cấp, nghiên cứu kỹ lưỡng, đề xuất các cơ chế, chính sách thí điểm để tạo động lực mới cho thị trường phát triển. /.

Leave a Comment