Đặt mục tiêu doanh thu 50 triệu USD mỗi tháng, điều mà Shark Bình cho là “lý tưởng hóa”

Rate this post

Startup cuối cùng xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 6 là FuniMart, một nền tảng thương mại điện tử dropship (vận chuyển theo đơn đặt hàng). Hai đại diện của FuniMart đến huy động vốn trên Shark Tank là Nguyễn Minh Đức và Nguyễn Hiếu Liêm với lời kêu gọi đầu tư 500.000 USD cho 7,5% cổ phần, tương đương mức định giá công ty hơn 6,6 triệu USD.

Mục tiêu của startup này là trở thành Top 1 hệ sinh thái các nền tảng kinh doanh trực tuyến với hơn 10 triệu cộng tác viên bán hàng, doanh thu đạt 50 triệu USD mỗi tháng và có mặt tại hơn 10 quốc gia Đông Nam Á vào năm 2020.

Nhà sáng lập Minh Đức giới thiệu FuniMart là cầu nối và giải pháp cho các nhà cung cấp và cộng tác viên kinh doanh trực tuyến. Các nhà cung cấp có thể dễ dàng xuất bản sản phẩm, tìm kiếm, phát triển, tăng số lượng cộng tác viên và quản lý đơn giản trên một nền tảng thống nhất. Tất cả các đơn hàng sẽ được nhà cung cấp xử lý và giao cho khách hàng, cộng tác viên sẽ được hưởng hoa hồng trên mỗi đơn hàng thành công.

Khởi nghiệp sàn thương mại điện tử trên Shark Tank và ra về tay trắng: Đặt mục tiêu doanh thu 50 triệu USD mỗi tháng mà Shark Bình cho là lý tưởng hóa - Ảnh 1.

4 nguồn thu của startup đến từ phí vận hành một số thương hiệu; khóa huấn luyện; phí cố định của nhà cung cấp và cộng tác viên; phí hoa hồng từ đơn vị vận chuyển.

FuniMart cho biết họ đã tạo ra hơn 500 triệu doanh thu cho các thương hiệu đồ gia dụng và nhà bếp. Ở thời kỳ đỉnh cao, nền tảng này đã giúp các thương hiệu đạt hơn 2 tỷ mỗi tháng.

Doanh thu từ các khóa đào tạo đến từ Học viện Funi. Trong 2 tháng vừa qua, Funi Academy đã đào tạo hàng trăm học viên và mang lại doanh thu hơn 300 triệu.

Ngoài ra, startup này còn có Funi Express hợp tác với tất cả các đối tác vận chuyển tại Việt Nam và trong khu vực để phục vụ mục tiêu phát triển quốc tế.

Và FuniMart cũng hợp tác với các cổng thanh toán và ví điện tử, tạo ra một hệ sinh thái quản lý đơn hàng và dòng tiền thuận tiện cho các thương gia. Với số lượng lớn đơn hàng được giao dịch mỗi ngày, FuniMart hợp tác với các đối tác tín dụng, cho phép người bán vay tiền và tín dụng để sử dụng làm đòn bẩy tài chính trong kinh doanh trực tuyến.

FuniMart mới hoạt động được 2 năm, nhưng đến năm 2022, startup này đã hòa vốn với GMV (Tổng giá trị giao dịch) trung bình 500.000 USD mỗi tháng và có hơn 50.000 cộng tác viên. Doanh thu của FuniMart trong tháng gần đây nhất là 1,5 tỷ USD.

Shark Bình cho rằng 4 nguồn doanh thu mà startup nêu ra không đáng kể. Shark nói rằng nguồn doanh thu quan trọng nhất của một nền tảng như thế này là phí theo GMV. Tuy nhiên, hiện tại, startup vẫn chưa thu tiền mà giao hết cho các cộng tác viên.

Đáp lại, anh Hiếu Liêm cho biết lợi thế cạnh tranh của FuniMart là miễn hoa hồng cho các giao dịch thành công.

Không đồng tình với những nhận định này, Shark Bình cho rằng FuniMart miễn hoa hồng nhưng các bên khác cũng làm được và hỏi thêm về “long mạch” khác biệt của FuniMart.

Khởi nghiệp sàn thương mại điện tử trên Shark Tank và ra về tay trắng: Đặt mục tiêu doanh thu 50 triệu USD mỗi tháng được Shark Bình cho là lý tưởng hóa - Ảnh 2.

Trả lời Shark Bình, Minh Đức cho biết FuniMart là đơn vị hỗ trợ vận hành các nhãn hàng và thu phí từ 1-6% tùy từng dòng sản phẩm. Ngoài ra, FuniMart còn có nhiều nguồn thu khác, ví dụ từ các đơn vị vận chuyển. Startup thu lợi từ 3.000 – 5.000 đồng / đơn hàng và trung bình mỗi ngày FuniMart có khoảng 2.000 đơn hàng.

Trên nền tảng FuniMart, hiện đã có hơn 100 thương hiệu được liệt kê. Bên cạnh các sản phẩm vật chất, FuniMart đặt mục tiêu trở thành đối tác chiến lược và nhà phân phối các sản phẩm phi vật chất như bảo hiểm, vé máy bay, vé tàu, thẻ điện thoại. Minh Đức cũng tiết lộ FuniMart đang hợp tác với một số đối tác bán bảo hiểm như VIFO, Global Care, VASS, các đối tác bán vé máy bay, tour du lịch.

Vốn điều lệ của FuniMart là 300 triệu, số vốn thực góp là 2,3 tỷ đồng. Startup này đã trải qua 2 lần gọi vốn, vòng đầu tiên vào năm 2020 với số vốn 10.000 USD, vòng tiếp theo là 100.000 USD vào năm 2022.

Hiếu Liêm cũng cho biết, lợi thế của FuniMart là tất cả các cộng tác viên đều có thể bán sản phẩm đa kênh. Từ bán hàng trên các kênh mạng xã hội như Facebook, TikTok, Zalo đến bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, TikTok Shop. Trong khi đó, hầu hết các đối thủ chỉ hỗ trợ cộng tác viên đăng bài, livestream (phát trực tiếp) bán hàng trên Facebook để chốt đơn hàng.

Một ưu điểm khác của FuniMart là đã xây dựng được cộng đồng người bán chia sẻ kinh nghiệm với hơn 50.000 cộng tác viên tích cực. Ưu điểm của FuniMart là đi bền vững, không đi nhanh để “đốt” tiền.

Quan điểm này của startup không nhận được sự đồng tình của Shark Bình. Anh cho rằng startup đang “lý tưởng hóa”.

Shark Linh hỏi thăm về các loại sản phẩm được bán trên FuniMart và đánh giá về chất lượng sản phẩm. Minh Đức cho biết startup của anh có đội ngũ chuyên quản lý chất lượng sản phẩm của các nhà cung cấp. Các nhà cung cấp muốn lên sàn, muốn vào ShopMall hay Shop yêu thích đều phải gửi sản phẩm kèm theo tài liệu để đội ngũ FuniMart kiểm duyệt chất lượng và xây dựng hệ thống đánh giá sản phẩm.

Khởi nghiệp sàn thương mại điện tử trên Shark Tank và ra về tay trắng: Đặt mục tiêu doanh thu 50 triệu USD mỗi tháng được Shark Bình cho là lý tưởng hóa - Ảnh 3.

Shark Hưng đánh giá mô hình của startup là xu hướng của thương mại điện tử hiện nay và rất cần thiết cho thị trường. Ông phân tích startup đang đối mặt với câu chuyện “con gà và quả trứng”. Các công ty khởi nghiệp phải chọn hàng, thương lượng tỷ lệ hoa hồng với nhà cung cấp để có nguồn hàng tốt, giá rẻ, thu hút cộng tác viên. Ngược lại, cộng tác viên phải có doanh số tốt, GMV cao thì mới thu hút được nhà cung cấp đưa hàng vào.

Startup ra về tay trắng với cả 5 Sharks từ chối đầu tư vì những lý do như mô hình còn khó, tỷ suất lợi nhuận thấp, định giá doanh nghiệp quá cao, khó cạnh tranh.

https://cafef.vn/startup-san-thuong-mai-dien-tu-len-shark-tank-ra-ve-tay-trang-dat-muc-tieu-doanh-thu-50-trieu-usd- moi-thang-bi-shark-binh-cho-rang-dang-ly-tuong-hoa-20220710231646804.chn

Leave a Comment