Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng các dự án điện

Rate this post

Dự án trạm biến áp 110kV Thanh Thủy đang thi công, dự kiến ​​đóng điện vào năm 2022

Khởi công từ tháng 11/2020, đến tháng 12/2021, Dự án đường dây và trạm biến áp (TBA) 110kV Cẩm Khê 2 chính thức đóng điện, đảm bảo cấp điện kịp thời cho Khu công nghiệp Cẩm Khê và các phụ tải. Các huyện Cẩm Khê, Yên Lập, Hạ Hòa.

Ông Nguyễn Quang Lâm – Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Cẩm Khê 2 có tổng mức đầu tư là 159,855 tỷ đồng. Mặc dù quá trình thi công gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự phối hợp tích cực của các ngành, địa phương và sự nỗ lực của ngành Điện trong việc xử lý vấn đề đền bù, giải tỏa hành lang, tháo gỡ khó khăn của ngành Xây dựng. Giải phóng mặt bằng…, công trình đã hoàn thành và đi vào hoạt động theo kế hoạch.

Trạm biến áp 110kV Cẩm Khê 2 được đưa vào sử dụng đã tăng cường kết nối lưới điện, hỗ trợ chống quá tải, nâng cao độ ổn định và tin cậy cung cấp điện cho lưới điện huyện Cẩm Khê nói riêng và toàn tỉnh Phú Thọ nói chung. Ông Oh Chul Kue – Giám đốc Công ty Hwa Sung Vina (KCN Cẩm Khê) cho biết: Nguồn điện ổn định đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp chuyên sản xuất. linh kiện điện tử như chúng tôi. Nhờ hệ thống điện được đầu tư xây dựng đã cung cấp nguồn điện ổn định, phục vụ tốt hơn nhu cầu phụ tải sản xuất của Công ty. Đây cũng là điều kiện để doanh nghiệp tính toán mở rộng sản xuất trong thời gian tới.

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng ở mức cao, Công ty Điện lực Phú Thọ đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư, nỗ lực xây dựng, nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện. Năm 2021, đã xây mới và cải tạo 401km đường dây trung thế; 438 trạm biến áp với tổng công suất 109.054 kVA; 236,6km đường dây hạ thế với tổng mức đầu tư 667 tỷ đồng. Năm 2022, dự kiến ​​xây dựng mới và cải tạo 176km đường dây trung thế, 118 trạm biến áp với tổng dung lượng 29.010 kVA; 201km đường dây hạ thế; tổng mức đầu tư là 457 tỷ đồng.

Hiện trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều dự án cải tạo lưới điện, trọng điểm là 13 dự án đường dây 110kV và xây dựng mới 6 TBA 110kV với tổng mức đầu tư 2.104 tỷ đồng, trong đó sẽ biến các TBA 110kV Hạ Hòa, Phủ Hà, Thanh Thủy. về điện vào năm 2022. Tuy nhiên, trên thực tế, một số công trình bị chậm tiến độ xây dựng, không thể hoàn thành đưa vào vận hành, ảnh hưởng đến độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn.

Dự án Trạm biến áp 110kV Phủ Hà đang được khẩn trương thi công

Dự án đường dây và trạm biến áp 110 kV Phú Hà (thị xã Phú Thọ) với tổng mức đầu tư gần 97,8 tỷ đồng được khởi công xây dựng từ tháng 3 năm 2022. Mặc dù được sự quan tâm, phối hợp của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan và chính quyền địa phương trong quá trình thi công. của dự án, công tác đền bù giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn.

Xác định dự án này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng điện năng cho khu vực thị xã Phú Thọ, đặc biệt là hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Phú Hà, ngày 5 tháng 8. Năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND TP. Thị ủy Phú Thọ chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực Phú Thọ, Ban Quản lý dự án lưới điện (Tổng công ty Điện lực miền Bắc) tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để thi công công trình. Trường hợp cần thiết phải thực hiện các biện pháp cưỡng chế giải phóng mặt bằng, bảo vệ thi công theo quy định của pháp luật để đảm bảo tiến độ … Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng của trạm biến áp đã hoàn thành. 100%; Phần dây chuyền đã hoàn thiện 90% và bàn giao cho đơn vị thi công. Dự kiến ​​công trình sẽ được nghiệm thu và đóng điện vào tháng 1 năm 2023.

Chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể xã Đại An tuyên truyền, vận động các hộ dân khu 7 ủng hộ công trình trạm biến áp Đại An 6.

Dự án Trạm biến áp Đại An 6, công suất 180 KVA đang được triển khai xây dựng. Tuy nhiên, tại vị trí cột 8 và cột 10 đoạn qua địa bàn khu 7, xã Đại An, huyện Thanh Ba không thi công được do 3 hộ dân liên quan không đồng ý.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Đại An cho biết: Khi có chủ trương đầu tư lưới điện, hầu hết người dân trong xã đều phấn khởi và đồng tình với phương án xây dựng, chỉ còn 3 hộ. không đồng ý. Chúng tôi đã nhiều lần phối hợp với Ban quản lý dự án (Công ty Điện lực Phú Thọ) đến các hộ dân tuyên truyền, vận động nhưng đến nay 3 hộ dân này vẫn chưa đồng ý với phương án đưa ra với lý do không đảm bảo an toàn. an toàn.

Công trình chống quá tải lưới điện phân phối huyện Thanh Ba đến năm 2022, xây dựng 2,95km đường dây trung thế, 4 trạm biến áp công suất 720KVA và 1,25km đường dây hạ thế. Đến nay, dự án này đã đấu nối đóng điện 3 trạm biến áp Mạn Lạn 6, Hương Xá 9, Đông Thành 9. Riêng trạm biến áp Đại An 6 vẫn chưa hoàn thành do vướng giải phóng mặt bằng.

Ông Bạch Quang Linh – Giám đốc Ban Quản lý dự án, Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Các dự án được chấp thuận đầu tư đều được thiết kế theo tiêu chuẩn quy định, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. an toàn trong quá trình vận hành và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn. Kính mong UBND huyện Thanh Ba, UBND xã Đại An tăng cường phối hợp với ngành Điện trong công tác tuyên truyền, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, sớm hoàn thành đưa công trình vào sử dụng.

Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc kiểm tra, nắm bắt vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dự án TBA 110kV Hạ Hòa

Để công tác GPMB được tiến hành nhanh chóng, hiệu quả, cần xây dựng các giải pháp trong quá trình thực hiện trên cơ sở tôn trọng lợi ích của các bên, đặc biệt là đảm bảo quyền lợi của người dân. Cùng với đó, rất cần sự chung tay của các ngành địa phương với các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nhất là tinh thần trách nhiệm và sự ủng hộ của người dân nơi có dự án.

Ông Lê Thanh Liêm – Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập cho biết: Ngay sau khi nhận quyết định phê duyệt dự án, chúng tôi đã tổ chức họp dân ở khu dân cư để phổ biến mục đích, ý nghĩa của dự án; tập trung tuyên truyền đến các hộ dân nơi có đất dự án. Trong quá trình thực hiện, nơi nào có vướng mắc, chính quyền phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tìm cách tháo gỡ. Nhờ vậy, mọi người đều đồng tình, tạo điều kiện cho nhà thầu thi công. Chỉ sau 3 tháng, công trình cải tạo lưới điện trên địa bàn xã đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng tiến độ.

Theo ông Nguyễn Quang Lâm – Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ: Giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng nhưng luôn là vấn đề nhạy cảm, phức tạp, dù được tỉnh, các ngành chức năng và chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo. các cấp nhưng thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ các dự án. Mong rằng trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự phối hợp, đồng hành của các ngành, các cấp chính quyền địa phương cũng như sự ủng hộ của người dân để ngành Điện triển khai các dự án đảm bảo tiến độ, cung cấp điện, cung cấp điện. nguồn điện ổn định, chất lượng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Huyền Trang

Leave a Comment