Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực

Rate this post

William Drew, Giám đốc Nội dung của William Reed Business Media, cho biết: “Bà Jeong Kwan được vinh danh vì những kỹ thuật nấu ăn độc đáo và là một đầu bếp có ảnh hưởng trong ẩm thực Hàn Quốc. Cô ấy dạy chúng tôi những khái niệm mới về thực phẩm ”. Trong khi đó, cô Kwan chia sẻ: “Khi biết tin được giải, tôi rất bất ngờ nhưng đồng thời cũng rất vui và biết ơn. Điều này thật bất ngờ. Bởi vì tôi chỉ đơn giản là một nhà sư, không phải là một đầu bếp được đào tạo và tôi cũng không có nhà hàng để thực khách có thể ghé thăm như bất kỳ ai đã nhận giải trước đây ”.

Đầu bếp chay tài năng nhất HÀN QUỐC

Công thức nấu ăn tinh tế của Kwan đã truyền cảm hứng cho một số đầu bếp có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Với tư cách là người quản lý ẩm thực chay chùa ở Hàn Quốc, cô ấy đang trở thành một biểu tượng ẩm thực quốc tế nhờ khả năng cảm nhận hương vị, cách trình bày và linh hồn nấu ăn của cô ấy.

Eric Ripert – một Phật tử đồng thời là đầu bếp nổi tiếng người Pháp tại Le Bernardin, một nhà hàng ba sao Michelin ở New York – đã tình cờ phát hiện ra bà Kwan khi ông đến thăm Hàn Quốc. Ripert đã trở thành một người hâm mộ và quản lý để mời cô ấy làm “đầu bếp khách mời” tại Le Bernardin vào năm 2015. Đầu bếp tại một trong những nhà hàng hàng đầu thế giới đã bị ấn tượng bởi tình cảm và sự khéo léo của nữ tu sĩ đã tạo ra những món ăn tinh tế, bổ dưỡng, và hơn hết là ” món ăn thiền “.

Sau đó, mùa thứ ba của loạt phim tài liệu ẩm thực “Chef’s table” do Netflix sản xuất, đã mang đến cho thế giới một đầu bếp đặc biệt không có kinh nghiệm. Từng làm việc trong một nhà hàng, chưa từng học qua trường lớp nấu ăn, nhưng nữ tu Jeong Kwan đã khiến nhiều nhà phê bình hàng đầu thế giới phải nể phục.

Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực - Ảnh 1
Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực - Ảnh 2
Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực - Ảnh 3
Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực - Ảnh 4
Mái ấm và nhà bếp của bà Jeong Kwan tại chùa Baekyangsa, cách Seoul 270 km về phía nam.
Ẩn thất và nhà bếp của Jeong Kwan ở chùa Baekyangsa, cách Seoul 270 km về phía nam.

Jeong Kwan là một nữ tu sĩ Phật giáo. Nhưng ngày nay, nhiều người biết đến cô với tư cách là đầu bếp chay tài ba nhất Hàn Quốc. Sống tại ngôi chùa Baekyangsa, cách thủ đô Seoul 270 km về phía nam, bà Jeong Kwan lặng lẽ chăm sóc cây cối, vườn tược hàng ngày. Cô gọi những quả cà tím, cà chua, dưa chuột, húng quế … là “những đứa con của tôi”.

Hầu hết các công thức nấu ăn của bà Jeong Kwan đều sử dụng các loại thực vật và thảo mộc đặc trưng của Hàn Quốc. Cô tin rằng nghệ thuật nấu ăn cao nhất – nghệ thuật nấu nướng mang đến cho mọi người những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe – bắt nguồn từ mối liên hệ mật thiết với trái cây, rau, gia vị, đậu, nấm và ngũ cốc. Theo quan điểm của mình, cô tin rằng không nên có khoảng cách giữa đầu bếp và đồ ăn. Cô Kwan giải thích: “Đây là cách tốt nhất mà tôi nấu một quả dưa chuột. “Dưa chuột đã trở thành tôi. Tôi đã trở thành một quả dưa chuột. Bởi vì tôi đã trồng chúng bằng tay của chính mình, năng lượng của tôi đã được trộn lẫn với chúng ”.

Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực - Ảnh 5
Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực - Ảnh 6
Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực - Ảnh 7
Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực - Ảnh 8

Với giới truyền thông, nữ tu này từng đưa ra một tuyên bố rất đơn giản nhưng cũng vô cùng phức tạp: “Hãy để thiên nhiên chăm sóc chúng ta”. Nữ tu này rất dày dặn kinh nghiệm trong việc kết hợp những nguyên liệu tươi ngon vừa hái trong vườn với những nguyên liệu cần kiên nhẫn ủ trong thời gian dài. Trên mái của tu viện, cô ấy cất giữ những lọ đựng các dạng sự sống không thể nhìn thấy bằng mắt thường, chẳng hạn như nước tương lên men hoặc tương ớt. Có những giống không chỉ lên men trong nhiều tuần mà thậm chí nhiều năm.

Nhờ vậy, những món ăn của bà Jeong Kwan luôn khiến thực khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Đó có thể là lê Hàn Quốc ngâm sốt quýt, rau thơm ngâm chua, nấm bọc đậu phụ … hay cơm vàng nấu hạt sơn tra. Có lẽ không ai có thể cưỡng lại những chiếc bánh xèo được bào từ khoai tây và phủ một lớp bạc hà tươi trồng trong vườn, hay cơm gói trong lá tre, nhồi vào ống tre rồi đem luộc. mũi…

Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực - Ảnh 9
Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực - Ảnh 10
Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực - Ảnh 11
Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực - Ảnh 12

“THIỀN ĐỊNH” TRONG Ẩm thực

Nghệ thuật ẩm thực đền chùa của Hàn Quốc dựa trên nguyên lý cơ bản và cốt lõi: không tạo cảm giác thèm ăn. Áp dụng những quy tắc ẩm thực truyền thống của dân tộc, bà Jeong Kwan cho rằng không bao giờ nên nhồi nhét một món ăn để làm béo cơ thể và thỏa mãn cái miệng. Nấu ăn nên để phục vụ nhu cầu cao hơn – để có một cơ thể khỏe mạnh, một tâm hồn trong sáng. Ăn chay trong suy nghĩ của cô là vừa để bồi bổ cơ thể, vừa giúp con người được khai sáng.

Tiếng tăm của nữ tu đầu bếp Jeong Kwan lan xa đến nỗi, từ Mỹ, tạp chí New York Times đã phải cử một đoàn chuyên gia ẩm thực hơn 18 giờ bay và 4 giờ xe buýt từ Seoul đến Baekyangsa, để gặp gỡ và nếm thử. các món ăn do các nữ tu chế biến. Không rõ Jeong Kwan đãi khách phương Tây bằng món gì, chỉ biết rằng sau đó, các chuyên gia đã viết một bài báo ca ngợi ẩm thực của nữ tu là “món ăn tinh tế nhất thế giới”. Họ nhấn mạnh: “Không chỉ là một đầu bếp, cô ấy còn là một nhà triết học”.

Dù đã trở thành “ngôi sao mới” trong mắt giới đầu bếp, xuất hiện trong hàng chục triển lãm ẩm thực khắp thế giới nhưng bà Jeong Kwan trong bộ vest xám giản dị dường như chẳng bận tâm chút nào. danh tiếng hiện có. Cô vẫn hạnh phúc với khóa tu của mình, mỗi ngày đều chăm sóc vườn rau và học hỏi, nghiên cứu các công thức nấu ăn mới. Kwan nói: “Hương vị của mỗi loại rau luôn làm tôi ngạc nhiên, mời tôi thử nghiệm.

Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực - Ảnh 13
Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực - Ảnh 14
Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực - Ảnh 15
Đầu bếp chay nổi tiếng nhất Hàn Quốc và xu hướng thiền và ẩm thực - Ảnh 16
Sản phẩm du lịch “Một ngày trong chùa” tại Hàn Quốc trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.
Sản phẩm du lịch “Một ngày ở chùa” của Hàn Quốc đã trở nên nổi tiếng quốc tế.

Tuy nhiên, khi được hỏi về những dự định trước mắt, Kwan cho biết cô muốn mở một nhà hàng kết hợp ăn chay với thiền. Ni cô sáu tuổi cũng ấp ủ mong muốn xuất bản một cuốn sách công thức món chay, dành cho những ai muốn tìm hiểu và gắn bó với loại hình ẩm thực này. Và hơn hết, sư cô mong rằng mình có đủ sức khỏe để chăm lo cho những “đứa con” của mình luôn khỏe mạnh.

Hiện sản phẩm du lịch “Một ngày ở chùa” của Hàn Quốc đã trở nên nổi tiếng quốc tế khi hàng loạt 137 ngôi chùa, thiền viện mở cửa đón khách, trong đó 27 ngôi chùa có người nói tiếng Anh hỗ trợ. dành cho du khách không biết tiếng Hàn. Các tạp chí du lịch hàng đầu thế giới đã gọi đây là xu hướng mới hấp dẫn của ngành du lịch xứ kim chi. Các chuyên gia du lịch cho rằng, chính danh tiếng và những món ăn chay của Jeong Kwan đã mở ra một hướng đi mới cho du lịch Phật giáo.

Đối với bản thân ni cô, cô chỉ đơn giản coi nấu ăn là con đường để thực hành và đạt được giác ngộ. Một niềm vui cá nhân, nhưng cũng là một cách để làm điều tốt, phục vụ thế giới.

Leave a Comment