Dấu ấn của dự án Tà Pao

Rate this post

Nước cho sản xuất nông nghiệp là vấn đề sống còn của bất kỳ nơi nào. Với Bình Thuận, các huyện phía Bắc của tỉnh về cơ bản không còn nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, nhưng với các huyện phía Nam, nỗi lo đó thường trực khi chưa có công trình hồ Tà Pao.

Với quy mô lớn của dự án, công trình đã được Quốc hội biểu quyết thông qua, đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Hệ thống thủy lợi Tà Pao là công trình có quy mô lớn, được Bộ trưởng Bộ NN & PTNT phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 2.401.359 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, do Ban quản lý. Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 7 và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư. Dự án gồm các hạng mục chính: đập tràn dài 370 m, 2 cống với lưu lượng 15 – 17 m3 / s và hệ thống kênh chính dài hơn 60 km.

Công trình thủy lợi Tà Pao được đầu tư xây dựng từ năm 2010 và là một trong những công trình có quy mô lớn nhất tỉnh, kỹ thuật phức tạp. Với tổng diện tích hơn 1.400 ha, trong đó công trình đầu mối hơn 500 ha, hệ thống kênh mương hơn 950 ha.

Kênh chính phía Bắc của hệ thống

Dự án thủy lợi Tà Pao sẽ cung cấp nước tưới tự chảy cho hơn 20.000 ha đất nông nghiệp của 2 huyện Tánh Linh và Đức Linh và cấp nước cho 150.000 người dân trong vùng dự án. Đồng thời, công trình này sẽ kết hợp phát triển mạng lưới giao thông nông thôn và xây dựng các khu dân cư mới vùng thung lũng sông La Ngà. Khi hoàn thành sẽ góp phần nâng hệ số vòng quay sản xuất, từ 1,32 lần / năm lên gần 3 lần / năm, nâng tổng diện tích gieo trồng toàn vùng lên khoảng 50.000 ha, sản lượng 180.000 tấn / năm (tăng gấp đôi). so với trước khi có công trình thủy lợi).

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Bình Thuận cho biết, đập Tà Pao đã hoàn thành và đưa vào sử dụng sau 8 năm triển khai. Đến nay đã tưới được 6.259 ha. Trong đó: Tưới tự chảy: 5.503 ha, tưới kết hợp: 755,73 ha. Đập Tà Pao ra đời, thay thế 2 trạm bơm là Trạm bơm Tà Pao và Trạm bơm Huy Khiêm, các trạm bơm còn lại vẫn tưới.

Có thể nói, đập Tà Pao đã góp phần tích cực vào việc cung cấp và điều tiết nước cho các huyện phía Nam mà lợi ích trực tiếp là Tánh Linh và Đức Linh. Những cánh đồng lúa xanh mướt trải dài khắp các huyện là nhờ hệ thống dẫn nước từ nước dâng này. Khỏi phải nói niềm vui của người nông dân khi giờ đây nước không phải lo cho việc canh tác. Mặt khác, dự án còn đảm nhận cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng dự án.

Kênh chính Nam

Tuy nhiên, phần còn lại là hệ thống dẫn nước kênh chính Bắc và kênh chính Nam vẫn đang được xây dựng. Hiện tuyến kênh chính Bắc đang thi công đã cấp nước cho các trạm bơm với diện tích 3.289 ha, mở rộng phục vụ tưới tiêu cho 2 xã Đức Phú (huyện Tánh Linh), Mê Pu (huyện Đức Linh) với diện tích trên 1.010 ha. Bên cạnh đó, kênh chính Nam cũng đã thi công hàng chục km và các công trình kênh; đã đẩy mạnh tưới tự chảy cho 3.367 ha (thay thế dần các trạm bơm điện) và tạo nguồn cho 13.476 ha.

Hiện nay, tỉnh Bình Thuận đã và đang chỉ đạo hai huyện Tánh Linh và Đức Linh tích cực phối hợp thường xuyên, chặt chẽ; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại của kênh chính Bắc, kênh chính Nam… sớm đưa toàn bộ dự án vào khai thác góp phần chống hạn cho 2 huyện.

Leave a Comment