Đề thi môn Toán “dễ thở”, giáo viên dự đoán học sinh dễ đạt điểm 7 trở lên

Rate this post

Sáng nay (19/6), 107.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Toán.

Nhận xét về đề thi môn Toán năm nay, TS Đỗ Viết Tuấn, giáo viên dạy Toán tại Hà Nội, đánh giá đề thi tương đối cơ bản, cấu trúc quen thuộc. Mức độ phân hóa đề thi nằm ở ý bài 3, bài 1, câu 2b, bài 3, câu 3, bài 4 và bài 5. Nhìn chung, đề tương đối thoải mái, quen thuộc với quá trình ôn tập của học sinh.

Với đề thi này, nếu học tốt các kiến ​​thức cơ bản, các em có thể dễ dàng đạt điểm 7 trở lên.

Theo thầy Nguyễn Viết Tiến, tổ trưởng tổ Toán Trường THCS Xuân Sơn (Hà Nội), đề toán năm nay khá phù hợp trong bối cảnh học sinh học trực tuyến trong thời gian dài 3 năm liền, ảnh hưởng trực tiếp đến việc học. quá trình. tiếp thu kiến ​​thức của họ.

Đề thi môn Toán khá nhẹ nhàng nhưng vẫn có tính phân loại học sinh nhưng mức độ không cao như những năm trước, khi học trực tiếp.

“Tôi cho rằng dù đề thi dễ thở, sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm 10 môn Toán, nhưng không lo có hiện tượng mưa điểm 10 vì phải học trên mạng nhiều và câu hỏi vẫn có tính phân loại. câu. Học sinh học không chắc chắn vẫn có thể dẫn đến hiểu sai và mắc lỗi ở bài 5.

Với đề thi này, phổ điểm có thể từ 7 – 8 điểm đối với học sinh nội thành, ngoại thành, điều kiện học tập hạn chế hơn, phổ điểm có thể thấp hơn một chút, từ 5 – 6 điểm. Nhìn chung, mức đề ra của Sở GD-ĐT năm nay có thể làm yên tâm phụ huynh, học sinh và giáo viên ”.

Nhận xét về từng phần của đề thi, thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội, đánh giá cấu trúc đề thi vẫn ổn so với các năm trước, gồm 5 bài. Đây là một đề thi phù hợp với đại đa số học sinh đã học qua mạng lâu năm. Đề thi nhẹ nhàng, có tính phân loại học sinh. Sự phân loại nằm ở các câu: 1,3; 3.2b; 4.3 và bài 5.

“Học sinh không bất ngờ với câu hỏi Toán năm nay. Mức điểm trung bình có thể nằm trong khoảng 6,5-7,25 điểm. Nhiều câu hỏi học sinh rất lo lắng đã bị giảm mức độ phù hợp như câu 3 bài 1 câu 2.2b và câu 2 bài 3. Nhìn chung, đề Toán nhẹ nhàng, có tính phân loại, phù hợp với một năm học số. Học sinh học trực tuyến rất lâu ”, ông Cường nói.

Cụ thể, thầy giáo Nguyễn Cao Cường phân tích, ở bài 1 (2 điểm) gồm 3 câu hỏi trong đề toán. Đây là dạng toán rút gọn biểu thức và câu hỏi phụ, một dạng toán rất quen thuộc. Học sinh có thể dễ dàng hoàn thành câu 1 và câu 2. Ở câu hỏi thứ 3, câu hỏi phân loại học sinh giỏi và học sinh trung bình. Ở câu hỏi này, học sinh thực hiện chuyển vế, biện luận mẫu dương để suy ra tử số âm, kết hợp điều kiện bài toán và điều kiện của câu hỏi để tìm ra số nguyên dương lớn nhất để tìm ra kết quả.

Bài tập 2 (2 điểm) gồm 2 câu hỏi. Câu 1 là bài toán giải bằng cách lập phương trình, hệ phương trình. Bài toán thuộc dạng toán chuyển động quen thuộc, học sinh đã quen và luyện tập nhiều trước kỳ thi. Câu hỏi này cần lưu ý khi học sinh chọn ẩn và đặt điều kiện chính xác, lập luận, giải phương trình và trình bày, kết luận cẩn thận vận tốc của từng xe. Câu 2: Bài toán thực tế liên quan đến kiến ​​thức về mặt cầu. Học sinh chỉ cần nhớ kiến ​​thức về diện tích mặt cầu, kết hợp với giả thiết bài toán bán kính R = 9,5cm. Trong phần trình bày, phép thay thế đầu tiên phải là một phép gần đúng vì pi gần bằng 3,14.

Bài 3 (2,5 điểm). Bao gồm 2 câu hỏi. Câu 1 là dạng bài toán giải hệ phương trình quen thuộc. Học sinh cần chú ý đặt điều kiện y khác 0. Học sinh có thể đặt ẩn phụ hoặc không để tìm kết quả. Kết hợp điều kiện và kết luận về nghiệm của hệ phương trình. Câu 2 là bài toán về phương trình bậc hai, hệ thức Việt.

Ở điểm a, sau khi xét phương trình toạ độ giao điểm, học sinh tính được đenta và chứng minh rằng giá trị của nó luôn dương (vì biểu thức có dạng bình phương cộng với một số dương). Từ đó rút ra kết luận rằng phương trình giao điểm luôn có hai nghiệm phân biệt và suy ra đường thẳng luôn cắt parabol tại hai điểm phân biệt.

Ở điểm b, học sinh chỉ cần nhân biểu thức của bài toán, đưa về tổng và tích của hai nghiệm, áp dụng quan hệ Vi-ét là có thể xử lý được. Câu hỏi này nhẹ hơn nhiều thí sinh mong đợi

Bài IV (3,0 điểm) là dạng bài tập hình học tổng hợp gồm 3 câu hỏi.

Câu 1 là câu cơ bản về tứ giác nội tiếp. Không khó đối với học sinh. Câu 2, học sinh vận dụng hệ thức lượng giác cho hai tam giác vuông để xử lý ý thứ nhất. Ý tưởng thứ hai bằng cách chỉ ra góc 45o và hai góc nội tiếp cùng cung của đường tròn nội tiếp của tứ giác ở câu 1 là có thể giải được.

Câu 3 là một câu hỏi khó, có tính phân loại cao. Bằng cách chứng minh 2 cặp góc bằng nhau, học sinh sẽ chứng minh được 3 điểm thẳng hàng.

Bài toán V (0,5 điểm) là một bài toán cực trị đại số. Đây là một bài toán khó đối với học sinh giỏi.

Leave a Comment