Đệ nhất phu nhân chưa từng có trong lịch sử Nhật Bản

Hưởng thụ
Rate this post

Theo CNN, năm 1987, bà Matsuzaki Akie kết hôn với ngôi sao đang lên của nhà lãnh đạo chính trị Nhật Bản – Abe Shinzo. Vào thời điểm đó, Akie, giống như hầu hết phụ nữ Nhật Bản truyền thống, đã lựa chọn nghỉ việc tại công ty truyền thông lớn nhất đất nước để trở thành một người vợ.

Nhưng sau 35 năm kết hôn, với gần 9 năm trên cương vị Đệ nhất phu nhân Nhật Bản, bà Akie đã chứng minh rằng bà khác xa với hình ảnh một người vợ thông thường của một chính trị gia. Phu nhân của cố Thủ tướng Abe được biết đến với quan điểm thẳng thắn, tiến bộ nhưng vẫn giữ được sự đoan trang, quý phái của một Đệ nhất phu nhân. Cô hiếm khi nép mình vào cái bóng của chồng mà sẵn sàng thể hiện sự tự chủ, điều này khá giống với các đệ nhất phu nhân của Hoa Kỳ.

Bà Akie luôn nắm tay ông Abe khi xuất hiện trước công chúng. Ảnh: Asahi

Sau khi ông Abe tuyên bố từ chức vào năm 2020, bà Akie cũng ít xuất hiện trước truyền thông hơn. Nhưng khi cố Thủ tướng qua đời sau vụ ám sát ở Nara, người phụ nữ 60 tuổi lại một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý. Vào ngày ông Abe bị tấn công, Akie đã đi xe lửa kéo dài một giờ đồng hồ để ở bên chồng những giây phút cuối cùng.

Chỉ một ngày sau, cô đã mang quan tài của cố Thủ tướng đến Tokyo để làm lễ tang tại chùa Zojoji. Trong khoảng thời gian khó khăn này, bà Akie luôn tỏ ra bình tĩnh để quán xuyến mọi việc, vì toàn thể người dân Nhật Bản đang hướng về gia đình bà.

Đệ nhất phu nhân chưa từng có tiền lệ

Theo truyền thông Nhật Bản, với tư cách là Đệ nhất phu nhân của Thủ tướng, bà Abe Akie khác xa so với những người tiền nhiệm. Sự sẵn sàng bày tỏ quan điểm tiến bộ và sự tự tin vững vàng trong công việc để phá bỏ ranh giới khiến bà Akie được công chúng vô cùng yêu mến.

Đặc biệt, bà Akie có biệt danh là “đảng đối lập trong nước của ông Abe”, khi sẵn sàng chống lại các chính sách của chồng. Từ việc thúc đẩy tái sử dụng năng lượng hạt nhân đến Hiệp định Thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương, cố Thủ tướng luôn nhận được sự phản đối của phu nhân. Thậm chí, năm 2016, Akie còn đến gặp những người phản đối việc mở rộng căn cứ hải quân ở Okinawa mà ông Abe ủng hộ. Akie được cho là thách thức chính trị lớn nhất trong cuộc đời Abe.

Bà Akie và ông Abe trong bữa tiệc kỷ niệm 32 năm ngày cưới. Ảnh: IG

Akie chia sẻ với Bloomberg năm 2016: “Tôi muốn lắng nghe và tiếp thu những ý kiến ​​khó truyền đạt với chồng, điều này đôi khi đi ngược lại với tầm nhìn của Shinzo, khiến tôi giống như lãnh đạo của đảng đối lập”.

Bà Akie và ông Abe tại lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito năm 2019. Ảnh: CNN

Bất chấp sự khác biệt về quan điểm, tình cảm của bà Akie và ông Abe luôn bền chặt và bà đã không ngần ngại thể hiện điều đó với cả thế giới. Trên tài khoản Instagram cá nhân của cô, không khó để bắt gặp hình ảnh cố Thủ tướng Abe Shinzo. Bà Akie đã ghi lại từng kỷ niệm nhỏ nhất trong cuộc sống của hai vợ chồng, từ việc đi dạo, chăm sóc thú cưng, ăn một tô mì Udon hay thậm chí là chụp ảnh tự sướng. Trong tất cả những khoảnh khắc đó, vị Thủ tướng vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản luôn nở nụ cười hạnh phúc.

Một người phụ nữ độc lập và tự chủ

Akie sinh ra trong một gia đình khá giả, có bố là chủ một công ty bánh kẹo nổi tiếng. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô làm việc cho công ty truyền thông Densu, tại đây cô được “cặp kè” với một anh chàng hơn cô 7 tuổi, đang làm trợ lý cho bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản.

Hình ảnh khi bà Akie và ông Abe mới kết hôn. Ảnh: IG

Sau 2 năm quen biết và hẹn hò, bà Akie kết hôn với ông Abe vào năm 1987, và họ đã bên nhau hơn 30 năm. Ngay cả khi cả hai không thể có con, dù đã cố gắng chữa trị hiếm muộn nhưng tình cảm giữa Akie và cố Thủ tướng Nhật Bản vẫn không hề thay đổi.

Sự “đột phá” của Akie khác hẳn với các phu nhân của các nguyên thủ quốc gia khác, điều này được thể hiện rất rõ qua sở thích và công việc mà bà đảm nhận. Phu nhân của cố Thủ tướng Abe từng là một DJ kiêm phát thanh viên nổi tiếng với nghệ danh Akky.

Bà Akie và chụp ảnh lưu niệm cùng bà Melania Trump và các học sinh trường tiểu học Tsukiji năm 2017. Ảnh: CNN

Đúng vào thời điểm chồng sắp tranh cử lần thứ hai, Akie đã lên kế hoạch mở một nhà hàng Izakaya có tên là UZU ở Tokyo. Theo một tuyên bố vào năm 2014, ông Abe phải thề rằng việc trở lại nhiệm sở sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch của vợ ông, rằng bà đã mở một nhà hàng như ý muốn. Ngoài ra, trong những năm làm Đệ nhất phu nhân, bà Akie trở lại Đại học Rikkyo để lấy bằng Thạc sĩ về Mô hình xã hội.

Để tóm tắt về con người của bà Abe Akie, Japan Times nhận định rằng, “Nhật Bản chưa bao giờ có một Đệ nhất phu nhân như vậy trong lịch sử”.

Việt Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published.