Dấu hiệu phản đối ở các khu vực Ukraine do Nga kiểm soát

Rate this post

Các quan chức Mỹ cho rằng chuỗi vụ ám sát nhắm vào các quan chức thân Moscow ở miền nam Ukraine cho thấy sự phản kháng của người dân sống trong các khu vực do Nga kiểm soát.

“Điện Kremlin đang phải đối mặt với một phong trào phản đối ngày càng tăng ở miền nam Ukraine”, Avril Haines, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, phát biểu tại một hội nghị ở Washington ngày 29/6.

Nga đã kiểm soát Kherson từ giữa tháng 3, nhưng Mỹ cho rằng Nga không có đủ lực lượng để kiểm soát khu vực này một cách hiệu quả, nhất là sau khi rút quân khỏi nơi này để tập trung vào khu vực Donbass ở phía đông.

Người dân ở thành phố Kherson đã xuống đường biểu tình chống lại lực lượng Nga vào tháng Ba. Ảnh: AP.

Loạt ba vụ ám sát nhắm vào các quan chức thân Nga ở miền nam Ukraine là một ví dụ. Cuộc tấn công đầu tiên ở Kherson vào ngày 16 tháng 6 nhằm vào chiếc xe chở Eugeniy Sobolev, người đứng đầu quản lý nhà tù. Chiếc xe bị hư hại nghiêm trọng, nhưng ông Sobolev vẫn sống sót và phải nhập viện sau vụ tấn công.

Vào ngày 24 tháng 6, Dmitry Savluchenko, người đứng đầu Sở Thanh niên và Thể thao ở Kherson, đã chết vì một vụ đánh bom xe. Một quan chức thứ ba thân Nga đã đốt xe vào ngày 28 tháng 6 ở Kherson nhưng không bị thương. Hiện vẫn chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Theo các quan chức Mỹ, dường như không có trung tâm chỉ huy trung tâm cho các hoạt động phản kháng, nhưng các cuộc tấn công xảy ra với tần suất cao hơn.

Trong khi đó, lực lượng Ukraine cũng liên tục phản công gần Kherson, gia tăng sức ép lên Nga. Tỉnh Kherson nằm ở phía bắc của bán đảo Crimea và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho khu vực này. Thành phố Kherson, thủ phủ của tỉnh, được coi là một mắt xích quan trọng trong chuỗi hậu cần của Nga thông qua bán đảo Crimea, cho phép nước này vận chuyển pháo và thiết bị quân sự hạng nặng vào miền nam Ukraine bằng đường sắt.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Các nhà lãnh đạo của khu vực, do Moscow chỉ định, cho biết họ có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga vào nửa cuối năm nay. 24 kênh truyền hình của Nga phát sóng khắp tỉnh Kherson. Đồng rúp được quy định là tiền tệ chính thức, cùng với đồng hryvnia của Ukraina.

Kherson cấp hộ chiếu Nga cho người dân địa phương bằng cách sử dụng “thủ tục đơn giản hóa” theo một sắc lệnh được Tổng thống Putin ký hồi tháng Năm. Người có nguyện vọng nhập tịch không bắt buộc phải sống ở Nga, không cần chứng minh tài chính hoặc vượt qua bài kiểm tra tiếng Nga.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ Nga đóng tại Kherson, nhưng việc kiểm soát dân cư địa phương thù địch đòi hỏi nhiều vũ lực hơn là kiểm soát hòa bình, các quan chức Mỹ cho biết. Một quan chức NATO cho biết những nỗ lực nhằm gia tăng sự hiện diện về văn hóa, xã hội và kinh tế của Nga ở miền nam Ukraine đã “phản tác dụng”.

Một nguồn thạo tin về tình báo phương Tây cho biết sự kháng cự của người Ukraine ở Kherson vẫn chưa phát triển từ các cuộc tấn công nhỏ lẻ thành một chiến dịch có tổ chức, với khả năng quản lý, cung cấp vũ khí và lập kế hoạch. tấn công. Cho đến nay, không có hoạt động biểu tình nào có tác động lớn đến việc Nga kiểm soát Kherson.

Tuy nhiên, về lâu dài, Nga có thể phải đối mặt với một phong trào phản đối lớn từ người dân địa phương.

“Tôi nghĩ rằng Nga sẽ phải đối mặt với những thách thức đáng kể khi cố gắng thiết lập bất kỳ hình thức quản trị vững chắc nào cho những khu vực này, vì nhiều khả năng những người hợp tác với Nga sẽ bị ám sát, trong khi những người khác sẽ luôn căng thẳng”, dự đoán Michael Kofman, giám đốc nghiên cứu Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington.

Hồng Hạnh (Theo CNN)

Leave a Comment